Đẽ đàng là gì? Ví dụ dễ hiểu nhất về nguồn gốc từ Đẽ Đàng

Trên mạng hiện nay có rất nhiều người tìm kiếm từ đẽ đàng, từ này thoạt đọc qua người đọc chắc cũng không thể hiểu nổi nghĩa của nó là gì, bởi trong từ điển tiếng Việt nó không hề xuất hiện. Vậy tại sao nhiều người lại sử dụng từ đẽ đàng nhiều đến vậy?

Đẽ đàng là gì? 

Đẽ đàng là gì?
Đẽ đàng là gì?

Qua tra từ điển cho thấy, từ đẽ đàng không hề xuất hiện trong cuốn từ hàng trăm ngàn từ ngữ Việt này. Kể cả trong các tài liệu ghi chép của tiếng Việt cũng không hề có. 

Nếu lần đầu tiếp xúc hẳn là bạn cũng không thể hiểu nổi từ này nghĩa là gì, cắt nghĩa nó quả là khó khăn. “đẽ” gần như là một từ không có nghĩa cụ thể, “đàng” thì một số địa phương sử dụng dùng để chỉ từ “đường”, có ý nghĩa là đường đi. Tổng hợp lại cụm từ thì gần như vô nghĩa.

Từ Đẽ Đàng bắt nguồn từ đâu?

Đẽ đàng là gì?
Từ đẽ đàng bắt nguồn từ trò chơi nối chữ

Tổng hợp các thông tin trên các trang mạng xã hội trực tuyến dành cho giới trẻ, chúng tôi khá bất ngờ khi biết từ Đẽ Đàng xuất hiện bởi một trò chơi thú vị với tên gọi dân gian là nối chữ.

Trò chơi này khá đơn giản, những người tham gia chơi trò chơi sẽ thực hiện lần lượt việc nối chữ từ những người chơi cùng vòng theo lượt. Các cặp từ nối với nhau phải có 2 âm tiết bắt buộc và lấy từ cuối cùng của người trước làm căn cứ nối chữ.

Người thua cuộc sẽ là người bị rơi vào thế bí từ, không thể nối thêm được từ nữa. Từ đẽ đàng cũng ra đời từ đó, người chơi khi gặp từ “đẹp đẽ” sẽ bí từ và sử dụng từ “đẽ đàng”.

Ví dụ đơn giản nhất về việc sử dụng từ Đẽ Đàng

Nói không thì có vẻ rât trừu tượng và khó hiểu cho người đọc. Chúng ta lấy một ví dụ đơn giản nhất khi chơi trò này như sau:

Người A bắt đầu chơi với từ “Người đẹp”. Người B tiếp theo sẽ nối tiếp “đẹp đẽ” người C tiếp theo sẽ nối tiếp “đẽ đàng”. Trò chơi dừng lại bởi người C bởi từ đẽ đàng là vô nghĩa. Căn cứ theo đó người B sẽ là người dành chiến thắng.

Đẽ đàng là gì?
Không nối được tiếp là thua rồi đó =))

Một số người vì không chịu thua đã đưa ra những lập luận để chứng minh từ đẽ đàng là có thật. Họ nói rằng từ điển có từ đẽ củi, nghĩa là biểu thị nghĩa của gỗ ép, được làm từ mùn chấu.

Tổng hợp lại, chúng ta thấy rằng từ đẽ đàng thật ra không có nghĩa gì cả. Đây là chỉ từ cuối cùng trong trò chơi nối chữ, khi người chơi vì quá bí từ mà nói bừa thôi. Nếu yêu thích trò chơi nối chữ, hẳn là bạn sẽ không thể bỏ qua việc tìm hiểu nguồn kiến thức thú vị này đâu nhỉ?


>>Xem thêm: Chonmuamay.com