Thiết kế đồ họa là gì? Các kỹ năng cần của người làm thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một ngành hot với tiềm năng phát triển lớn, thu nhập khủng. Có lẽ vì vậy những thông tin về cơ hội nghề nghiệp và những kỹ năng cần có để phát triển đang nhận về rất nhiều sự chú ý của mọi người. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Thiết kế đồ họa là gì? Có những phân ngành cụ thể nào?
Thiết kế đồ họa là gì? Có những phân ngành cụ thể nào?

Thiết kế đồ họa là gì?

Theo Wiki: Thiết kế đồ họa hay Graphic Design là một chuyên ngành của mỹ thuật. Nó là sự kết hợp giữa khả năng cảm nhận nghệ thuật, ý tưởng sáng tạo và các nội dung trực quan để truyền tải thông điệp tới người nhìn bằng cách sử dụng các công cụ đồ họa.

Sản phẩm của thiết kế đồ họa bao gồm chữ viết, hình ảnh cùng những ý tưởng sáng tạo và thú vị. Chúng được kết hợp với nhau nhằm truyền tải thông điệp hiệu quả tới người dùng.

Các sản phẩm của thiết kế đồ họa

Phân ngành của thiết kế đồ họa khá rộng, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể dưới đây là một số sản phẩm nổi bật mà bạn có thể tham khảo!

Thiết kế bộ nhận diện trực quan

Đồ họa nhận diện trực quan hay Visual Design tập trung vào tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng. Các sản phẩm thiết kế không chỉ là tạo sự đẹp mắt cho sản phẩm mà còn cần được sắp xếp nhằm đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Từ đó mang về thêm khách hàng tiềm năng.

Bộ nhận diện thương hiệu nhằm gia tăng khả năng nhận diện
Bộ nhận diện thương hiệu nhằm gia tăng khả năng nhận diện

Đồ họa nhận diện trực quan bao gồm khá nhiều yếu tố như: Màu sắc, logo, kiểu chữ, hình ảnh đại diện thương hiệu,… Tất cả chúng đều được sử dụng đảm bảo sự nhất quán. Từ đó giúp tăng độ phủ sóng và khả năng nhận diện thương hiệu.

Thiết kế ấn phẩm tiếp thị & quảng cáo

Đây là loại thiết kế được sử dụng để quảng bá, truyền tải về sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ theo cách bắt mắt nhất có thể. Đó là những quảng cáo in như tờ rơi, áp phích, bao bì, bảng quảng cáo hay quảng cáo kỹ thuật số như video, bài đăng, quảng cáo qua truyền hình,…

Những người làm trong ngành đồ họa quảng cáo và tiếp thị thường làm việc theo những chiến lược, chiến dịch tiếp thị cho từng giai đoạn. Họ cần kết hợp kiến thức đồ họa và marketing, sale để tập trung quảng bá hình ảnh, lôi kéo người dùng.

Ấn phẩm truyền thông được tiếp thị để quảng cáo, tiếp thị
Ấn phẩm truyền thông được tiếp thị để quảng cáo, tiếp thị

Thiết kế đồ họa xuất bản

Sản phẩm của thiết kế đồ họa xuất bản bao gồm báo, sách và tạp chí. Trong đó nội dung được thể hiện có yêu cầu cao về bố cục, kiểu chữ và dàn trang. Ngoài ra họ cũng cần biết sử dụng hình ảnh minh họa phù hợp để tăng sự hấp dẫn, thu hút.

Thiết kế web

Phân ngành này liên quan đến lập kế hoạch và xây dựng bố cục, giao diện, cấu trúc về mặt hình ảnh của trang web. Mục tiêu chung của thiết kế web chính là nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Đặc biệt để khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin, người thiết kế cần biết cách phối kết hợp các yếu tố hình ảnh, văn bản và đồ họa, video một cách thân thiện, bắt mắt. Thông thường thiết kế web có mối liên kết chặt chẽ với UI và UX.

Thiết kế website, nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng
Thiết kế website, nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng

Thiết kế đồ họa bao bì

Bao bì không đơn thuần được sử dụng để bảo vệ sản phẩm mà nó còn được dùng như một công cụ tiếp thị. Thông tin về sản phẩm, công dụng được in trực tiếp và bắt mắt trên bao bì giúp tạo ấn tượng và thúc đẩy hành vi mua hàng.

