Hướng dẫn cách đi xe số đúng cách | Sang về số xe máy không bị giật khi đi

Đạp số xe máy là một trong những thao tác quan trọng khi điều khiển xe máy trên đường. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng xe thường chia sẻ rằng, quá trình đạp số họ thường gặp phải tình trạng xe bị giật cục. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sang số xe máy không bị giật đảm bảo an toàn khi lái xe.

Cơ chế hoạt động của xe số

Mặc dù phải sử dụng và đi xe số thường xuyên tuy nhiên việc sử dụng số nào vào khoảng thời gian nào thì không phải ai cũng biết cách.

Tôi thường thấy nhiều chị em phụ nữ chỉ duy trì số 4 để di chuyển cho mọi đoạn đường. Việc làm này không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ xe mà còn khiến các chị em di chuyển vất cả tại những đoạn đường lên dốc. Vậy khi nào thì dùng số nào?

di-xe-so-dung-cach
Nên về số thấp khi di chuyển lên những con dốc cao

 Hiện nay, tất cả các dòng xe số đều được thiết kế hộp số theo thứ tự 1, 2, 3, và 4. 

– Số 1, số 2, có tác dụng giúp kéo xe rất nhanh mà mạnh. Chính bởi vậy, 2 số này thường được sử dụng khi đầu rồ ga chạy xe về phía trước, hoặc khi xe phải đi lên cầu, lên dốc,… để hạn chế tình trạng xe ì ạch và có thể bị mất đà

Bên cạnh đó, tùy vào trọng lượng của xe mà bạn có thể sử dụng số cho phù hợp. Cụ thể như, nếu bạn phải chở nặng trên xe thì nên để xe số 1 hoặc số 2 để giúp xe đủ mạnh để có thể di chuyển ổn định.

– Số 3 và số 4 thường được sử dụng khi xe di chuyển trên những đoạn đường bằng phẳng.

Cách đi xe máy số đúng cách

Sang số xe máy có mục đích chính là để vòng tua của xe máy sẽ ở mức thấp trong số lớn.

Theo chia sẻ của các chuyên gian, việc sử dụng xe đúng cấp số không chỉ giúp người tham gia giao thông lái xe an toàn và hiệu quả mà giúp giúp tăng tuổi thọ cho xe. 

sang-so-xe-may

Ví dụ như hầu hết khí mới học lái xe các bạn thường đặt số 4 và duy trì vận tốc là 30km.h. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, bạn phải lên dốc hoặc đi vào vòng cua thì số 4 sẽ không còn phù hợp và lúc đó lên nên sử dụng số 1 hoặc số 2 để giúp động cơ xe chạy khỏe hơn hạn chế tình trạng xe ì ịch không lên được dốc. 

Trong một số trường hợp bạn dừng xe (dừng chờ đèn đỏ) thì nên thực hiện về lại số mạnh hơn, sau đó, khi xe di chuyển được 1 quãng đường thì thực hiện sang số xe máy đề xe chạy êm và đầm xe hơn. Việc về số “nhỏ hơn” lúc trước sẽ giúp xe có thêm chút thời gian nhất định để tăng tốc

Cách sang –  về số xe máy đúng cách không bị giật

Khi điều khiển xe thì bạn cần nhớ rằng, có 2 trường hợp sang số l: lên số hay còn gọi là vào số; thứ 2 là về số hay còn gọi là lùi số, trả số.

cach-sang-so-xe-may-khong-bi-giat
Cách lên số xe máy đúng thời điểm giúp việc lái xe an toàn và hiệu quả

Đầu tiên các bạn cần thực hiện thả ga nhẹ nhàng và bóp nhẹ phanh trước. Có rất nhiều người đang rồ tay ga nhưng đã thực hiện lên số hoặc trả số, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị giật. Tình trạng bị giật có thể khiến xe bị vọt lên bất ngờ hoặc chậm lại đột ngột rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Lúc này bạn có nên thực hiện cố định tay ga bằng ngón cái và ngón trỏ sử dụng 3 ngón còn lại để bóp thắng phanh trước.

Lên/ trả số nhẹ nhàng. Cách lên số (vào số) xe máy là thực hiện đạp lên phía trước của cần đạp số và muốn trả số thì đạp cần sau.

lua-chon-so-dung-giup-xe-khong-bi-giat
Lựa chọn số thích hợp với địa hình quãng đường

Tiếp tục vít ga để đạt được vận tốc như mong muốn. Nếu di chuyển trên đoạn đường bằng phẳng thì bạn lựa chọn số 3 hoặc số 4. Với những đoạn đường dốc, đèo thì nên lựa chọn số 1 hoặc 2 để xe không gặp tình trạng ì xe. 

Bài viết ở trên là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn về cách cách đạp số xe máy mà không bị giật. Hy vọng, bài viết trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích để giúp bạn có thể lái xe an toàn.