10+ cách quay màn hình máy tính cho MacOS và Windows 7, 8, 8.1, 10

Để quay được màn hình máy tính, vừa lưu trữ được cả hình ảnh và âm thanh chân thực và sắc nét thì bạn có thể nghiên cứu quay màn hình máy tính dựa trên các phần mềm tích hợp sẵn trong hệ điều hành hoặc cài thêm các app tương thích bên ngoài để sử dụng. Dưới đây chúng tôi có mô tả cơ bản và chi tiết cho bạn các cách quay màn hình nhiều người sử dụng hiện nay.

Cách quay màn hình máy tính dựa vào app tích hợp sẵn

Tùy theo mỗi hệ điều hành máy tính khác nhau, bạn sẽ có các tổ hợp phím cơ bản để sử dụng quay lại màn hình máy tính nhanh chóng nhất. Cách quay màn hình dựa trên các app tích hợp sẵn cho các hệ điều hành được mô tả chi tiết như sau:

Quay màn hình máy tính chạy Win 7, Win 8, Win 8.1

Trên các hệ điều hành Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 đã được tích hợp sẵn công cụ Steps Recorder để bạn có thể nhanh chóng ghi lại hình ảnh của màn hình. Công cụ này như một thước phim quay chậm ghi lại hết các hành động, âm thanh xảy ra trên màn hình trong một khoảng thời gian nhất định. File lưu trữ sau khi quay màn hình sẽ ở dưới dạng .mht để người dùng lưu trữ.

quay màn hình máy tính
Công cụ Steps Recorder

Cách thực hiện ghi lại màn hình máy tính như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để hiển thị lệnh Run.

Bước 2: Nhập PSR và nhấn OK để máy tính thực hiện câu lệnh mở ra Steps Recorder.

Bước 3: Khi mở Steps Recorder, bạn vào nút Help để thực hiện các thao tác đổi cài đặt mà bạn muốn ghi rồi nhấn OK để áp dụng. Mỗi cài đặt được sử dụng cho lần cài đó, khi bạn tắt Steps Recorder đi thì lần sau chúng sẽ lại trở về trạng thái mặc định.

Output location: Địa điểm bạn lưu file sau khi xuất

  • Enable screen capture: Chọn No để tránh gián đoạn quá trình ghi hình
  • Number of recent screen captures to store: Hệ thống mặc định ghi lại 25 màn hình, nếu bạn muốn thay đổi số màn hình thì đổi tại đây.

Bước 4: Bấm nút Start Record hoặc bấm tổ hợp phím Alt+A để bắt đầu ghi hình cho máy tính.

Trong quá trình ghi hình có thể chọn Pause Record để tạm dừng ghi (tổ hợp phím tắt dừng tạm thời ghi hình là Alt+U) và Resume Record để tiếp tục ghi (tổ hợp phím để tiếp tục quá trình ghi màn hình là Alt+S).

Lưu ý thêm trong quá trình ghi hình bạn có thể thêm chỉnh sửa video bằng cách sử dụng lệnh Add Comment (phím tắt là Alt+C), kéo chuột để chọn vào phần màn hình cần chỉnh sửa, nhập nhận xét và nhấn OK.

Bước 5: Nhấn Stop Record (phím tắt là Alt+O) để kết thúc quá trình ghi hình. Nhấp vào nút Save để lưu trữ video.

Quay màn hình máy tính chạy Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 thì bạn có thể sử dụng app tích hợp sẵn trong máy tính có tên gọi Game Bar để ghi lại những thứ đang diễn ra trên màn hình. Công cụ này tích hợp cả chức năng chụp màn hình và quay màn hình máy tính .

quay màn hình máy tính
App Game Bar

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + G để gọi ra công cụ. Hãy điều chỉnh các thông số bạn cần sử dụng bằng Edit more preferences in Windows Settings.

Bước 2: Bắt đầu quay màn hình bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + R. Nếu muốn chụp màn hình thì nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + Prtscn. 

