Làm sao để hết buồn? Cách giải thoát bản thân khỏi cảm xúc tiêu cực, buồn bã

Dưới áp lực của cuộc sống, buồn chán, tiêu cực là những trạng thái mà hầu hết chúng ta đều từng gặp phải. Thậm chí là “sống” cùng nó hằng ngày, hằng giờ. Buồn chán không chỉ làm phiền đến tâm trạng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến công việc, cuộc sống và những trải nghiệm của mỗi người. Liệu bạn có đang vẫy vùng trong cuộc sống của mình? Làm sao để hết buồn chán? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhau vượt qua trạng thái tồi tệ này nhé!

Làm sao để hết buồn bã?
Làm sao để hết buồn bã?

Bạn có đang sống buồn chán và tẻ nhạt?

Cuộc sống của mỗi chúng ta đều là những bức tranh đa màu với các khoảng sáng và tối. Trong đó có những niềm vui, nỗi buồn, lo lắng, hạnh phúc và cả bất an,.. Dù vậy rõ ràng những kỷ niệm, khoảnh khắc vui vẻ vẫn luôn dễ đối mặt hơn thay vì buồn chán, u sầu. Bạn có đang buồn không?

Nỗi buồn là gia vị của cuộc sống

Buồn là cảm xúc tự nhiên của con người trước những sự việc xảy ra không như ý khiến người ta cảm thấy khó chịu, đau đớn và thất vọng. Nỗi buồn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân có thể là do mất đi một thứ gì, không đạt được điều gì đó hoặc nhận được kết quá không mong muốn chẳng hạn. Bên cạnh đó cũng có những nỗi buồn lớn hơn, tạo ra những cú sốc, ngoài sức chịu đựng của con người. 

Đôi khi chính bạn cũng không hiểu vì sao mình buồn. Buồn không nhất thiết là do một bi kịch nào đó, đơn giản chỉ là một vài vấn đề nhỏ thậm chí là “tự nhiên” buồn vậy thôi. Nghe thì có vẻ lạ lùng nhưng đó thật sự là những điều đang xảy ra. Tùy vào từng mức độ ảnh hưởng, nỗi buồn có thể tác động đến chúng ta ít hoặc nhiều. Tuy nhiên bản chất của cảm xúc là đến rồi đi nên nỗi buồn cũng vậy. Việc bạn nên làm là xoa dịu chính cảm xúc bên trong mình. 

Buồn, vui, hạnh phúc, đau khổ đều là món quà của cuộc sống
Buồn, vui, hạnh phúc, đau khổ đều là món quà của cuộc sống

Nỗi buồn có thật sự xấu xa?

Nỗi buồn chỉ đem đến cảm xúc tiêu cực thôi sao? Điều này không hẳn đúng bởi rõ ràng chúng ta phải trải qua nỗi buồn mới có thể cảm nhận trọn vẹn niềm vui của cuộc sống. Đôi khi nỗi buồn đóng vai trò là chất xúc tác để khám phá thế giới nội tâm. Chẳng vậy mà những họa sĩ, nhà văn, nhạc sĩ đều có cho mình những tác phẩm để đời sau khi đối diện với chính nỗi cô đơn, nỗi buồn của bản thân mình. 

Mặt khác nỗi buồn giúp chúng ta có thể cảm thông và thấu hiểu với người khác. Làm sao bạn có thể an ủi những mất mát, tổn thương của họ khi chính bản thân mình còn chưa hiểu được hoặc chưa từng trải qua chuyện đó? Vì đã là người từng trải nên nếu có ai đó đang buồn mà tìm đến bạn, hãy dành thời gian để họ giải tỏa nhé! Có thể lúc đó họ chưa cần đến những lời khuyên từ bạn đâu nhưng một cái nắm tay hay chiếc ôm nhẹ cũng sẽ là món quà tuyệt vời đó. 

