Đề pa xe máy lên dốc là gì? Hướng dẫn cách đề pa xe máy lên dốc đơn giản

Mỗi trong lỗi thường gặp nhất khi thi sát hạch xe máy đó là lỗi đề pa. Vậy đề pa xe máy là gì? cách đề pa lên dốc là gì? Các bạn bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để có cái nhìn chi tiết nhất nhé.

de-pa-xe-may-la-gi

==> Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục xe máy bị hao nhớt.

Đề pa xe máy là gì?

Để pa trong tiếng anh là depart có nghĩa là khởi hành. Trong các phần thi sát hạch lái xe thì đây là 1 trong những bài thi khiến không ít tài xe “trượt vỏ chuối”.

Quá trình xe pa xe máy đúng cách sẽ giúp xe đạt được gia tốc tối đa để từ đó vượt qua các chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách đề pa xe máy

Theo chia sẻ của các lái xe thì cách đề pa xe máy sẽ đơn giản hơn nhiều so với ô tô. Thường chỉ được áp dụng với những dòng xe tay côn, exciter 150 và xe độ. Việc đề pa này thường được những người đam mê tốc độ thực hiện để tạo đạt được gia tốc tối tối đa như mong muốn.

cach-de-pa-xe-may

Dưới đây là cách pa xe máy đơn giản nhất:

  • Mở khóa xe máy, thực hiện lên ga đều để xăng xuống đều để tránh tình trạng đang đề pa bị chết máy.
  • Vào số xe, giữ phanh, tiếp tục lên ga đều. Sau đó, buông phanh để xe có thể di chuyển. Tuy nhiên, khi thực hiện pa thì bạn cần phải ghì đầu xe xuống để tránh xe bị bốc đầu
  • Trong quá trình di chuyển, người điều khiển cần tùy thuộc vào từng vị trí địa hình mà giảm ga thích hợp để hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, cách đề pa xe wave và một số dòng xe máy xe khác cũng tương tự như trên.

Đề pa lên dốc là gì?

Có thể nói, việc lên dốc là nỗi ác mộng của rất nhiều lái xe đặc biệt là đối với các lái mới hoặc các chị em phụ nữ vì nếu không xử lý hợp lý sẽ khiến xe bị chết máy làm xe bị trôi, gây ảnh hưởng đến các phương tiện phía sau hoặc chính người lái xe, thậm chí còn có thể dẫn đến các vụ tai nạn.

Đề pa xe máy là quá trình sử dụng kỹ năng để thực hiện đưa xe qua dốc đúng cách và an toàn nhất.

Hướng dẫn cách đề pa xe máy lên dốc

 Đề pa đối với dốc vừa

Đối với những con dốc không quá cao thì việc mà bạn cần phải làm đó là tăng ga để giúp xe có lực để vượt qua con dốc đó. Đối với trường hợp trọng tải xe lớn thì bạn nên về số 1 hoặc số 2 để xe không bị ì hoặc chết máy khi đang lên dốc.

Đối với những con dốc đứng: Chắc chắn để có thể vượt qua những con dốc cao và đứng thì bạn cần phải trả số và tăng ga mới có thể đưa bạn lên đến đỉnh dốc.

Trong suốt quá trình đề pa lên dốc bạn cần suy trì ga ổn định. Có nhiều trường hợp xe đang lên dốc thì chết máy lúc nào bạn cần nhanh chóng nhấn phanh để hạn chế tình trạng xe bị trôi và tiến hành khởi động lại xe và thực hiện đề pa lại và tiếp tục giúp xe vượt dốc.  

cach-de-pa-len-doc
Trả số và giữ ga đều là cách đề pa xe lên dốc đơn giản và an toàn

Khi đã lên đến đỉnh dốc thì bạn hãy giảm ga nhấn nhẹ phanh và buông trôi xe qua đỉnh dốc. Hãy cố gắng quan sát các phương tiện khác để hạn chế tai nạn.

Đề pa đối với những đoạn dốc cao và dài

Để có thể dễ dàng vượt qua đoạn dốc này thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem mức xăng trong xe vì để đi qua con dốc cao và dai thì cần lượng xăng lớn nếu xăng xe còn quá ít sẽ không cung cấp đủ nhiên liệu cho xe khiến xe bị ì và có thể chết máy giữa chừng.

Ngoài ra dốc cao sẽ làm cho mức xăng trong bình bị nghiêng; tình trạng này có thể làm thụt đầu ti lấy xăng trong bình khiến xe tắt máy giữa dốc rất nguy hiểm. 

Khi nhiên liệu trong xe đủ thì bạn sẽ thực hiện tương tự như các đề pa xe lên dốc đứng là trả số và tăng ga (giữ ga đều trong suốt quá trình để tránh tình trạng xe chết máy).

Trên đây là những thông tin về đề pa xe máy là gì và dạy đề pa cho phụ nữ đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức khi lái xe. Để có thêm các thông tin bổ ích các bạn hãy thường xuyên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé. 

==> Có thể bạn quan tâm: Cách giảm thanh pô xe máy | Chế ống tiêu giảm tiếng ồn pô xe máy.