Tiếp thị nội dung là gì? Làm rõ vai trò và các hình thức tiếp thị nội dung

Hiện nay thay vì “thổi phồng” về chất lượng dịch vụ và sản phẩm thì tập trung vào nội dung là chiến lược phát triển được nhiều doanh nghiệp hướng đến. Thông qua đó giúp tăng khả năng nhận diện, lựa chọn và kéo dài chu kỳ sống của sản phẩm. Vậy tiếp thị nội dung là gì? Chúng ta cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tiếp thị nội dung là gì? Có nên đầu tư vào tiếp thị nội dung
Tiếp thị nội dung là gì? Có nên đầu tư vào tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là gì?

Tiếp thị nội dung – Content Marketing

Theo Wiki, tiếp thị nội dung được hiểu là một hình thức Marketing, trong đó tập trung vào sáng tạo và truyền tải nội dung đến đối tượng mục tiêu.

Ở một góc nhìn khác, tiếp thị nội dung được hiểu là một phương pháp tiếp cận của các chiến lược Marketing. Các nội dung và thông điệp có giá trị được đưa ra nhằm thu hút và duy trì sự quan tâm của đối tượng khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của đơn vị. Việc phát triển tiếp thị nội dung sẽ giúp nâng cao nhận thức, niềm tin và thiện cảm với khách hàng, từ đó gia tăng doanh số bán hàng.

Công việc của tiếp thị nội dung

Để tạo sự và duy trì sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ người làm tiếp thị nội dung cần đảm nhận khá nhiều đầu việc như:

 • Quản lý và chịu trách nhiệm các trang mạng xã hội của công ty như Tiktok, Facebook, Instagram, Youtube,…
 • Xây dựng và quản lý hình ảnh, nội dung của sản phẩm, công ty trên các trang mạng xã hội.
 • Phối hợp cùng đội ngũ Marketing trong công tác hoạch định chiến lược và kế hoạch nội dung cho các kênh social cụ thể.
 • Lên ý tưởng, bài viết, hình ảnh và video cho các kênh, phương tiện truyền thông.
 • Viết bài PR cho sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu.
Tiếp thị nội dung là làm gì?
Tiếp thị nội dung là làm gì?

Vì sao nên đầu tư tiếp thị nội dung trong các chiến dịch Marketing??

Trong mọi giai đoạn của chu kỳ sản phẩm hay các chiến lược Marketing, tiếp thị nội dung vẫn luôn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Có nên đầu tư vào tiếp thị nội dung không? Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc tương tự thì có thể tham khảo nhanh một số lợi ích dưới đây!

Tiếp thị nội dung đưa đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp kinh doanh
Tiếp thị nội dung đưa đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp kinh doanh

Định hình thương hiệu

Vốn trong tình trạng thị trường bão hòa như hiện nay, chất lượng sản phẩm và dịch vụ thôi chưa đủ để phát triển lâu dài. Muốn được mọi người biết đến rộng rãi hơn, đầu tư vào nội dung và thương hiệu là một trong những hướng đi đúng đắn nhất.

Tiếp thị nội dung hay Content Marketing mang đến nội dung, thông điệp chất lượng và có giá trị để hướng đến các khách hàng mục tiêu. Nhờ đó thúc đẩy việc định hình và tạo dựng thương hiệu một cách tích cực hơn.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Chi phí quảng cáo vẫn luôn chiếm phần lớn trong ngân sách hoạt động của các đơn vị. Không thể phủ nhận rằng quảng cáo đem đến khá nhiều lợi ích về doanh thu và độ phủ sóng, tuy nhiên việc kết hợp quảng cáo với tiếp thị nội dung sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn thế. Không chỉ tối ưu về chi phí, hiệu quả tiếp cận và tương tác cũng được nâng cao hơn rõ rệt.

Tăng lượng tương tác, truy cập

Nội dung hay kết hợp với hình ảnh bắt mắt là một trong những yếu tố giúp giữ chân khách hàng “dừng” lại lâu hơn. Từ đó gia tăng hiệu quả quảng bá, tiếp thị để đẩy mạnh doanh thu, tối ưu hóa chi phí. Điều này cũng đã được chứng minh trong thực tế, những website, fanpage có sự đầu tư về nội dung và hình ảnh luôn sở hữu lượt tương tác, truy cập lớn. Qua đó gia tăng traffic tự nhiên, tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Tăng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi giúp tăng doanh thu
Tăng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi giúp tăng doanh thu

Tăng doanh thu

Muốn bán được sản phẩm, dịch vụ, bên cạnh cung cấp thông tin, khả năng thuyết phục khách hàng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng “nổ đơn”. Thông qua tiếp thị nội dung, khách hàng sẽ hiểu rõ về công dụng và thông tin của sản phẩm. Mặt khác nó cũng giúp nâng cao uy tín, độ tin cậy để thúc đẩy hành vi mua hàng, tăng doanh thu và tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Tiếp thị nội dung có những loại nào?