Cuộc sống mà nỗi buồn và niềm vui luôn cùng song hành với nhau. Phải từng trải qua nỗi buồn mới biết trân trọng những gì mình đang có. Nói cách khác nó giúp bạn trưởng thành hơn, sâu sắc và mạnh mẽ hơn. 

Làm sao để hết buồn? Cách vượt qua cảm xúc tiêu cực

Bạn có đáng buồn không? Khi buồn bạn thường làm gì để vượt qua nó? Dù vì lý do gì đi nữa, buồn phiền đem đến nguồn năng lượng tiêu cực ảnh hưởng cho cả bạn và mọi người xung quanh. Nếu đã thử đủ mọi cách mà nỗi buồn vẫn không chịu buông tha bạn thì có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây!

Có cách nào để hết buồn không?
Có cách nào để hết buồn không?

Thay đổi cách suy nghĩ của bản thân

Nỗi buồn ập đến khi bạn nhìn nhận mọi thứ theo hướng tiêu cực. Do vậy hãy thử nhìn nhận vấn để ở một góc nhìn khác. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề mà mình đang gặp phải, đồng thời có lựa chọn khác tích cực hơn. 

Chẳng hạn như: Thay vì cho rằng công việc mỗi ngày của bạn chỉ để duy trì cuộc sống và kiếm thêm thu nhập thì đó có thể là đam mê, sở thích hoặc đem đến nhiều lợi ích cho mọi người. Nó ý nghĩa hơn khi giúp bạn có thêm các mối quan hệ, kỹ năng làm việc, đóng góp cho cả công ty và xã hội. 

Thực tế phần lớn mọi người đều có xu hướng suy nghĩ theo hướng tiêu cực khi gặp phải bất kỳ chuyện gì. Qua đó không chỉ làm ảnh hưởng đến năng lượng của bản thân mà còn làm giảm nhiệt huyết, sự tích cực đang có. Bằng cách nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng tốt đẹp, mọi việc, mọi người đều sẽ tươi mới, vui vẻ và thú vị hơn nhiều. 

Học cách tha thứ

Tha thứ ở đây không chỉ dành cho người làm tổn thương bạn mà còn bao gồm cả chính bạn trong đó. Họ có thể sai khi khiến bạn buồn, tổn thương. Dù vậy giữ sự oán hận trong lòng chỉ khiến bạn thêm buồn, tâm trạng ngày càng tệ. Thay vào đó buông bỏ, tha thứ chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa hạnh phúc. 

Tha thứ không đơn giản là bỏ qua lỗi lầm. Đó là cách để bạn cho mình có một cuộc sống vui vẻ, tốt đẹp hơn. Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là mọi chuyện sẽ về lại lúc ban đầu. Bởi rõ ràng tổn thương vẫn còn đó. Đơn giản chỉ là không oán trách, không ghét bỏ bất kỳ ai. Lúc này bạn sẽ thấy tâm mình nhẹ nhàng và bình yên hơn. 

Tha thứ cho người khác cũng là buông bỏ cho bản thân
Tha thứ cho người khác cũng là buông bỏ cho bản thân

Tìm một không gian riêng tư

Trước những cú sốc lớn, người ta thường tìm đến sự yên tĩnh trong một không gian riêng. Đây là lúc để đối mặt với chính cảm xúc bên trong mình, từ từ tiếp nhận và chấp nhận nó. Nếu bạn đang quá mỏi mệt với cuộc sống ồn ào, bận rộn xung quanh, hãy dành cho mình một nơi riêng tư. Đó có thể là một quán cà phê, không gian vẽ tranh, thiền tịnh,… Đâu cũng được, yên lặng sắp xếp lại những suy nghĩ ngổn ngang trong đầu. Sau đó chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều. 

Nâng cao khả năng quản lý mức độ căng thẳng

Căng thẳng không những là áp lực mà sẽ tích tụ thành nỗi buồn. Giảm thiểu căng thẳng chính là cách tốt nhất để hạn chế nỗi buồn trong bạn. Vậy làm sao để chúng ta quản lý căng thẳng trong cuộc sống của mình?

