Cách điều chỉnh tăng – giảm nồng độ ph của đất hiệu quả cho bạn

Độ pH có trong đất sẽ quyết định định trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Do vậy, kiểm tra và điều chỉnh nồng độ pH của đất là một yếu tố rất quan trọng. Vậy cách đo độ pH của đất ra sao và làm sao để điều chỉnh nồng độ ph của đất. Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

==> Xem thêm: Hướng dẫn cách điều chỉnh tăng – giảm nồng độ ph trong nước

Nồng độ ph của đất là gì?

Độ pH của đất là thước đo độ axit hoặc tính bazơ của đất. Nồng độ pH của đất thường nằm trong khoảng từ 3 – 10 và mức độ pH tốt nhất cho cây trồng là từ 5.5- 7.5.

Chỉ số pH của đất dao động từ 3,0 – 5,0 thì đây là loại đất có tính axit cao (đất rất chua). Loại đất này thường do tính axit cao khiến cây trồng không thể lấy được chất dinh dưỡng; đồng thời các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến đất nghèo dinh dưỡng. Do đó, các loại cây trồng thường không thể phát triển trên loại đất này

nong-do-ph-cua-dat
Bảng nồng độ ph và phân loại của đất

Chỉ số pH đất từ 5,1 – 6,0 đất hơi chua. Loại đất này đã được cải thiện hơn tình trạng trên nhưng không phải cây trồng nào cũng có thể thích ứng. Bên cạnh đó, con người cần phải có các biện pháp cải tạo đất không đất sẽ rơi vào tình trạng đất có tính axit cao.

Chỉ số pH đất từ 6,1 – 7 là loại đất axit trung bình thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ những loại cây ưa vôi. Loại đất này cơ bản không cần cải thiện nhiều tuy nhiên bạn cũng cần kiểm tra độ pH của đất thường xuyên để luôn duy trì trạng thái cân đối.

Chỉ số pH đất từ 7,1 – 8 là loại đất có tính hơi kiềm sẽ thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.

Bên cạnh đó, nồng độ pH của đất thường xuyên bị thay đổi vì nó chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau như: nước, khí hậu, các chăm sóc của con người.

Cách đo nồng độ ph của đất

Việc kiểm tra, kiểm soát độ pH đất có vai trò quan trọng trong quá trình canh tác và sản xuất nông nghiệp. Dưới đây là một số cách đo độ ph của đất mà các bạn có thể áp dụng:

Cách kiểm tra độ pH của đất bằng giấy chỉ thị độ pH

Đây là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất mà nhiều bà con vẫn thường hay sử dụng để  đo độ ph của đất.

kiem-tra-do-ph-cua-dat-bang-quy-tim
Thực hiện kiểm tra độ pH của đất bằng giấy quỳ tím

Quỳ tím mua ở đâu? Các loại giấy chỉ thị độ pH này được bày bán khá nhiều tại các đại lý thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi đã mua giấy quỳ về thi bà con sẽ thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Lấy 1 một lượng đất hòa tan ít nước trung tính ( nên sử dụng loại nước cất để đảm bảo tính chính xác thi đo)
  • Nhúng giấy quỳ tím đo vào hỗn hợp đất và nước khoảng 1 phút, giấy quỳ sẽ đổi màu.
  • So sánh màu sắc của giấy quỳ với các bảng màu trên hộp; màu sắc của quỳ tím trùng màu nào thì đó chính là độ pH của đất.

Mặc dù là giải pháp đơn giản và có chi phí thực hiện thấp những phương pháp này cũng có sai số khoảng 0.5, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình cải tạo đất.

Sử dụng máy độ pH của đất

Máy đo độ pH của đất là loại dụng cụ chuyên nghiệp hiện nay, không chỉ đo độ PH của đất mà nó còn có thể đo độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ.

Để thực hiện phương pháp này bạn chỉ cần nhấn trực tiếp kim đo vào mẫu thử, sau khoảng 1 phút độ pH của đất sẽ hiển thị trên màn hình giúp bạn biết được chính xác nồng độ pH của đất là bao nhiêu?

may-do-nong-do-ph
Máy đo độ pH của đất – phương pháp kiểm tra chính xác nhất

Sử dụng bút đo độ pH của đất

Thực chất bút đo độ pH đất cũng khá giống với máy đo độ pH. Chiếc “bút” thần kỳ này sẽ được tích hợp đầu dò pH bên trong thân máy. Khi bạn thực hiện nhấn đầu dò vào mẫu đất thì kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình LCD.

Tuy nhiên, chi phí mua bút khá cao khiến không ít người băn khoăn khi chọn mua.

Cách điều chỉnh nồng độ pH của đất

Sau khi đã xác định được độ pH của đất thì tùy thuộc vào từng tình trạng đất thì bạn có thể đưa ra các giải pháp điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Cách làm tăng độ pH của đất (Tăng độ pH của đất chua)

Làm tăng độ pH bằng bột vôi nông nghiệp

Đối với trường hợp đất chua <5.5 thì có một giải pháp khắc phục tương đối hiệu quả đó là thực hiện bón vôi nông nghiệp nghiền mịn hoặc sử dụng nước vôi trong.

Tăng độ pH của đất bằng vôi bột nông nghiệp

Vôi nông nghiệp bao gồm tro gỗ, oxit magie, oxit canxi công nghiệp (vôi cháy), xỉ cơ bản (canxi silicat) và vỏ hàu… những nguyên liệu này khi hòa tan vào đất thông qua các phản ứng axit-bazơ sẽ làm tăng độ pH có trong đất một cách nhanh chóng và hiệu quả.

cach-dieu-chinh-tang-nong-do-ph-cua-dat
Làm tăng độ pH có trong đất bằng cách sử dụng Kali Cacbonat

Bên cạnh việc sử dụng vôi nông nghiệp thì kali cacbonat cũng là giải pháp để bạn cải thiện tình trạng đất.

Khi bón Kali Cacbonat thì do Kali Cacbonat có tính hòa tan cao sẽ thẩm thấu vào đất và làm tăng độ pH của đất ở bộ rễ rất dễ dàng.

Tuy nhiên khi sử dụng kali cacbonat người dân cần thực hiện định kỳ và thường xuyên có thể ngăn chặn sự sụt giảm pH.

Cách làm giảm độ ph trong của đất kiềm

Trái ngược với đất chua thì đất kiềm lại có độ pH khá cao do vậy người dùng cần thực hiện giảm độ ph của đất xuống bằng giải pháp như:

  • Sử dụng thêm các tác nhân axit hóa hoặc vật liệu hữu cơ có tính axit như lưu huỳnh
  • Thực hiện bón các loại phân bón axit hóa như: ammonium sulfate, ammonium nitrate và urê,…
  • Sử dụng vật liệu hữu cơ axit hóa như: than bùn hoặc rêu than bùn
cach-dieu-chinh-lam-giam-nong-do-ph-cua-dat
Sử dụng phân bón Urê để giảm độ kiềm của đất

Tuy nhiên, trong trường hợp đất có độ pH cao có hàm lượng canxi cacbonat cao hơn 2% thì bạn có thể sử dụng thêm phốt pho, sắt, mangan, đồng hoặc kẽm… để có được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về cách đo nồng độ pH của đất cũng như các cách điều chỉnh nồng độ ph của đất hiệu quả nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn đã có thể những thông tin hữu ích để biết cách cải thiện hiệu quả khu đất của mình.