Google vinh danh hoạ sĩ Bùi Xuân Phái vào sinh nhật lần thứ 99 của ông

Chính xác vào lúc 0h ngày 1/9, tròn 99 năm kỷ niệm sinh nhật của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, trên trang tìm kiếm bậc nhất của thế giới mang tên Google đã đổi biểu tượng Google Doodle và logo thành tranh minh hoạ Bùi Xuân Phái cầm bảng vẽ với những bức tranh con phố nổi tiếng của ông để vinh danh người hoạ sĩ tài hoa của Việt Nam này!

google-vinh-danh-bui-xuan-phai
Google Doodle vinh danh hoạ sĩ Bùi Xuân Phái

Google Doodle là gì và vì sao vinh danh hoạ sĩ Bùi Xuân Phái?

Bạn có hiểu, Google Doodle là gì? Đây là ý chỉ về một biểu tượng và hình ảnh sẽ thay thế cho logo và biểu tượng bình thường của Google. Những hình ảnh này có thể là để kỷ niệm một ngày nào đó hay một sự kiện nào đó của thế giới, cũng có thể là vinh danh một con người có đóng góp to lớn cho nhân loại…

Đã có rất nhiều người trên thế giới đã được Google vinh danh, tiêu biểu như:

Cậu bé Nkosi Johnson: Dù chỉ tồn tại 12 năm trên cuộc đời và vật lộn với căn bệnh AIDS, nhưng cậu bé gốc Phi sinh năm 1989 đã trở thành một nhân vật quốc gia trong việc chống lại phân biệt đối xử và bảo vệ trẻ em bị bệnh AIDS.

Nkosi-Johnson
Nkosi Johnson

Else Lasker-Schüler: Nữ nhà thơ người Đức gốc Do Thái Else Lasker-Schüler (1890 – 1945) là một số ít phụ nữ tham gia Phong trào biểu hiện nổi tiếng của thế kỷ 20, bà được coi là được coi là hiện thân của sự độc lập và tự do của phụ nữ.

else lasker-schüler
Else Lasker Schüler

Hiệp sĩ John Tenniel: John Tenniel (1982 – 1914) là hoạ sĩ minh hoạ và châm biếm người Anh nổi tiếng. Ông được biết đến nhiều nhất với tác phẩm Punch và là người minh hoạ cho Adventures in Wonderland (1865) cùng Through the Looking-Glass (1872).

sir-john-tenniel
John Tenniel

Cố hoạ sĩ Bùi Xuân Phái với những đóng góp to lớn của ông trong nền mỹ thuật quốc gia đã vinh dự là người thứ 2 tại Việt Nam có được điều này! 

Cuộc đời của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Là một người con ở đất Hà Nội thì chắc hẳn mấy ai mà không biết đến “Phố Phái”? Bùi Xuân Phái (1920 – 1988) sinh ra tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hà Tây, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Ông được sinh ra trong ngôi làng có truyền thống về tranh khắc gỗ dân gian nên có niềm yêu thích với  nghệ thuật từ rất sớm.

google-vinh-danh-bui-xuan-phai-2021
Chân dung họa sĩ Bùi Xuân Phái

Tình cảm với phố phường Hà Nội trong ông bắt đầu khi gia đình ông chuyển về phố Hàng Thiếc, sau lại chuyến đến số 87 hàng Bút mà nay còn lại là phố Thuốc Bắc. Lớn lên giữa những con phố cổ, chính bản thân Bùi Xuân Phái dường như đã thuộc lòng từng ngõ ngách và nét đặc trưng của nơi đây.

Bùi Xuân Phái cùng nhiều hoạ sĩ nổi tiếng khác như Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên…được coi là thế hệ tài hoa cuối cùng của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông tốt nghiệp trường khoá học 1941 – 1945, Bùi Xuân Phái sau đó đã đi tham gia kháng chiến và triển lãm ở nhiều nơi. Đến tận năm 1952 mới quay trở lại Hà Nội và ở đó cho đến khi mất.

Sự nghiệp của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Đối với “Phố phái”, đây là lẽ là một trong những sự nghiệp thành công nhất trong cuộc đời của Bùi Xuân Phái. Chẳng biết từ bao giờ, người Hà Nội chợt nhận ra trong thành phố nơi mình sống xuất hiện đã xuất hiện Phố Phái, Thái Bá Vân – một nhà nghiên cứu và phê bình mỹ thuật Việt Nam đã nhận xét rằng:

“Phố Phái giống như một mạch nước ngầm, ngày càng lan rộng và thẩm thấu chân thành đến tận cùng những tâm hồn xa lạ”

Có lẽ vì rất yêu Hà Nội, người xem tranh có thể cảm nhận thấy cái hồn cốt của đất Kinh Kỳ thuở những thập niên 50, 60 hay 70. Bùi Xuân Phái chuyên về chất liệu sơn dầu, phong cách sáng tác có một chút ảnh hưởng từ nghệ thuật trường phái Paris mà ông yêu thích, nhưng cảm xúc mà ông truyền tải vào tranh là những cảm xúc của người Việt Nam.

Dù cũng nổi tiếng với các tác phẩm với những chủ đề khác nhau như: chèo, tĩnh vật, chân dung, khoả thân…nhưng Bùi Xuân Phái vẫn nổi bật nhất với những tác phẩm về Hà Nội. Ông không chỉ hiểu rõ phố phường Hà Nội, còn hiểu rõ về chủ đề nghệ thuật của mình, luôn biết cách chấm phá và thể hiện được cái hồn, cái cốt lõi thâm sâu của đề tài. Ông chuyển hóa thực tế qua trí tuệ cùng những cung bậc cảm xúc để phác hoạ ra vẻ đẹp của Hà Nội.

tac-pham-danh-bui-xuan-phai
Tác phẩm “Phố” nổi tiếng của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái

Một số tác phẩm nổi tiếng của Bùi Xuân Phái:

 1. Phố cổ Hà Nội – Tranh Sơn dầu năm 1972
 2. Hóa trang sân khấu chèo – Tranh Sơn dầu năm 1968
 3. Hà Nội kháng chiến – Tranh Sơn dầu năm 1966
 4. Sân khấu chèo – Tranh Sơn dầu năm 1968
 5. Vợ chồng chèo – Tranh Sơn dầu năm 1967
 6. Xe bò trong phố cổ – Tranh Sơn dầu năm 1972
 7. Phố vắng – Tranh Sơn dầu năm 1981
 8. Trước giờ biểu diễn – 1984

Một số giải thưởng mà Bùi Xuân Phái đã đạt được:

 1. Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1946
 2. Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1980
 3. Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật năm 1996
 4. Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984
 5. Giải thưởng đồ họa Leipzig (Đức)
 6. Cố họa sĩ Bùi Xuân Phái được truy tặng Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam vào năm 1997.

Trên đây là thông tin về Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái cùng cuộc đời và sự nghiệp của người hoạ sĩ tài hoa này. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.