Góc giải đáp: Nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động như thế nào?

Tủ chống ẩm là một trong những giải pháp hiệu quả được khá nhiều gia đình sử dụng để bảo quản các thiết bị, máy móc, sản phẩm kỹ thuật số. Bởi độ ẩm trung bình của nước ta luôn ở ngưỡng cao và có diễn biến thất thường. Để giúp các bạn hiểu hơn về vật dụng này, trong bài viết này Điện máy Yên Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu tủ chống ẩm là gì? Nguyên lý tủ chống ẩm như thế nào? Những tác động tuyệt vời của tủ chống ẩm.

Tủ chống ẩm là gì?

Tủ chống ẩm hay còn được gọi là tủ hút ẩm. Đây là một thiết bị chuyên dụng để hút ẩm nhằm bảo quản các loại sản phẩm kỹ thuật số, máy móc, tài liệu tránh khỏi bị độ ẩm quá cao hoặc quá thấp xâm nhập gây nấm mốc hoặc hư hại. 

cấu tạo tủ chống ẩm
Tủ chống ẩm – Thiết bị hút ẩm bảo quản các loại máy móc khỏi độ ẩm

Cấu tạo của tủ chống ẩm

Trên thị trường, hiện nay các loại tủ hút ẩm được thiết kế đa dạng về kiểu dáng. Tủ bao gồm 2, 3 hoặc rất nhiều tầng để chứa các thiết bị máy móc, tài liệu để kiểm soát độ ẩm bảo vệ trước sự xâm nhập của độ ẩm. 

 Những tầng này sẽ được ngăn cách thông qua ccs khay nhựa có thể tháo rời một cách linh hoạt cho phù hợp với chiều cao những vật dụng cần được bảo quản. Mỗi ngăn chứa của tủ thường được trang bị thêm lớp mút mềm để có thể hạn chế tối đa những vết trầy xước cho các thiết bị. Vỏ tủ hút ẩm thường được làm bằng lớp chất liệu tôn dày, được phủ thêm lớp sơn tĩnh điện để đem tới độ bền cao. Đồng thời hạn chế các tác nhân gây hạn gỉ cho sản phẩm. Đối với cửa tủ để thuận tiện cho người dùng quan sát sẽ được làm từ kính trong suốt. Ngoài ra, lớp gioăng cao su bao phủ ở viền ngoài luôn đảm bảo độ kín tối đa cho tủ. 

nguyên lý tủ chống ẩm
Cấu tạo tủ chống ẩm gồm những bộ phận nào?

Thông thường, một thiết bị tủ chống ẩm sẽ bao gồm các bộ phận: Bộ phận hút ẩm, đèn báo trạng thái, đồng hồ đo nhiệt độ và đồng hồ đo độ ẩm sẽ gồm loại đồng hồ dùng kim hoặc đồng hồ hiển thị LCD. Ngoài ra, một số loại tủ hút ẩm khác có thể được trang bị thêm cả đèn LED chiếu sáng, khóa an toàn. 

Những chiếc tử sử dụng đồng hồ kim đo độ ẩm sẽ có các núm điều khiển nằm ở bên trong tủ. Khi bạn muốn điều chỉnh sẽ phải mở cửa tử. Đây là một điểm hạn chế gây khá nhiều bất tiện cho người dùng loại tủ này. Tuy nhiên, tủ sẽ giúp bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ, tránh gây sự tò mò, hiếu động khi trẻ nô nghịch trong nhà. 

Với tủ sử dụng đồng hồ hiển thị LCD: Bạn không cần mở cửa để thao tác các điều chỉnh bởi bộ phần này đã được bố trí ngay bên ngoài tủ. Tuy nhiên, với những gia đình có trẻ nhỏ, cần hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng. 

Nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động như thế nào?

Chức năng chính của tủ là để bảo quản các loại thiết bị máy móc, vật dụng, tài liệu trước sự xâm nhập của độ ẩm gây hỏng hóc. Nguyên lý tủ chống ẩm sẽ hoạt động dựa theo nguyên lý đẩy hơi ẩm ra ngoài thông qua bộ phận làm khô với 2 giai đoạn như sau:

nguyên lý tủ chống ẩm
Nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động bằng cách đẩy hơi ẩm ra ngoài
 • Giai đoạn hấp thụ: Bộ phận van thông với bên ngoài đóng đồng thời van thông với bên trong của tủ mở. Điều này sẽ giúp cho bộ phận làm khô hấp thụ được hơi ẩm. 
 • Giai đoạn xả: Ngược lại với giai đoạn hấp thụ, lúc này các van sẽ ở trạng thái ngược lại. Nhờ đó hơi ẩm đã được hấp thụ trước đó sẽ được đẩy, loại bỏ hết ra phía bên ngoài. 

Cả 2 giai đoạn trên đều được thiết bị thực hiện một cách tự động. Chúng sẽ được kiểm soát thông qua bộ nhớ của một IC thời gian có 3 chế độ như sau:

 • Chế độ H (Chế độ High): 25% – 35%RH
 • Chế độ M (Chế độ Medium): 35% – 45%RH
 • Chế độ L(Chế độ Low): 45% – 55%RH

Tủ chống ẩm sử dụng công nghệ nào?

Nắm rõ nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động ra sao? Đáp ứng nhu cầu người dùng, các loại tủ chống ẩm sử dụng các công nghệ khác đa dạng. Hiện nay, trên thị trường thông dụng nhất là 2 loại công nghệ sau đây:

Tủ chống ẩm bằng công nghệ IC:

Loại tủ hút ẩm này này sử dụng công nghệ bán dẫn tạo ra được môi trường hút ẩm. Duy trì phạm vi cần thiết để bảo vệ độ ẩm phù hợp nhất sản phẩm. 

Ưu điểm:

 • Tủ có thiết kế nhỏ gọn, không quá tốn nhiều diện tích sử dụng.
 • Khả năng hút ẩm và kiểm soát độ ẩm tương đối tốt.
 • Ít tiêu tốn điện năng.
 • Không gây tiếng ồn trong quá trình vận hành

Nhược điểm:

 • Giá thành sẽ cao hơn so với tủ chống ẩm bằng silicagel.
 • Nếu xảy ra tình trạng mất điện lâu sẽ dẫn đến hiện tượng bị đọng nước.

Tủ chống ẩm bằng silicagel:

Loại tủ hút ẩm này có chứa những hạt silicagel ở trong bộ phận hút ẩm. Những hạt này sẽ đảm nhiệm vai trò hút ẩm. Đồng thời giữ những vật được bảo quản trong tủ sẽ không bị hơi ẩm xâm nhập. 

Ưu điểm:

 • Hiệu quả hút độ ẩm nhanh chóng.
 • Tiết kiệm chi phí, giá thành phù hợp.
 • Khi mất điện không gây ra hiện tượng bị đọng nước. 

Nhược điểm:

 • Cần tiêu tốn khá nhiều điện năng tiêu thụ
 • Việc kiểm soát khống chế độ ẩm, nhiệt độ khó khăn

Những ứng dụng của tủ chống ẩm

Cùng với nhiệt độ, độ ẩm luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của thiết bị điện tử, máy móc. Thực tế, phần lớn các thiết bị điện tử đều được thực hiện trong chu trình khép kín để đảm bảo yêu cầu độ ẩm chặt chẽ. 

cấu tạo nguyên lý tủ chống ẩm
Máy ảnh – Thiết bị điện tử cực kỳ nhạy cảm với độ ẩm cao

Việc đặt máy ở môi trường có độ ẩm cao rất có thể là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng mạch điện, các linh kiện máy. Mặt khác, người dùng cũng rất khó kiểm soát tình trạng phát triển của nấm mốc ảnh hưởng đến hiệu quả và tuổi thọ của thiết bị. Giá thành phải chăng, đa dạng mẫu mã và khả năng bền bỉ. Tủ hút ẩm luôn là một giải pháp hoàn hảo được nhiều người lựa chọn khắc phục vấn đề này. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số công dụng nổi bật mà tủ chống ẩm đem đến như sau: 

 • Dùng để bảo quản các loại thiết bị điện tử, kỹ thuật số như: Máy ảnh, máy quay phim, đồng hồ đeo tay, kính hiển vi, băng ghi âm, băng đĩa, phim.
 • Bảo quản các loại giấy tờ, tài liệu quan trọng: Sổ đỏ, bằng cấp, giấy đăng ký kết hôn, chứng chỉ, giấy khai sinh, hợp đồng kinh tế…
 • Bảo quản các loại đồ cổ giá trị cao như: Các loại bản đồ, tranh ảnh… 
 • Sử dụng trong lĩnh vực y tế để bảo quản thiết bị máy móc, các vật phẩm thí nghiệm cần khống chế độ ẩm phù hợp. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu nguyên lý tủ chống ẩm hoạt động. Đồng thời những thông tin liên quan đến thiết bị này. Chắc hẳn khi đọc đến bài viết này bạn đang quan tâm và suy nghĩ đến các loại tủ chống ẩm. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ tới Điện máy Yên Phát theo số hotline: 0985 626 307 để chúng tôi giúp bạn giải đáp một cách tốt nhất cho bạn nhé!