Đầu tiên hãy cố gắng sắp xếp công việc hằng ngày của mình một cách gọn gàng và khoa học. Cách làm này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, theo sát tiến độ và không bị chồng chéo công việc dẫn đến căng thẳng. Bên cạnh đó nên điều chỉnh trạng thái và cảm xúc, tránh xa các tình huống căng thẳng. Nếu không thể tránh được thì nên bình tĩnh đối diện, tránh căng thẳng không cần thiết. 

Viết nhật ký mỗi ngày

Viết nhật ký cũng là một cách hay để giải tỏa tâm trạng, nỗi buồn. Mỗi ngày hãy dành thời gian để viết lại những điều mình nghĩ, việc mình đã trải qua. Thay vì tìm một người bạn tâm sự bạn có thể tự mình làm bạn, an ủi bản thân. Có thể cách viết, lời văn chưa thật sự được trau chuốt. Tuy nhiên sau khi viết hết những thứ trong đầu ra giấy, bạn sẽ phải bất ngờ bởi tâm trạng nhẹ bẫng như được trút hết mệt mỏi của một ngày. Đồng thời đây cũng là cách để nhìn lại những việc đã hoàn thành trong ngày. 

Nhìn lại mỗi ngày qua những trang nhật ký
Nhìn lại mỗi ngày qua những trang nhật ký

Gặp gỡ bạn bè

Nếu được hỏi cách làm hết buồn thì gặp gỡ bạn bè chính là một trong những đáp án nhận được nhiều nhất. Bởi rõ ràng buồn mà có người lắng nghe, tâm sự sẽ giúp giảm sự buồn phiền đi nhiều lần. Hơn nữa bạn bè cũng có thể đưa đến cho bạn những lời khuyên hữu ích thay vì phải loay hoay một mình. 

Nếu bạn đang buồn phiền, hãy ở cạnh những người vui vẻ. Năng lượng và sự lạc quan, tích cực của họ sẽ giúp bạn bớt buồn phiền hơn. Ngoài ra những hoạt động cá nhân, cuộc vui của hội nhóm cũng là một lựa chọn hay dành cho bạn. 

Làm những điều mình muốn

Có thể áp lực từ cuộc sống là lý do khiến bạn trì hoãn những điều mình muốn làm. Lâu dần bạn không còn có hứng thú hay can đảm để chinh phục khát vọng và ước mơ của mình nữa. Câu chuyện này liên tục kéo dài biến cuộc sống trở nên tẻ nhạt, mất đi niềm vui và hứng thú. Lúc này việc bạn cần làm là thoát ra khỏi những khuôn khổ cứng nhắc đó để có thêm màu sắc cho cuộc sống của mình. 

Hãy lên danh sách những việc mình muốn làm hoặc định làm nhưng vẫn chưa thể thực hiện. Thậm chí đó có thể là những điều điên rồ mà bạn chưa bao giờ dám làm. Đây sẽ là bản kế hoạch giúp bạn dần thoát ra khỏi trạng thái buồn chán, lấy lại niềm vui trong cuộc sống. 

Tập thể dục thường xuyên 

Làm sao để hết buồn chán? Nếu đang cảm thấy chán nản với cuộc sống hiện tại của mình, hãy lên thời gian biểu để tập luyện thể dục thể thao. Không chỉ nâng cao thể lực, tập luyện cũng là cách rèn luyện tinh thần tốt hơn, nâng cao nồng độ serotonin trong não bộ. Từ đó dứt bỏ cảm giác buồn chán đến tẻ nhạt.  