Mang đến nhiều lợi ích cho sản phẩm và doanh nghiệp, hiện tiếp thị nội dung đang được triển khai trên nhiều loại bao gồm:

Blogs

Blogs được hiểu là một loại hình content tập trung vào một hoặc nhiều nhóm chủ đề nào đó. Những thông tin được chia sẻ có thể xuất phát từ quan điểm cá nhân hoặc góc nhìn của thương hiệu. Thông qua đó đem đến cho khách hàng những nguồn tham khảo thú vị. Trong nhiều năm trở lại đây, blogs đang là một trong những nền tảng nội dung được đánh giá cao nhất về chất lượng và hiệu quả. Một vài lợi ích khi phát triển blogs có thể kể đến như:

 • Tăng lượng lead hơn 126%.
 • Nâng cao hiệu quả Seo và các công cụ, chiến dịch Marketing.
 • Gia tăng tỷ lệ chốt đơn và giữ chân khách hàng.
 • Tạo tương tác và duy trì mối quan hệ tốt giữa khách hàng và thương hiệu.
Phát triển Blogs được đầu tư mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây
Phát triển Blogs được đầu tư mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây

Video

Một thời gian trở lại đây, phát triển đầu tư vào video đang là một trong những phương án tối ưu mang đến số lượt tương tác lớn, hiệu quả cho các chiến dịch Marketing. Đặc biệt là video ngắn.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, mọi người luôn ưu tiên tiêu thụ thông tin một cách nhanh chóng. Thông qua đó vừa giúp nâng cao hiệu quả truyền và nhận tin, vừa tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Infographics

Nội dung được tiếp thị ở đây không chỉ ở dạng văn bản mà còn cả hình ảnh và nhiều ấn phẩm truyền thông khác. Theo nhiều khảo sát được thực hiện, khách hàng luôn bị ấn tượng và thu hút tốt hơn thông qua hình ảnh. Đó có thể là icon, hình vẽ, hình sản phẩm hoặc biểu tượng,… Nhìn chung nó dễ tiếp cận và truyền tải hiệu quả các thông tin một cách dễ dàng.

Hình ảnh là một dạng nội dung đặc biệt
Hình ảnh là một dạng nội dung đặc biệt

Tham khảo: Thiết kế đồ họa là gì? Các kỹ năng cần của người làm thiết kế đồ họa

Ebook

Ebook là một dạng sách đặc biệt được phát triển trên nền tảng kỹ thuật số. Khác với các loại sách truyền thống, Ebook khá tiện lợi, có thể sử dụng ở bất kỳ đâu. Hơn hết việc quản lý, lưu trữ khá đơn giản, không tốn nhiều chi phí và nhân lực.

Ebook không phù hợp với tất cả các đối tượng khách hàng và sản phẩm. Song hiệu quả mà nó mang lại đặc biệt tốt. Điển hình như:

 • Giảm thiểu chi phí in ấn.
 • Dễ tiếp cận với người dùng.
 • Tối ưu chi phí và doanh thu lâu dài, ổn định.
 • Xây dựng và tạo hình ảnh chuyên nghiệp trong đánh giá của khách hàng.

E-mail

Tưởng chừng không phổ biến song Email Marketing cũng được đánh giá là một trong các phương thức tiếp thị nội dung đặc biệt hiệu quả. Không chỉ vậy chi phí đầu tư thực hiện không quá lớn lại có thể tiếp cận tới những khách hàng tiềm năng của thương hiệu, doanh nghiệp. Mặt khác việc gửi hàng loạt những Email Marketing cũng giúp nâng cao độ phủ sóng với các đối tượng nhận tin.

