Hướng dẫn cách mở cốp xe máy xe ga, xe số | Mở cốp xe máy khi quên chìa khóa

Mở cốp xe tưởng như là một công việc khá đơn giản tuy nhiên có nhiều người, đặc biệt là những người mới mua xe thì việc mở cốp xe lại khiến họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách mở cốp xe máy cho từng loại xe chính xác nhất.

Hướng dẫn cách mở cốp xe máy số

Một số dòng xe máy số như wave, exciter, sirius,… thường có chung cách mở cốp với nhau. Nhìn chung là các dòng xe này thường có cốp khá nhỏ thường chỉ được sử dụng để cất 1 chiếc áo mưa, một khăn để lau yên. Và việc mở cốp những chiếc xe này thường sẽ mất nhiều thời gian hơn những dòng xe khác do ổ khóa mở cốp được tách biệt hoàn toàn và thường đặt ở gần cuối thân xe.

cach-mo-cop-xe-may

Các bước để mở cốp các dòng xe này:

Tắt máy > Rút chìa khóa ra khỏi ổ khóa khởi động > Cắm chìa vào ổ mở cốp ở phía cuối bên trái của xe > Mở cốp

Việc mở cốp như này có khá nhiều điểm hạn chế như:

 • Bắt buộc bạn phải xuống xe mới có thể mở cốp
 • Thường xuyên quên chìa khóa tại ổ mở cốp nhưng vẫn không nhớ là mình đã để đâu.

Cách mở cốp xe Future 125

Cũng giống như các mẫu xe Honda số khác thì cốp của xe Future được thiết kế khá nhỏ chỉ được sử dụng để đựng áo mưa hay một số vật dụng nhỏ khác.

Các mở khóa xe Future 125 có điểm khác biệt hơn so với các dòng xe khác cụ thể là:

 1. Cắm chìa vào ổ khóa khởi động
 2. Xoay chìa theo chiều kim đồng hồ đến mức thứ nhất có ký hiệu Seat thì bạn thực hiện nhấn nhẹ và nghe tiếng tạch ở cốp xe là xe đã được mở ra

Thao tác thực hiện mở cốp xe future khá đơn giản và nhẹ nhàng nên ai cũng có thể thực hiện được tuy nhiên bạn cần chú ý vặn chìa khóa về đúng vị trí. Vì nếu sai thì bạn có đúng ấn cả ngày thì cũng không thể mở được cốp.

Hướng dẫn cách mở khóa cốp cho xe Attila Elizabeth

Attila là dòng xe tay ga của thương hiệu SYM, đây là một trong những mẫu xe được rất nhiều chị em yêu thích bởi kiểu dáng sang trong, màu sắc đẹp mắt… và cốp xe rộng giúp chị em có thể đựng “cả thế giới” trong đó

Khác với các dòng xe trên thì việc thực hiện mở cốp xe Attila elizabeth cũng không gặp quá nhiều khó khăn.

cach-mo-cop-xe-may-Attila-Elizabeth
Cách mở cốp xe Attila Elizabeth khá đơn giản chỉ với 1 cái ấn nhẹ

Các bước để mở cốp:

 1. Cắm chìa vào ổ khóa khởi động
 2. Xoay chìa ngược chiều kim đồng hồ 60 độ và nghe tiếng tạch ở cốp xe là xe đã được mở ra

Quá trình thực hiện mở cốp xe Attila elizabeth rất đơn giản và nhanh chóng với chỉ 1 thao tác. Tuy nhuy đây cũng là hạn chế của việc mở cốp xe là chị em dễ nhầm với thao tác khóa cổ (khóa cổ xe thực hiện xoay ngược chiều kim đồng hồ 45 độ)

Hướng dẫn cách mở khóa cốp xe máy tay ga

Tính đến thời điểm hiện tại thì đây là các dòng xe “thịnh hành” nhất hiện nay. Các dòng xe này có 2 loại khóa đó là chìa khóa cơ và chìa khóa thông minh. Theo đó, các mẫu xe cũ từ trước năm 2017 thì sẽ sử dụng chìa khóa cơ và các xe đời mới trở lại đây thì sử dụng chìa khóa thông minh. Các thực hiện mở cốp 2 loại khoa xe này cũng khác nhau.