Thói quen tập thể dục thể thao
Thói quen tập thể dục thể thao

Có khá nhiều bài tập luyện thể thao mà bạn có thể tham khảo như: Bơi lội, chạy bộ, tennis, cầu lông,… Bên cạnh hiệu quả giải tỏa cảm xúc nó còn giúp bạn có thể kết thêm nhiều bạn mới, đẹp dáng, đẹp da,… 

Có cho mình một sở thích mới

Khi còn nhỏ chúng ta luôn nhìn thấy những điều mới mẻ, thú vị và hài hước trong cuộc sống. Mỗi ngày đều vui vẻ trải qua và học hỏi thêm những điều mới lạ. Mọi thứ như thôi thúc ta phải khám phá, tìm hiểu nên gần như chẳng có sự nhàm chán nào trong thời điểm đó. Vậy tại sao cuộc sống hiện tại lại tẻ nhạt đến vậy? Làm sao cho hết buồn? 

Để thoát khỏi sự nhàm chán hãy tìm kiếm cho mình một sở thích mới. Đó có thể là ca hát, nhảy múa, vẽ vời,… cái gì cũng được miễn bạn yêu thích nó. Bằng cách này sẽ giúp trẻ hóa tế bào não, tái tạo năng lượng tươi mới cho bạn!

Tập trung vào cảm xúc của mình, không phớt lờ trạng thái buồn dai dẳng

Không ít người gặp phải tình trạng lúc nào cũng buồn bực, ủ rũ nhưng không biết nguyên nhân là gì. Họ thường có xu hướng bỏ qua, đánh lừa cảm xúc của mình. Tức là cố gắng tìm một niềm vui nào đó để giải tỏa tâm trạng lúc đó để quên đi chuyện buồn. Tuy nhiên cách làm này có thể khiến bạn vui tại thời điểm đó rồi vấn đề sẽ lặp lại. 

Thói quen tập thể dục thể thao
Thói quen tập thể dục thể thao

Đa phần với những nỗi buồn kéo dài quá lâu, bạn thường bị mắc kẹt trong đó. Dù vùng vẫy thế nào cũng không thể giải tỏa. Lúc này thay vì bỏ qua hãy tập trung tìm hiểu nguyên nhân là gì? Hoặc nếu không thể tự giải quyết hãy nhờ đến bạn bè hoặc người thân. Dĩ nhiên dù không thể giải quyết ngay lập tức song việc tập trung tìm hiểu cảm xúc bên trong mình là cách tự nhìn nhận và chữa lành. Đến một thời điểm bạn sẽ thành công vượt qua nó. 

Chăm sóc bản thân tốt hơn

Cuối cùng chăm sóc bản thân là cách làm hết buồn nhanh nhất. Tại sao phải mong chờ sự quan tâm, chăm sóc từ một người khác trong khi chính bạn cũng có thể làm điều đó? Trước khi yêu thương bất kỳ ai, hãy học cách yêu bản thân mình trước. 

Chăm sóc bản thân là làm gì? Hiểu cho bản thân mình, ăn uống đúng bữa, ngủ đủ giấc, làm những điều mình yêu thích. Chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy bản thân như xinh đẹp, tỏa sáng hơn, đồng thời những nỗi buồn cũng tự được “xóa bỏ” hoàn toàn. 

Nỗi buồn và chứng bệnh trầm cảm

Phần lớn mọi người đều chấp nhận và bỏ qua nỗi buồn của bản thân. Dù vậy nếu không được giải quyết, chúng có thể tích tụ tạo thành “cơn ác mộng” đưa người ta đến trầm cảm. Trầm cảm thật sự rất đáng sợ, họ luôn cảm thấy bế tắc, không tìm được ánh sáng trong chuỗi ngày dài tăm tối. 

Trầm cảm và nỗi buồn
Trầm cảm và nỗi buồn

Nỗi buồn và trầm cảm có giống nhau không?

Nói một cách dễ hiểu, nỗi buồn có thể là mầm mống gây nên trầm cảm. Cũng giống như các hạt giống nó có thể phát triển cũng có thể chết ngay từ khi gieo mầm. Người trầm cảm luôn thấy buồn chán, tồi tệ nhưng người đang buồn không có nghĩa là họ bị trầm cảm. Chúng ta cần hiểu rõ nỗi buồn và trầm cảm.