Social media

Ngoài những hình thức trên, tiếp thị nội dung cũng đang được triển khai khá rộng rãi trên các kênh, phương tiện truyền thông xã hội hay còn gọi là Social Media như: Youtube, Facebook, Twitter, LinkedIn,…

Các trang Tiktok, Youtube,... là mạng xã hội tiềm năng cho ngành nội dung
Các trang Tiktok, Youtube,… là mạng xã hội tiềm năng cho ngành nội dung

Kỹ năng cần có của một chuyên viên tiếp thị nội dung

Được đánh giá là một ngành nghề hot. tiếp thị nội dung đang là xu hướng nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên để trở thành một chuyên viên trong lĩnh vực này, bạn cần phải có những kỹ năng gì?

Nghiên cứu & khai thác thông tin

Kỹ năng đầu tiên cũng đặc biệt quan trọng với người làm tiếp thị nội dung chính là khả năng nghiên cứu và khai thác thông tin. Dĩ nhiên muốn người ta quan tâm, theo dõi những thông tin được chia sẻ thì nội dung đó phải đúng với vấn đề mà khách hàng quan tâm. Trái lại nếu không phù hợp với đối tượng người xem thì dù hay đến mấy cũng trở lên vô nghĩa.

Trên cơ sở này, chuyên viên tiếp thị nội dung cần phải có kỹ năng nghiên cứu và thu thập thông tin. Dựa trên tệp khách hàng tiềm năng (Độ tuổi, nơi ở, nhu cầu, giới tính,…) người làm nội dung cần khai thác và đưa ra được những nội dung chất lượng và giá trị để thu hút người đọc.

Chọn lọc chủ đề

Chủ đề, thông điệp cũng là một trong các yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả Marketing, cụ thể là số lượt traffic tự nhiên. Theo đó chủ đề sẽ được lựa chọn thông qua những thông tin được nghiên cứu và thu thập về thị hiếu và sự quan tâm của khách hàng. Đây là cơ sở để người làm tiếp thị nội dung tìm kiếm, nghiên cứu và tổng hợp được những nội dung giá trị, đem lại hiệu quả cao.

Tập trung khai thác các chủ đề được khách hàng mục tiêu quan tâm
Tập trung khai thác các chủ đề được khách hàng mục tiêu quan tâm

Chọn lọc chủ đề nghe thì đơn giản song để lựa chọn được chủ đề phù hợp là điều không hề dễ dàng. Đây có thể là cơ hội để mở rộng phạm vi hiểu biết trên nhiều lĩnh vực song cũng là thử thách khi bắt đầu nghiên cứu, khai thác các chủ đề chưa từng tiếp xúc hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm.

Giao tiếp, viết lách tốt

Khả năng viết lách và giao tiếp vẫn luôn là kỹ năng quan trọng và cần thiết nhất của người làm nội dung. Chủ đề hấp dẫn thôi chưa đủ, bài viết của bạn cần có sự lôi cuốn, rõ ràng và mạch lạc mới có thể tiếp cận và mang đến giá trị cho khách hàng.

Viết hay thôi chưa đủ, giao tiếp tốt cũng đem đến nhiều cơ hội cho người làm tiếp thị nội dung. Bởi khả năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể phỏng vấn, trò chuyện với chính khách hàng và đối tác của mình. Nhờ vậy nâng cao chất lượng nội dung và thông điệp truyền tải.

SEO

Nhiều người thường phân biệt khả năng viết nội dung và kỹ năng SEO. Tuy nhiên trên thực tế chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cụ thể người làm tiếp thị nội dung nên có kỹ năng SEO.

Tối ưu bài viết chuẩn SEO để tăng hiệu quả leo top từ khóa
Tối ưu bài viết chuẩn SEO để tăng hiệu quả leo top từ khóa

SEO là công cụ tối ưu thứ hạng từ khóa tìm kiếm. Như vậy khi làm nội dung, kết hợp kỹ năng SEO giúp bài viết đáp ứng tốt hơn các yêu cầu, tìm kiếm của khách hàng. Bằng cách leo top từ khóa, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng tốt hơn, gia tăng khả năng bán hàng.

Kỹ năng quản lý

Quản lý ở đây được hiểu là hoạch định, quản lý nội dung trên nhiều nền tảng và tại các thời điểm khác nhau. Việc quản trị tốt các nội dung trên nhiều nền tảng là chìa khóa giúp xây dựng chiến lược quản lý, hành động đem đến hiệu quả tốt nhất.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về tiếp thị nội dung, vai trò và các dạng của tiếp thị nội dung. Để nổi bật và phát triển về lâu dài, đầu tư vào nội dung là phương hướng đúng đắn, mang đến nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho quý độc giả nguồn tham khảo hữu ích!