Cách mở cốp xe tay ga đời cũ

Cách mở cốp xe tay ga đời cũ bằng chìa khóa cơ cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác dưới đây:

 1. Tra chìa khóa xe vào ổ khóa.
 2. Thực hiện vặn khóa theo chiều kim đồng hồ đến nấc thứ 2.
 3. Sau đó, thực hiện ấn vào nút Seat (nút ở dưới, nút FUEL phía trên là mở nắp bình xăng) Khi này các bạn xe nghe thấy một tiếng tạch phát ra thì cốp xe của bạn đã được mở
 4. Sau khi sử dụng xong cốp các bạn chỉ cần ấn mạnh cốp xe xuống là tự động khóa cốp sẽ được đóng lại.
cach-mo-cop-xe-tay-ga-cu
Mở khóa xe tay ga đời cũ

Cách mở cốp xe tay ga đời mới

Các dòng xe tay ga như: Lead, Vision, Air Blade, Yamaha Grand, Sh mode, Sh… đời mới sử dụng chìa khóa smartkey (chìa khóa thông minh). Việc sử dụng những chiếc chìa khóa này rất khác biết so với những chiếc chìa khóa cơ trước đó. Ổ khóa của những chiếc xe đời mới này được thiết kế dưới dạng 1 núm vặn đa năng có thể thực hiện nhiều chức năng: khởi động xe, mở cốp, mở nắp bình  xăng, khóa cổ xe…

cach-mo-cop-xe-tay-ga-moi
Cách thực hiện mở cốp xe đối với những mẫu xe sử dụng chìa khóa smartkey

Sau đó ấn vào nút có biểu tượng chìa khóa  đợi một chút đèn tín hiệu trên Key FOB chuyển từ đỏ sang xanh tức là xe đã được mở khóa

Vặn núm công tắc bên cạnh nút Seat/FUEL thì bạn ấn vào nút Seat khi nghe thấy tiếng cạch là đã mở.

Cách mở cốp xe Exciter 150

 Exciter 150 là đại diện mới nhất của dòng xe Yamaha đình đám thu hút rất nhiều tín đồ c đam mê tốc độ trên thị trường. Vậy mở khóa cốp xe Exciter 150 có gì khác biệt

Thực chất, việc mở khóa cốp xe Exciter 150 không quá khó khăn. Các bạn chỉ cần tra chìa khóa vào ổ sau đó thực hiện văn ngược chiều kim đồng hồ. Sau khi nghe thấy một tiếng tạch ở cốp xe là cốp đã được mở. 

Hướng dẫn cách mở cốp xe máy khi quên chìa khóa

Cũng có không ít trường hợp bạn bị “mất não” hoặc “ để quên não ở nhà’ mà để quên chìa khóa xe trong cốp. Vậy làm sao để có thể mở khóa xe tay ga như: xe Lead, xe Air Blade khi quên chìa?

Đừng quá lo lắng vì việc mở cốp xe tay ga khi không có chìa khóa cũng không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần bạn nắm được một số mẹo nhỏ là có thể mở cốp xe một cách nhanh chóng.

Cách 1: Mở cốp xe bằng một thanh kim loại nhỏ

Giải pháp này có thể được sử dụng cho hầu hết các dòng xe tay ga.

mo-cop-xe-khi-bi-mat-chia
Sử dụng một thanh sắt nhỏ cũng có thể mở khóa cốp xe

Cách thực hiện:

 1. Sử dụng một thanh kim loại nhỏ có độ cứng uốn thành hình chữ L. Chân chữ L khoảng 0.5 – 1 cm
 2. Đưa thanh kim loại vào bên cạnh sườn của nút SEAT, thực hiện xoay nhẹ và kéo về phía ngoài. Khi bạn nghe thấy tiếng “cạch” là cốp xe của bạn đã được mở.
 3. Sau khi mở cốp xong thì bạn cẩn thận kéo thanh sắt ra ngoài.

Cách 2:  Mở cốp xe bằng tay

Nếu không tìm được thanh sắt nhỏ nào hoặc thực hiện cách 1 mãi mà không được thì bạn có thể thực hiện mở cốp xe bằng tay.

Cách này cũng khá đơn giản chỉ cần đưa tay vào khe nhỏ ở cổ xe để tìm dây liên kết giữa ổ khóa và cốp. Thực hiện kéo nhẹ đoạn dây đến khi nghe tiếng “tạch” là cốp xe đã mở. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người để thực hiện nâng yên xe lên và bạn sử dụng tay để đưa vào trong cốp lấy đồ. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ nên sử dụng cho cho những người bàn tay nhỏ thôi nhé.

Lưu ý:

Trong trường hợp bạn bị mất chìa hoặc quên chìa khóa trong cốp xe thì giải pháp tốt nhất là mang xe đến các tiệm sửa chữa cạnh đó để được những thợ sửa chữa chuyên nghiệp thực hiện mở ổ khóa tránh việc hỏng ổ khóa nhé.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn biết cách cách mở cốp xe máy với tất cả các dòng hiện có trên thị trường. Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn đã biết cách sử dụng xe đúng cách và hiệu quả nhất.