FCU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của FCU

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về FCU? Vậy FCU là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của FCU như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

FCU là gì?

FCU là được viết tắt bởi cụm từ Fan – Coil – Unit. Đây là một thiết bị dùng xử lý không khí có cấu tạo rất đơn giản. Công suất hoạt động khoảng từ 2kw – 20kw đủ để cung cấp không khí lạnh vào trong phòng (nguồn lạnh này được lấy từ trạm sản xuất nước lạnh ở trung tâm). FCU thường được sử dụng trong những không gian có diện tích nhỏ hoặc vừa. Ở những không gian này hệ thống ống gió của AHU không thể áp dụng được.

Khả năng xử lý độ ẩm của FCU không tốt bằng khả năng xử lý độ ẩm của AHU. Bởi vì kích thước và có cấu tạo của FCU hạn chế hơn AHU. Chính vì vậy, với những yêu cầu cần đáp ứng cao thì bắt buộc chúng ta cần sử dụng thêm một bộ xử lý nữa chính là PAU (bộ xử lý PAU hỗ trợ phần lọc, công việc làm lạnh, gia nhiệt, tách ẩm hoặc tạo ẩm) để lắp đặt bên ngoài và nối với ống gió cho nhiều FCU ở bên trong.

FCU là một thiết bị dùng để xử lý không khí
FCU là một thiết bị dùng để xử lý không khí

Cấu tạo của FCU

Cấu tạo của FCU bao gồm những bộ phận chính như sau:

 • Quạt – Fan
 • Dàn ống – coil
 • Bộ lọc bụi
 • Động cơ
 • Dàn ống trao đổi nhiệt
 • Màn hứng nước ngưng

Tùy vào từng trường hợp, FCU còn có thêm bộ phận heater hay còn gọi là bộ sấy điện. Heater được sử dụng để xử lý không khí, có công suất khiêm tốn, khoảng từ 2kW-20kW.

FCU rất cần thiết trong hệ thống lò hơi chiller. Đây là một thiết bị phân phối trong các công trình thương mại và công trình khu dân cư lớn.

Trong những công trình này, FCU thường được sử dụng ở các khu vực có không gian không quá lớn, gắn trong trần phòng tắm hoặc dùng để cung cấp không khí lạnh.

FCU được sử dụng trong những tòa nhà lớn, được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc và chiều thẳng.

FCU có cấu tạo đơn giản
FCU có cấu tạo đơn giản

Nguyên lý hoạt động của FCU 

Từ điều hòa trung tâm, cuộn cảm sẽ tiến hành cảm nhận hơi nước nóng lạnh và bắt đầu loại bỏ nhiệt từ hoặc thêm nhiệt vào không khí thông qua việc truyền nhiệt.

Thiết bị FCU kiểu Cassette thổi tròn, gồm có kiểu 4 hướng hoặc kiểu 1 hướng được thiết kế dựa vào loại quả sử dụng.

Tiếp theo các đơn vị ở cuộn dây quạt truyền thống sẽ chứa bộ ổn định nhiệt bên trong hoặc cũng có thể đã được nối dây để hoạt động cùng với bộ điều khiển từ xa.

Chúng ta cũng có thể điều khiển tốc độ động cơ quạt trong FCU để sưởi ấm hoặc làm mát như đúng theo mong muốn.

Ngoài ra, một số FCU còn được trang bị thêm động cơ tự tách vĩnh viễn tùy chỉnh sao cho các mức độ trong cuộn dây đạt các mức độ theo đúng mong muốn. Từ đó, giúp người dùng tự điều chỉnh được tốc độ của quạt.

FCU vận hành như thế nào? 
FCU vận hành như thế nào?

Phân loại dàn lạnh FCU

Dàn lạnh FCU được phân thành 2 loại cơ bản dưới đây:

Dàn lạnh FCU kiểu treo tường, FCU áp tường, ốp trần

FCU có thể được gắn trên tường, đặt trần hoặc gắn ở phía trên trần.

Loại FCU như thế này thường có vỏ bọc thích hợp để bảo vệ và che giấu thiết bị cuộn dây quạt cùng lưới tản nhiệt độ và bộ khuếch tán không khí. Tất cả được đặt vào trong vỏ bọc nhưng vẫn đảm bảo được quá trình phân phối không khí.

FCU chiller kiểu âm trần nối ống gió, kiểu giấu tường , giấu trần

Đối với FCU được lắp đặt âm trần, thông thường sẽ được lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc trần nhà giả.

Những thiết bị thường được đặt vào trần, được dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt đó là: lưới tản nhiệt không khí và bộ khuếch tán không khí.

Loại FCU này được dùng có chức năng tận dụng khoảng trống trần để giúp lưu thông không khí trong không gian lắp đặt.

FCU được phân thành 2 loại cơ bản
FCU được phân thành 2 loại cơ bản

Ưu điểm của thiết bị FCU

Thiết bị FCU sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể:

 • FCU có thiết kế với cấu trúc nhỏ gọn nhưng vẫn vững chắc, độ dày chỉ 430mm mang thể cung cấp lưu lượng gió lớn. Vì vậy, thích hợp sử dụng cho công trình văn phòng, nhà hàng hay những vị trí mang ko gian lắp đặt hạn chế.
 • Những đường ống dùng cho FCU thường được làm cách nhiệt bằng xốp, ống gió mềm bảo ôn giúp ngăn sự hình thành ngưng tụ.
 • Trao đổi nhiệt hiệu quả nhờ vào những ống đồng chất lượng cao, cánh tản nhiệt được làm từ nhôm đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, vì đường ống nối với những đường nước phủ bọc bằng kim loại nên làm giảm đi sự biến dạng lúc vận chuyển và lắp đặt thiết bị FCU.
 • Tiếng ồn mà thiết bị FCU phòng sạch sinh ra thường rất nhỏ. Bởi vì thiết bị đã được trang bị kiểm tra thăng bằng tĩnh và động của những phần motor quạt cùng cách nhiệt và cách âm chất lượng cao.
 • FCU được trang bị động cơ điện tốt với ổ trục mang độ ồn thấp, không yêu cầu bôi trơn, hạn chế tối đa thời gian bảo trì. Cấu tạo gồm cánh quạt và phần động cơ dễ dàng tháo lắp lúc vệ sinh bộ trao đổi nhiệt.
 • Bộ lọc trong thiết bị phòng sạch FCU hiệu quả hơn so với những bộ lọc thường nhật nên kéo dài được tuổi thọ của sản phẩm.
 • Nước không rò rỉ nhờ khay hứng nước ngưng tụ bên trên dàn trao đổi nhiệt vừa cách nhiệt với môi trường bên ngoài. Đồng thời, có thể hứng được nước ngưng tụ.
Đường ống dùng cho FCU được làm từ xốp cách nhiệt
Đường ống dùng cho FCU được làm từ xốp cách nhiệt

Một số yêu cầu kỹ thuật về lắp đặt FCU

Khi lắp đặt FCU, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Để ngăn ngừa rung lắc khi FCU vận hành thì cần lắp đặt cao su đệm.
 • Không gian lắp đặt FCU phải đủ để thuận lợi trong quá trình vận hành và bảo trì.
 • Kết nối ống với ống thông gió mềm phải đúng theo yêu cầu thiết kế, được thử rò rỉ và được cách nhiệt để giúp ngăn ngừa hơi ẩm.
 • Đường ống nước xả phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn so với đường ống thiết kế và cần được kết nối với đường nước xả gần nhất.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về hệ thống FCU là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của FCU. Hy vọng đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất!