Cách kiểm tra số khung số máy xe máy Honda, yamaha,… đơn giản nhất

Số khung xe máy là một yếu tố quan trọng giúp người lái xe các định được chính các các thông tin liên quan đến xe đặc biệt là khi đi mua xe cũ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sao để tra số khung xe máy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách kiểm tra số khung xe máy sao cho chính xác và nhanh chóng nhất.

Số khung trên xe máy là gì?

Mặc dù đã nghe rất nhiều đến thuật ngữ số khung xe máy tuy nhiên vẫn không ít người vẫn còn những mơ hồ về thuật ngữ này, đặc biệt là các chị em phụ nữ.

Theo đó, số khung xe máy còn được gọi với một cái tên khác là số VIN (viết tắt từ cụm từ tiếng anh Vehicle Identification Number) và được hiểu là số nhận dạng xe.

Số khung xe máy thực chất là một dãy số có 17 ký tự bao gồm cả số từ 0-9, các chữ (ngoài trừ các chữ cái như Q, O, I vì những chữ này rất dễ bị đọc nhầm với số 1 và số 0) hoặc các ký tự đặc biệt.

Hình ảnh số khung trên xe máy

Dãy số này biểu thị các thông tin cụ thể của xe: châu lục, quốc gia sản xuất, hãng sản xuất, năm sản xuất, nhà máy lắp ráp, số seri,… Do vậy, mỗi chiếc xe sẽ có 1 số khung riêng biệt, không trùng lặp và dựa vào dãy số này thì bạn có thể xác định được loại xe, động cơ xe, nguồn gốc, xuất xứ của chiếc xe. Cũng nhờ vào dãy số khung trên xe máy việc tìm kiếm xe bị mất cũng trở nên dễ dàng hơn.

Số khung xe máy sẽ được dập nổi hoặc chìm vào khung xe. Tùy vào từng dòng xe mà các hãng sản xuất sẽ thực hiện in số khung vào các vị trí khác nhau như: cốp xe, cổ xe, bánh xe, khung sườn của xe,…

 Ý nghĩa của dãy số khung trên xe máy

Mỗi ký tự trên số khung xe máy đều chứa đựng một thông tin nhất định, cụ thể như:

 • 4 Ký tự đầu tiên: là nước sản xuất xe
 • Ký tự 4 đến 8: thể thị những đặc điểm nhận dạng như: Loại thân xe, kiểu dáng, đời xe, …
 • Ký tự thứ 9:  kiểm tra độ chính xác của số khung xe máy, kiểm tra các số trước đó
 • Ký tự thứ 10: hiển thị năm sản xuất của xe
 • Ký tự thứ 11: nói đến nơi lắp ráp xe.
 • Ký tự 12 đến 17: Cho biết dây chuyền và giai đoạn sản xuất xe
 • Sáu ký tự cuối sẽ giúp dò tìm những mã số phụ tùng để có thể tìm kiếm phụ tùng thích hợp cho hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu, các chi tiết khác của động cơ…

Ví dụ như: Nếu muốn phân biệt Air Blade Thái và Airblade Việt Nam thì các bạn chỉ cần quan sát số khung: xe nhập khẩu từ Thái Lan số khung thường bắt đầu bằng số 51, trong khi đó xe được lắp ráp trong nước số khung sẽ bắt đầu bằng là 00.

kiem-tra-so-khung-xe-may
Số khung số máy xe SH  Việt đời 2017

Tại sao phải tra cứu số khung xe máy?

Tra cứu số khung xe máy có một vai trò khá quan trọng:

Khi thực hiện đăng ký xe mới thì việc tra cứu sẽ giúp cơ quan chức năng hoàn toàn các thủ tục pháp lý và số khung sẽ được in lên tờ khai đăng ký xe.

Để kiểm tra xe cũ: Khi lựa chọn các mẫu xe máy cũ thì các bạn càng nên quan tâm nhiều đến việc tra cứu số khung. Việc tra cứu này sẽ giúp bạn xác định được tình trạng xe, thông tin của xe, chú ý xem số khung số máy có đúng với số trên giấy tờ xe không. Nếu  có dấu hiệu tẩy xóa hoặc hoặc số khung xe mờ không rõ, không ngay ngắn thì có thể xe đó không hợp lệ và bạn không nên lựa chọn mẫu xe này nhé.

Cách tra cứu số khung xe máy Honda, Yamaha

Có 3 cách để có thể thực hiện tra cứu khung xe máy mà các bạn có thể áp dụng:

Tra cứu số khung trên giấy đăng ký

Số khung xe máy bắt buộc phải được in lên giấy đăng ký xe, do vậy nếu cần lấy số khung của xe thì bạn chỉ cần xem trực tiếp trên giấy đăng ký xe.

cach-tra-so-khung-xe-may

Tra số khung trực tiếp trên xe

Hiện nay, số khung của xe sẽ được in chìm hoặc in nổi tại các vị trí cụ thể trên xe. Do đó, nếu muốn tra cứu số khung thì bạn cũng có thể thực hiện check trực tiếp trên xe.

 • Số khung xe máy lead nằm ở thanh sắt ngay trên ống pô, phí sau vỏ xe.
 • Air Blade thì số khung nằm ở dưới yên xe ngay thanh sắt phía sau.
 • Với những chiếc xe Exciter, số khung nằm ở vị trí yên dưới cảng xe. Nếu muốn kiểm tra bạn chỉ cần tháo miếng mũ ở gần cảng là thấy.
 • Xe máy Sirius thì số khung sẽ được đặt ngay tại chém bi của cổ xe bởi vậy mà bạn chỉ cần quay cổ xe về một phía là sẽ nhìn thấy. 
 • Đối với xe máy Dream Thái – Việt thì số khung đặt ở phía sau mặt nạ do đó người dùng phải tiến hành mở mặt nạ của xe ra thì mới xem được
 • Đối với xe máy Wave cũng được đặt tại vị trí giống như xe Sirius ở vị trí cổ xe.

Trong một số trường hợp, nếu số khung xe máy bị mờ sau 1 thời gian sử dụng thì bạn chỉ cần lấy một tờ giấy đè lên và sử dụng một chiếc bút chì để tô lên phần giấy đó. Các này sẽ giúp bạn có thể đọc được số khung một cách nhanh chóng và nhanh chóng và dễ dàng.

Sử dụng phần mềm tra cứu số khung xe máy

Bên cạnh 2 cách trên thì hiện nay bạn có thể dễ dàng kiểm tra số khung xe bằng các phần mềm tra cứu.

Các thực hiện:

 • Tìm đến trang http://www.vr.org.vn/
 • Nhập chính xác biển số xe mà bạn muốn tra cứu số khung, nhập số tem, giấy chứng nhận của phương tiện
 • Nhập mã xác thực
 • Cuối cùng bấm tra cứu để có thể thực hiện kiểm tra thông tin.
 • Chỉ sau khoảng 30 giây số khung của chiếc xe mà bạn muốn tra cứu sẽ hiện ra.
 • Phương pháp này hiệu quả và chính xác hơn 2 phương pháp trên. Chính bởi vậy, đây đang là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Với những thông tin trên chắc chắn bạn đọc đã có thể nhận thấy cách kiểm tra số khung xe máy. Tuy nhiên nếu bạn vẫn không thể thực hiện thì các bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để tránh những sai sót xảy ra nhé. Chúc các bạn thành công.