Thiết kế đồ họa bao bì hay Packaging Design đòi hỏi người thực hiện cần hiểu rõ về quy trình thiết kế, in ấn trong sản xuất công nghiệp. Mặt khác bạn cũng cần theo dõi xu hướng thị trường và những thay đổi của đối thủ cạnh tranh nhằm tạo ấn tượng tốt nhất cho sản phẩm.

Thiết kế đồ họa chuyển động

Đúng như tên gọi, chuyên ngành này có sản phẩm là đồ họa được thiết kế dưới dạng có thể chuyển động. Nó là thành quả của sự kết hợp hình ảnh, video, animation cùng nhiều hiệu ứng được dùng trong truyền thông, kỹ thuật truyền hình, trò chơi điện tử và điện ảnh,…

Đồ họa chuyển động trong game
Đồ họa chuyển động trong game

Thiết kế đồ họa không gian

Thiết kế đồ họa không gian là một chuyên ngành đặc biệt khác, kết hợp nhiều lĩnh vực gồm kiến trúc, hội họa và nội thất. Những sản phẩm của thiết kế đồ họa không gian thường tập trung vào trải nghiệm sử dụng, kết nối với khách hàng thông qua hình ảnh, cảm xúc và ấn tượng khó quên.

Một vài sản phẩm của thiết kế đồ họa không gian bao gồm: Trang trí triển lãm, tranh treo tường, viện bảo tàng, cửa hàng, sự kiện, hội nghị,…

Thiết kế nghệ thuật & hình minh họa

Thiết kế nghệ thuật, hình minh họa chưa thực sự được coi là một mảng chính thống của thiết kế đồ họa. Bởi về mặt tính chất, nó tập trung hơn vào những yếu tố nghệ thuật thay vì thương mại hóa.

Đa phần những sản phẩm đồ họa nghệ thuật và hình minh họa thường được dùng để truyền tải những nét nghệ thuật đương đại. Đi kèm với đó là sự sáng tạo cùng cá tính của nhà thiết kế. Mặt khác nó cũng được kết hợp và thiết kế dưới nhiều dạng nhằm phục vụ các mục đích, đối tượng khác nhau.

Bạn hiểu gì về thiết kế nghệ thuật?
Bạn hiểu gì về thiết kế nghệ thuật?

Làm sao để phát triển, theo đuổi ngành thiết kế đồ họa?

Không quá gò bó như nhiều ngành nghề khác, thiết kế đồ họa đề cao sự tự do và sáng tạo. Có lẽ vì vậy đây là một trong top các ngành nghề được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích. Vậy người học cần những kỹ năng gì để theo đuổi và phát triển với ngành thiết kế đồ họa?

Bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn là những “trang bị” quan trọng nhất để bắt đầu “dấn thân” vào ngành thiết kế đồ họa. Đầu tiên bạn cần tìm hiểu về những thứ căn bản như nguyên lý thiết kế, tạo và xây dựng ý tưởng,… Ngoài tự tìm hiểu, có khá nhiều khóa học thiết kế mà bạn có thể chủ động tham khảo.

Ngay khi có cảm hứng, ý tưởng thiết kế đồ họa, đừng chần chừ mà hãy bắt tay vào “khắc họa” chúng một cách chi tiết thông qua các công cụ hỗ trợ thiết kế. “Bạn” đồng hành của nhà thiết kế đồ họa có thể là Adobe InDesign, Adobe Illustrator hay Adobe Photoshop,… Do đó hãy chủ động tìm hiểu và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để có cơ hội phát triển, tiến xa hơn trong ngành này nhé!

Kỹ năng & kiến thức đặc biệt quan trọng để tiến xa hơn trong ngành
Kỹ năng & kiến thức đặc biệt quan trọng để tiến xa hơn trong ngành

Trau dồi kỹ năng mềm

Thiết kế đồ họa không làm việc đơn độc mà có sự tương tác, kết nối với khách hàng và nhiều phòng ban khác. Do vậy việc trau dồi và phát triển kỹ năng mềm cũng đặc biệt quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất, gia tăng cơ hội làm việc và phát triển bản thân. Một số kỹ năng mềm mà bạn cần chú ý bao gồm:

 • Kỹ năng đàm phán và giao tiếp.
 • Kỹ năng sáng tạo, xây dựng ý tưởng.
 • Kỹ năng quản lý thời gian.
 • Kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác và giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng phân tích, xử lý thông tin.

