Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy chạy bị ra khói trắng

Xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu ở nước ta hiện nay. Sau một thời gian sử dụng do không được bảo dưỡng thường xuyên khiến xe gặp phải một số sự cố hỏng hóc một trong số đó là tình trạng xe máy chạy bị ra khói trắng. Sự cố này không chỉ khiến người dùng khó chịu mà còn phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn. Để hiểu thêm về vấn đề này quý khách hàng đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

==> Xem thêm:

Khí thải thông qua ống xả thể hiện được tình trạng hỏng hóc của xe. Khi khí thải có màu khác lại bạn cần nắm được nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời. Xe máy bị ra khói trắng là một trong những hiện tượng nguy hiểm mà đa số người dùng gặp phải nhất là ở các dòng xe cũ.

xe-may-chay-bi-ra-khoi-trang
Xe máy chạy ra khói trắng

Nguyên nhân xe máy chạy bị ra khói trắng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe máy của bạn ra khói trắng nhưng các nguyên nhân phổ biến dưới đây có khá nhiều người dùng gặp phải đó là:

 • Sau một thời gian sử dụng, xéc-măng, xi lanh không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên nên bị ăn mòn, làm cho dầu tràn từ chân xi lanh lên buồng đốt, làm cháy dầu và khí thải được xả ra ngoài môi trường. Sự cố này khiến làm hao dầu bôi trơn nếu dầu quá ít sẽ khiến cho các chi tiết trong động cơ không được bôi trơn, bào mòn rất nhanh.
 • Nếu như bạn đi xe máy dưới trời mưa, đường bị ngập nước, lâu ngày không vệ sinh khiến cho xăng bị nhiễm nước trong bộ chế hòa khí gây ra hiện tượng khói trắng.
 • Do bộ chế hòa khí bị hỏng, không kiểm soát được tỉ lệ xăng làm cho nguyên liệu không đốt cháy hết xăng.
nguyen-nhan-xe-may-ra-khoi-trang
Bugi hỏng cũng là nguyên nhân khiến cho xe máy của bạn bị khói trắng
 • Hiện tượng này cũng xảy ra khi bạn rửa xe mà không cẩn thận bị nước vào ống pô, ngấm và bông thủy tinh trong pô. Khi động cơ làm việc sẽ sinh ra nhiệt nóng khiến cho lượng nước này bốc hơi bay ra theo đường khí thải.
 • Hệ thống lọc gió bị bẩn, lượng không khí hút vào để trộn với xăng trong quá trình đốt không đủ, gây ra hiện tượng nhiều xăng và thiếu không khí, lúc này xăng sẽ không được đốt hết trong quá trình cháy và bị xả ra ngoài cùng khí thải.
 • Một nguyên nhân khác đó là do phốt kích, xăng gió hoặc bugi ở xe mới hay việc điều khiển xe chạy lâu ngày và bị lỗi kỹ thuật nổ máy hoặc kích nhớt bạc bị luồn nhớt, lúc này nhớt sẽ bị đốt hết 80% do đó mà khói trắng thải ra qua đường ống pô.

Cách khắc phục xe máy ra khói trắng đơn giản

 • Kiểm tra bugi nếu thấy có muộn đen, bị ướt , khả năng đánh lửa kém bạn nên làm sạch bằng cách lau khô làm sạch dầu máy, khi mà bugi quá cũ bạn nên thay mới.
 • Thay dầu máy cho xe sớm hơn so với định kỳ, tốt nhất bạn nên thay dầu cho xe trong khoảng từ 700-1500 km, đảm bảo xilanh, séc măng không bị mài mòn do khô dầu hoặc lẫn tạp chất
 • Thực hiện kiểm tra séc măng, piston hoặc tiến hành kiểm tra xi lanh, nếu có hiện tượng hỏng hóc bạn nên thay mới toàn bộ.
 • Khi bộ chế hòa khí chứa nước, bạn cần phải khóa xăng từ bình xăng sau đó nới vít xả xăng của chế hòa khí bằng dụng cụ chuyên dụng để loại sạch lượng nước đọng lại ở bên trong. Sau đó khóa vít xả xăng và mở khóa xăng, sử dụng xe như bình thường.
 • Trong trường hợp bạn đã khắc phục nhưng xe máy của bani vẫn bị ra khói trắng thì bạn hãy liên hệ tới các tiệm sửa chữa uy tín để được kiểm tra chi tiết và hỗ trợ kịp thời.

Cách sử dụng và bảo quản xe không bị khói trắng

Để không gặp phải tình trạng xe không bị khói trắng, trong quá trình sử dụng người dùng cần:

 • Bảo quản xe ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tuyệt đối không được dựng xe ngoài trời mưa.
 • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo các linh kiện của xe hoạt động tốt.
 • Vận hành hành xe đúng cách theo khuyến cáo của đơn vị sản xuất.
khac-phuc-xe-may-ra-khoi-trang
Kiểm tra và bảo dưỡng xe máy thường xuyên

Một số hiện tượng xe máy ra khói màu khác

Xe máy ra khói xanh

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do động cơ bị đốt trong buồng đốt. Trong trường hợp xe có mùi khét và làm ẩm pô ở trong làm hao dầu bôi trơn, lúc này dầu bôi trơn ít đi khiến cho các thiết bị hao mòn nhanh và cuối cùng làm bám dầu vào đầu ra của ống xả.

Tình trạng này thường gặp ở các dòng xe máy cũ nhất là séc-măng và xi lanh bị mòn sẽ dẫn đến việc dầu bị tràn từ chân xi lanh lên đến buồng đốt gây ra tình trạng cháy dầu và xả ra đường khí thải. Trường hợp này bạn nên đem xe đến các trung tâm sửa chữa xe để được kiểm tra.

Xe máy chạy ra khói đen

Nếu xe xuất hiện các hiện tượng như nóng máy hoặc bugi bám muội kèm khói trắng, đổi màu làm cho xe yếu nhanh hơn. Hoặc hiện tượng động cơ khó nổ là do khói đen chứa muội than bám vào pít tông, nấm xupap,…khiến xe máy ra khói đen. Đối với trường hợp này bạn cần phải kiểm tra le gió xem có mở hay không, tiếp đến kiểm tra bugi và lọc gió. Nếu mà kiểm tra và thay thế các bộ phận mà vẫn ra khói đen thì bạn cần phải kiểm tra thêm giclơ trong chế hòa khí để khắc phục sự cố hoàn toàn.

Với những thông tin trên đây về hy vọng sẽ giúp bạn tự mình khắc phục sự cố xe máy ra khói trắng tại nhà. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.