Bước 3: Để app tự động quay màn hình. Khi cần dừng lại video quay màn hình thì nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + R. 

Video sau khi dừng quay sẽ được tự động lưu tại thư mục Videos trên máy tính.

Quay màn hình máy tính với hệ điều hành MacOS

quay màn hình máy tính
MacOS cũng có app quay màn hình tích hợp sẵn

Khi bạn sử dụng hệ điều hành MacOS, bạn cũng có thể dễ dàng quay được màn hình máy tính dựa theo các cách sau:

Quay màn hình máy tính MacOS Mojave trở lên: Đối với những máy tính MacOS Mojave trở lên, bạn quay màn hình dựa vào tổ hợp phím Shift+⌘+5. Khi bấm tổ hợp phím thì app quay màn hình sẽ hiện lên, nhiệm vụ của bạn đó là bấm vào biểu tượng Record để bắt đầu quay. Khi kết thúc quay màn hình thì bạn chỉ cần bấm Stop là video sẽ tự động lưu lại.

Quay màn hình máy tính MacOS Mojave trở xuống: Đối với máy tính MacOS Mojave trở xuống, bạn phải sử dụng kèm thêm công cụ quay màn hình ngoài chứ hệ điều hành không tích hợp sẵn công cụ.

Cách quay màn hình máy tính dựa vào app cài thêm ngoài

Ngoài việc sử dụng các app tích hợp sẵn trên các hệ điều hành thì bạn có thể quay màn hình máy tính dựa vào các công cụ hỗ trợ thêm từ bên ngoài. Việc cài và sử dụng các app quay màn hình cũng khá đơn giản. Một số app nổi tiếng bạn có thể tham khảo gồm có:

OBS Studio

quay màn hình máy tính
OBS Studio

Đây là app quay màn hình được tích hợp để cài đặt cho hầu hết các loại máy tính trên thị trường hiện nay, bao gồm cả máy tính chạy hệ điều hành MacOS và Windows. Đây cũng là một ứng dụng miễn phí bạn có thể tải trực tiếp từ các website chính chủ trên không gian mạng với dung lượng khá nhẹ. 

OBS Studio cho phép người sử dụng điều khiển chương trình thông qua các lệnh cơ bản và đơn giản. Phần mềm có thể trực tiếp ghi lại cả hình ảnh, âm thanh của máy tính và lưu về dưới định dạng file .mp4 tiện lợi cho người dùng.

QuickTime Player

quay màn hình máy tính
QuickTime Player

Đây là phần mềm quay màn hình máy tích tích hợp cho hệ điều hành MacOS. Để sử dụng chúng ta tiến hành thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Mở Finder trên máy tính và tìm tab Applications. Khi mở Applications bạn sẽ nhìn thấy phần mềm QuickTime Player.

Bước 2: Mở phần mềm QuickTime Player sau đó Click chuột vào File và chọn mục New Screen Recording để bắt đầu bản ghi mới.

Bước 3: Bắt đầu quay hình bằng cách nhấp vào biểu tượng hình tròn màu đỏ chính giữa của công cụ.

Bước 4: Sau khi quay màn hình kết thúc, bạn dừng lại bằng cách nhấn vào nút Stop trên phần mềm (hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Command + Control + ESC).

Bước 5:Trong mục giao diện chính nhấn vào mục File và chọn Save để lưu video vừa quay lại. Bạn có thể lựa chọn nơi lưu trữ file trên máy tính, tên file bạn cũng có thể đặt theo ý muốn.

FlashBack Express

quay màn hình máy tính
FlashBack Express

Đây là một phần mềm quay màn hình máy tính tích hợp cho các dòng máy chạy hệ điều hành Windows. Phần mềm có khá nhiều chức năng độc đáo, lý tưởng để phục vụ cho những người thường xuyên có nhu cầu quay lại màn hình máy tính.

Hình ảnh được ghi lại trong các file video luôn có chất lượng HD hoàn hảo, nét và dễ nhìn cho người xem. Phiên bản miễn phí còn không giới hạn thời gian ghi hình nữa nên cực kỳ được lòng người sử dụng.

