Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày 8/3 như thế nào?

Ngày 8/3 là một ngày đặc biệt với chị em phụ nữ, vì đây chính là ngày một  ngày kỷ niệm cũng như tôn vinh những cống hiến và đóng góp của chị em. Vậy thì ngày Quốc tế phụ nữ có từ bao giờý nghĩa của ngày 8/3 là gì thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Bạn có hiểu ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 hay không?

Lịch sử ra đời của ngày 8/3 quốc tế phụ nữ

Nếu bạn chưa biết thì ngày 8/3 bắt nguồn từ phong trào của các nữ công nhân ngành dệt vào ngày 8/3 cuối thế kỳ XIX của nước Mỹ. Khi mà những nữ công nhân ở đây nổi dậy giành quyền lợi và chống lại những điều kiện làm việc đầy khó khăn với nơi làm việc tồi tàn của họ tại thành phố New York.

Chính sự đấu tranh đầy bền bỉ của họ giúp cho những người phụ nữ này giành được những quyền lợi và thành lập công đoàn đầu tiên để bảo vệ những quyền lợi cho người lao động.

Cũng sau đó khoảng 50 sau, cũng vào ngày 8/3/1908 đã có hơn 15.000 nghìn phụ nữ đã xuống đường diễu hành biểu tình để phản đối những chính sách tăng giờ làm và bắt trẻ con làm việc, đồng thời đòi tăng lương và  một số quyền lợi khác. Vì thế sau đó đảng Xã hội Hoa Kỳ đã tuyên bố ngày Quốc tế phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đó, cũng vào ngày 8/3/1910 đã có 100 đại điểu thuộc 17 nước trong Hội nghị Phụ nữ do Quốc tế thứ 2 tổ chức đã đứng dậy đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Bà Clara Zetkin – chủ tịch của Hội nghị đã đề nghị chọn ra một ngày làm ngày Quốc tế phụ nữ và hội nghị đã quyết định chọn lại ngày 8/3 đi kèm với những khẩu hiệu như là “Ngày làm việc tám giờ”; “bảo vệ bà mẹ và trẻ em”; “việc làm ngang nhau”…

Từ đó đến bây giờ, ngày 8/3 trở thành một ngày kỷ niệm, tôn vinh những đấu tranh chung của những người phụ nữ trên toàn thế giới, đây cũng là biểu dương cho những ý chí đấu tranh tuyệt vời của họ. 

Lịch sử ra đời ngày 8/3

Ngày kỷ niệm 8/3 được bắt nguồn từ những cuộc biểu tình, đòi quyền lợi của phụ nữ

>> Xem thêm: Quà tặng nào phù hợp cho mẹ và vợ trong ngày quốc tế phụ nữ?

Ý nghĩa của ngày 8/3 quốc tế phụ nữ là gì?

Khó mà ai có thể phủ nhận được những cống hiến và các vai trò to lớn của những người phụ nữ đối với cuộc sống hiện tại: Phụ nữ vừa là người đảm nhận vai trò nội trợ chính, vừa có thể tham gia lao động đóng góp sức lực cho sự phát triển của gia đình và đất nước, phụ nữ cũng nắm cho mình thiên chức cao cả của một người mẹ, chịu trách nhiệm sinh thành và nuôi dưỡng những đứa con lớn thành người. 

Thế nên việc trong 365 ngày trong một năm có riêng một ngày phụ nữ được đặc biệt quan tâm là điều cần thiết. Đây cũng là ngày mà phụ nữ được tôn vinh và tri ân cho những vất vả và thiệt thòi mà phụ nữ phải chịu trong cuộc sống.

Ở một số nước trên thế giới, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 được coi là một trong những ngày lễ lớn và được tổ chức một cách hoành trắng. Phụ nữ sẽ là tâm điểm của ngày này và những người đàn ông trong gia đình hoặc bạn bè, đồng nghiệp sẽ tặng hoa và quà cho những người phụ nữ quan trọng mà họ quen biết và thân thuộc. 

Ngày 8/3 là ngày gì

Hãy dành cho những người phụ nữ quan trọng của mình những điều tốt đẹp nhất nhé

Ngược lại cũng có những nước kỷ niệm ngày 8/3 Quốc tế phụ nữ bằng những hoạt động như là liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng và đàm phán các vấn đề thực tiễn cần thiết như mức lương,chế độ, cơ hội nhận giáo dục đào tạo, thăng tiến trong sự nghiệp hay đơn giản là yêu cầu tăng các điều kiện an sinh xã hội, phản đối vấn đề bạo lực với phụ nữ, chống mại dâm..

Tại Việt Nam, vào những ngày này các đoàn thể, công ty,gia đình sẽ tổ chức cho những người phụ nữ của họ một ngày 8/3 đầy hoành tráng và trang trọng, ngập tràn trong những bông hoa và các lời chúc tốt đẹp. 

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu được lịch sử hình thành cũng như ý nghĩa của ngày 8/3. Bạn nhớ hãy dành cho những người phụ nữ mà mình quý một sự chăm sóc yêu thương đầy đặc biệt trong ngày này nhé!