 • Trầm cảm

Là một bệnh lý với nhiều cấp độ và có thể kéo dài. Nó khiến người bệnh bị ám ảnh và mắc kẹt trong các vùng cảm xúc bi quan. Từ đó tách biệt với cuộc sống, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chức năng của não bộ. 

 • Nỗi buồn

Nỗi buồn không độc hại như trầm cảm. Nó luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Hơn hết bạn có thể đối mặt và xử lý các cảm xúc tiêu cực đó để tiếp tục đón nhận niềm vui khác. 

Dấu hiệu của trầm cảm

Trầm cảm là cấp độ cao hơn của nỗi buồn, thường xảy ra khi một ai đó luôn bị nỗi buồn vây lấp và không thể thoát ra được. Liệu bạn có đang bị trầm cảm không? Thử kiểm chứng với các dấu hiệu dưới đây nhé!

Trầm cảm rất đáng sợ, có thể hủy hoại cuộc sống của một người
Trầm cảm rất đáng sợ, có thể hủy hoại cuộc sống của một người
 • Luôn ở trong trạng thái lo âu, buồn bã.
 • Cảm thấy bị mặc cảm, không tìm được giá trị của bản thân.
 • Luôn có cảm giác vô vọng, suy nghĩ tiêu cực.
 • Không có năng lượng trong mọi hoạt động.
 • Cân nặng và sự thèm ăn luôn thay đổi. 
 • Thói quen ngủ không cố định.
 • Ý nghĩ từ bỏ cuộc sống xuất hiện thường xuyên. 

Trầm cảm rất đáng sợ, mọi suy nghĩ luôn dẫn đến sự bế tắc. Bất lực đến mức họ không còn muốn sống nữa. Đó là lý do có rất nhiều việc đáng tiếc đều đã xảy ra. 

Những câu nói hay về nỗi buồn

Mỗi người đều có cách khác nhau để vượt qua nỗi buồn. Ngoài việc chấp nhận nó, nhiều người luôn cố gắng tìm hiểu, phân tích nỗi buồn của mình để có biện pháp xử lý dứt điểm. Cùng tham khảo nhanh một số câu nói về nỗi buồn dưới đây để có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn nhé!

Status buồn phiền về tình cảm 

 1. Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy. 
 2. Bỏ qua quá khứ để đón nhận hiện thực tốt đẹp, đừng cứ mãi cố chấp với đau buồn xưa cũ. 
 3. Có lẽ im lặng là cách tốt nhất để biết ai cần và nhớ đến mình. 
 4. Tình cảm có thể không hoàn hảo nhưng nhất định phải chân thật và quan tâm. 
 5. Đừng cố chấp tìm kiếm những thứ ngoài tầm với, mây là của trời hãy để gió mang đi.
Trầm cảm rất đáng sợ, có thể hủy hoại cuộc sống của một người
Trầm cảm rất đáng sợ, có thể hủy hoại cuộc sống của một người
 1. Mưa mát đó mà tạt vào mặt thì rát. Yêu hạnh phúc đó mà kết thúc thì đau. Bởi vậy cái ta có thể làm là trân trọng những gì đang nắm giữ. 
 2. Thật đáng sợ nếu một lúc nào đó chợt nhận ra mình không có ai cũng không còn gì để mong đợi. 