Tư duy sáng tạo

Trong thế giới của thiết kế đồ họa, tư duy sáng tạo không những là một trong yêu cầu bắt buộc mà còn là một lợi thế. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng sáng tạo càng tốt, con đường phát triển càng xa. Ngay cả khi bạn đã trở thành một chuyên gia sử dụng các công cụ thiết kế, nếu không có óc sáng tạo với những ý tưởng mới mẻ, bạn rất khó có cơ hội tỏa sáng trong ngành này.

Thiết kế đồ họa có yêu cầu sáng tạo cao
Thiết kế đồ họa có yêu cầu sáng tạo cao

Ngoại ngữ  

Ngoại ngữ hay đặc biệt là tiếng Anh được ví như một phương tiện giúp bạn đi nhanh hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Ngoại ngữ không chỉ là thế mạnh giao tiếp giúp các nhà thiết kế đồ họa có thêm cơ hội, tìm kiếm việc làm khách hàng.

Mặt khác nó cũng là “chìa khóa” mở ra kho tàng kiến thức, tài liệu tham khảo rộng lớn từ các bài giảng, sách, báo, tạp chí, hội nhóm,… được chia sẻ trên toàn thế giới.

Xây dựng Portfolio

Để “bơi ra biển lớn” nắm bắt cơ hội phát triển, chứng minh bản thân, các graphic designer luôn nỗ lực thiết kế cho chính bản thân mình một bộ Portfolio thật “xịn”. Đây cũng là thứ đại diện cho năng lực, phô diễn tài năng của bản thân họ.

Xây dựng Portfolio thật “xịn” để khẳng định bản thân
Xây dựng Portfolio thật “xịn” để khẳng định bản thân

Portfolio có thể bao gồm những bài tập thiết kế sau khi trải qua các khóa học đào tạo hay những dự án cá nhân, thành quả của công việc đã từng tham gia. Lưu ý hãy chọn sản phẩm “chất lượng” để khẳng định bản thân thay vì chú trọng vào số lượng. Đặc biệt đừng quên cập nhật Portfolio thường xuyên nhé!

Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một ngành nghề hot với cơ hội nghề nghiệp lớn, đa dạng. Nếu có ý định theo đuổi ngành nghề này, bạn có thể tham khảo một vài công việc sau đây:

 • Tham gia thiết kế poster, banner, catalogue, folder, profile, namecard, bao thư, hình ảnh 2D, 3D,… để sử dụng cho website và các kênh truyền thông, mạng xã hội của công ty.
 • Nghiên cứu, phân tích dữ liệu và thông tin để cùng bộ phận marketing đưa ra kế hoạch, concept sản phẩm.
 • Hoàn thiện, đưa ra ý tưởng dựa trên đặc điểm sản phẩm, yêu cầu của khách hàng hoặc các phòng ban.
Làm thiết kế đồ họa là làm gì?
Làm thiết kế đồ họa là làm gì?
 • Tham gia vào xây dựng kế hoạch, hoạch định ngân sách và các mức chi tiêu cho thiết kế.
 • Cụ thể hóa ý tưởng sáng tạo bằng hình ảnh theo yêu cầu được đưa ra.
 • Chuẩn bị bản thảo để trình bày cho khách hàng về sản phẩm, concept chính thức.
 • Hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu, hình ảnh minh họa bằng các công cụ hỗ trợ theo yêu cầu.
 • Phối hợp với bộ phận content, giám đốc sáng tạo để hoàn thiện tốt nhất bản thiết kế.
Sản phẩm của thiết kế đồ họa với tính thẩm mỹ và sáng tạo cao
Sản phẩm của thiết kế đồ họa với tính thẩm mỹ và sáng tạo cao
 • Thử nghiệm và hiệu chỉnh hình ảnh trên các kênh truyền thông.
 • Điều chỉnh thiết kế dựa trên phản hồi của các phòng ban, khách hàng.
 • Tham gia vào quá trình triển khai, sản xuất sản phẩm. Chịu trách nhiệm đảm bảo sản phẩm đúng bố cục, định dạng, kiểu dáng và màu sắc.

Tạm kết

Là một ngành nghề hấp dẫn với thu nhập khủng, sáng tạo và tự do, thiết kế đồ họa đang là mục tiêu hướng tới của nhiều bạn trẻ. Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành nghề này cũng như cơ hội nghề nghiệp và những kỹ năng cần có. Mong rằng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm đọc, tham khảo!