Với FlashBack Express, người sử dụng có thể tự do lựa chọn ghi hình nhiều màn hình cùng một lúc, thu âm thanh rõ nét, chính xác, có thể chỉnh sửa bản xem trước khi tiến hành lưu vào hệ thống dưới định dạng tệp .mp4.

Free Cam

Free Cam
Free Cam

Free Cam là một phần mềm ghi hình cơ bản dành cho các máy tính chạy  Windows 10, 8.1 và 7. Chương trình khi chạy lưu lại hết các biến đổi có trên màn hình, âm thanh cả trong, ngoài máy tính. Sau khi hoàn thành bản ghi, hệ thống xuất file lưu trữ dưới dạng file WMV. 

Đây là một phần mềm có các thao tác vô cùng đơn giản, không khiến người sử dụng bị rối mắt. Khi mở phần mềm, bạn chỉ cần nhấn vào nút Record để bắt đầu quá trình quay màn hình máy tính. Khi quay xong, bạn nhấn vào Esc để thoát chương trình. Video đã quay được sẽ hiện lên bản ghi và bạn lựa chọn nơi lưu trữ bản ghi là được.

Apowersoft Free Online Screen Recorder

Apowersoft Free Online Screen Recorder
Apowersoft Free Online Screen Recorder

Apowersoft cũng là một công cụ quay màn hình của bên thứ ba được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Công cụ này thích hợp cho việc quay màn hình những công việc nhẹ nhàng, không phù hợp với các lĩnh vực nặng như game đồ họa cao.

Nhưng ưu điểm của phần mềm là bạn có thể lựa chọn được khung góc mình muốn quay, đồng thời đặt được độ phân giải của video sau khi lưu. Định dạng đầu ra của video cũng vô cùng đa dạng từ: MP4, WMV, AVI, MOV,… bạn có thể lựa chọn để phù hợp với công việc và mục đích của mình.

Debut Video Capture

Debut Video Capture
Debut Video Capture

Các phiên bản hệ điều hành Windows hiện nay đều chạy được phần mềm quay màn hình Debut Video Capture. Mặc dù mới chỉ ở bản thử nghiệm nhưng Debut Video Capture đang cho thấy mình là một phần mềm cực kỳ tiềm năng cho người dùng. Ngoài quay màn hình máy tính, nó có thể quay lại từ các thiết bị khác như camera an ninh, webcam.

Debut Video Capture còn cung cấp thêm cho người sử dụng các công cụ chỉnh sửa sau khi quay màn hình, người dùng có thể tùy ý thêm các bộ lọc, icon, chú thích văn bản và video theo ý muốn rất tiện lợi. Các bản ghi hình được lựa chọn ở nhiều định dạng file MP4, MOV và AVI khác nhau để phục vụ tốt hơn cho công việc.

ShareX

ShareX
ShareX

ShareX là phần mềm quay màn hình dựa trên việc thao tác các tổ hợp phím máy tính linh hoạt và nhanh chóng. Giao diện của phần mềm vô cùng đơn giản nên người sử dụng lần đầu chỉ mất vài phút là có thể thích ứng được ngay.

Khi bắt đầu ghi hình bạn nhấn tổ hợp phím Shift + Print Screen và khi dừng ghi hình bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Print Screen.

Video khi được ShareX sẽ dưới dạng tệp GIF và file video mp4 khá tiện lợi. Thêm vào đó dung lượng của tệp luôn tối giải để người sử dụng có thể dễ dàng up nó lên các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội.

Bài viết vừa rồi chúng tôi đã tổng hợp cho bạn những cách quay màn hình máy tính phổ biến nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây là những cách sử dụng được cho hầu hết các dòng máy tính trên thị trường. Hãy bỏ túi bài viết để sử dụng trong các trường hợp cụ thể bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Tại đây


>>Xem thêm: https://chonmuamay.com