Câu nói hay về nỗi buồn từ tận tâm hồn

 1. Trên đời này ai mà chẳng sống với ít nhất một nỗi buồn.
 2. Nỗi buồn lớn nhất có lẽ là phải giả vờ rằng mình hạnh phúc. Đau đớn hơn là luôn phải cười dù rằng lòng không vui. 
 3. Con người mà, ai cũng thay đổi thôi. Chỉ là nhanh đến độ không tưởng, chậm đến mức chẳng kịp nhận ra.  
 4. Mải miết đuổi theo tương lai mà không nhìn lại quá khứ và thực tại. Để rồi cái ta có cũng đã mất đi, thứ phía trước thì tay không chạm tới. 
 5. Có vẻ như chúng ta đều là những người hoàn hảo. Tiếc rằng thế giới ta sống không hoàn hảo. 
 6. Chẳng cơn bão nào bằng bão lòng. 
 7. Hai điều khó nói nhất là lời chào đầu tiên và lời tạm biệt cuối cùng.
Nỗi buồn luôn đồng hành cùng tôi
Nỗi buồn luôn đồng hành cùng tôi
 1. Chúng ta ngày càng cô đơn, không phải do thế giới lạnh lùng mà là do bản thân cảm thấy yên bình hơn khi chơi với máy tính thay vì yêu đương với một người. 
 2. Cuộc đời một người có nhiều khoảnh khắc mong manh quá. Đôi lúc cứ mặc nó trôi đi trong vô nghĩa, thời gian qua đi cùng nhiều người bạn, người thân cũ. Để rồi mặc ta làm quen với những mất mát và thứ còn sót lại. 
 3. Cuộc sống vốn đơn giản, cái phức tạp là ở lòng người. Đến tận cùng cái gì của ai vẫn là của người đó, đúng với quy luật nhân quả.  

Bày tỏ nỗi lòng với những câu nói về nỗi buồn

 1. Đôi lúc nước mắt quý giá hơn nụ cười rất nhiều. Nụ cười có thể tặng cho bất kỳ ai nhưng nước mắt chỉ rơi vì người không muốn mất. 
 2. Những vết cắt dù đã lành vẫn sẽ để lại sẹo, những ký ức dù đã mờ vẫn luôn là nỗi đau. 
 3. Đôi khi bạn phải gồng mình để chiến đấu qua những ngày tồi tệ để chạm tới ngày tươi sáng. Hạnh phúc đâu phải một trạng thái kéo dài mãi mãi, đó chỉ là một khoảnh khắc. Vậy nên hãy trân trọng!
 4. Thà mỉm cười và nói rằng mọi thứ đều ổn. Điều này dễ dàng hơn rất nhiều so với việc giải thích về những bất ổn trong lòng. Thà im lặng với niềm đau thay vì nói với nhau nhưng không lau được nước mắt. 
 5. Trong màn đêm cô độc rõ ràng không có cách nào để cảm nhận được pháo hoa rực rỡ.
Tôi muốn sống một cuộc đời hạnh phúc!
Tôi muốn sống một cuộc đời hạnh phúc!
 1. Cô đơn không phải thứ đáng sợ nhất, đáng sợ nhất là không biết làm gì để chống lại sự cô đơn. 
 2. Đêm tối, tâm hồn chẳng thể ngủ yên. Nhắm mắt buông mi, nước mắt trực trào vì những điều xưa cũ. 
 3. Đứng trong bóng tối là vị trí tốt nhất để nhìn rõ sự thật ngoài kia. 
 4. Người ta nói rằng: Khi một người rời bỏ thế giới sẽ biến thành những vì sao. Trên trời hàng triệu triệu ngôi sao, mông lung mà lạnh lẽo. Sáng bừng trong một khoảnh khắc rồi biến mất trong bóng đêm tối tăm. 

Lời kết

Cuộc sống là vậy, ai cũng sẽ có nỗi khổ và áp lực riêng. Sau những giây phút vui vẻ, nỗi buồn là điều khó tránh. Rõ ràng phải trải qua nỗi buồn chúng ta mới biết trân trọng niềm vui hiện có. Tuy nhiên đừng quá chìm đắm trong nỗi buồn mà bỏ qua những hạnh phúc hiện thực nhé! Làm sao để hết buồn phiền? Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về bản thân cũng như có biện pháp cho chính những “bế tắc” bên trong mình.