Mỡ vòng bi là gì? Các loại mỡ vòng bi chất lượng tốt nhất

Bôi trơn là phương pháp đảm bảo cho các vòng bi, bạc đạn hoạt động hiệu quả và nâng cao độ bền, máy móc vận hành được trơn tru. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng mỡ vòng bi thế nào để mang lại hiệu quả nhất. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về mỡ bôi trơn vòng bi và các loại mỡ bôi trơn vòng bi có chất lượng tốt, nên mua nhất hiện nay.

Những điều cần biết về mỡ bôi trơn cho vòng bi

Những điều cần biết về mỡ bôi trơn cho vòng bi

Mỡ bôi trơn vòng bi là gì?

Mỡ bôi trơn cho vòng bi là một loại mỡ chuyên dụng dùng để bôi trơn cho các loại vòng bi công nghiệp, các thiết bị của máy móc. Loại mỡ này được làm từ các thành phần chính là dầu gốc, chất làm đặc cộng thêm các thành phần phụ gia nữa nhằm mục đích cho mỡ có khả năng chống nhiệt, chống nước, chống gỉ và chống ăn mòn.

Công dụng của mỡ bôi trơn vòng bi chính là để ngăn ngừa, không cho nước từ ngoài xâm nhập vào vòng bi, các thiết bị. Không cho không khí, bụi bẩn xâm nhập và các bộ phận của máy và thường được dùng để bôi trơn cho các vòng bi các loại thiết bị hay bộ phận của máy móc khác.

Cách tra mỡ cho vòng bi chuẩn nhất

Trong thực tế, việc sử dụng mỡ cho vòng bi không đúng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những vấn đề hỏng, sự cố xảy ra ở vòng bi, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc và tuổi thọ của thiết bị. Chính vì vậy, việc tìm hiểu cách tra mỡ cho các vòng bi sao cho đúng cách và phù hợp nhất là điều cần thiết đối với bất kỳ một thợ kỹ thuật sửa chữa và vận hành bất kỳ máy nào.

Tra mỡ cho vòng bi đúng cách sẽ giúp vòng bi tăng tuổi thọ lên

Tra mỡ cho vòng bi đúng cách sẽ giúp vòng bi tăng tuổi thọ lên

Không phải loại vòng bi, bạc đạn nào cũng cần phải bôi trơn dầu mỡ thường xuyên. Dựa theo cách tra mỡ cho vòng bi mà người ta chia vòng bi thành 2 loại cơ bản là vòng bi được tích hợp cơ chế tự bôi trơn và vòng bi không được tích hợp cơ chế tự bôi trơn. Dưới đây là cách sử dụng mỡ vòng bi chuẩn nhất cho từng loại.

 • Vòng bi được tích hợp cơ chế tự bôi trơn: Với loại này thường đã được tính toán kỹ lưỡng về lượng dầu bôi trơn, có thể đảm bảo cho nó hoạt động được bền bỉ, hiệu quả đến hết tuổi thọ tính toán của vòng bi. Do đó, với loại vòng bi này không cần sử dụng mỡ cho vòng bi và không nên cạy nắp che, phớt ra để bổ sung thêm dầu mỡ bôi trơn.
 • Vòng bi không tích hợp cơ chế tự bôi trơn: Với loại này thì các bạn làm theo cách tra mỡ cho vòng bi chuẩn nhất như dưới đây.
 • Lựa chọn loại dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi phù hợp nhất, theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Tuyệt đối không được sử dụng tùy tiện các loại mỡ bôi trơn cho vòng bi khác.
 • Xác định rõ chu kỳ tái bôi trơn cho vòng bi: Chu kỳ hoạt động của mỡ bôi trơn thường có khoảng thời gian nhất định. Vòng bi, bạc đạn cần phải tiến hành sử dụng mỡ bôi trơn nhằm thay thế cho dầu mỡ cũ đã bị nhiễm bẩn hoặc biến chất. Tùy vào từng điều kiện, môi trường làm việc khác nhau mà chu kỳ tái bôi trơn cho các vòng bi có sự khác nhau. Vậy nên các thợ kỹ thuật cần phải biết bí quyết tại chỗ để có thể xác định được thời gian tương quan thích hợp để tra mỡ cho vòng bi được chuẩn nhất.
 • Sử dụng lượng mỡ cho vòng bi vừa đủ, không được quá nhiều hoặc quá ít. Điều này giúp đảm bảo cho vòng bi hoạt động được hiệu quả, cho độ bền và tuổi thọ tối đa, giảm thiểu được chi phí sửa chữa và thay thế vòng bi cho các doanh nghiệp. Lượng mỡ bôi trơn cho vòng bi đã được định lượng theo chỉ dẫn của phía nhà sản xuất, các bạn chỉ cần chú ý thực hiện đúng để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Bật mí cách chọn mỡ cho vòng bi phù hợp

Việc lựa chọn mỡ vòng bi tốc độ cao phù hợp với các thiết bị giúp cho vòng bi được bảo vệ tốt nhất, đem lại sự hoạt động bền bỉ và tuổi thọ lâu dài cho các loại vòng bi. Dưới đây là những yếu tố cần phải chú ý khi chọn loại mỡ cho vòng bi mà các bạn nên biết.

Việc lựa chọn mỡ phù hợp rất quan trọng

Việc lựa chọn mỡ phù hợp rất quan trọng

Chọn mỡ cho vòng bi theo tỷ lệ chất làm đặc

Đối với các loại mỡ bôi trơn công nghiệp, chất làm đặc thường chiếm khoảng  5 – 25% trong thành phần, với mục đích giúp tạo nên cấu trúc của mỡ và liên kết dầu gốc với mỡ được chắc chắn. Có nhiều loại chất làm đặc khác nhau, nhưng phổ biến nhất là các gốc Lithium, MoS2, gốc Canxi, mỡ bò và các hoạt chất khác. Trong đó:

 • Gốc lithium mang đến dải nhiệt độ làm việc từ -25°C đến +120°C. Đây là loại mỡ đa chức năng phù hợp với nhiều môi trường khác nhau.
 • Lithium Complex mang đến dải nhiệt độ làm việc là -20 ~ 160°C. Loại mỡ đa dụng này có khả năng chịu được cực áp phù hợp với các thiết bị đang hoạt động ở điều kiện có nhiệt độ và vận tốc cao hoặc các ổ bi của bánh xe, ổ bi cầu và ổ bi lăn hay ổ trượt. Đồng thời, loại mỡ này có khả năng chịu nước khá tốt.
 • Gốc MoS2 với dải nhiệt độ làm việc -25°C ~ 130°C, có khả năng chịu được cực áp cao, phù hợp với các thiết bị chịu tải nặng kèm theo sốc, rung ở nhiệt độ cao và tốc độ cao.
 • Gốc Canxi với mức nhiệt độ làm việc trong khoảng -30°C ~ 60°C. Mỡ này có khả năng chịu nước vô cùng tốt nên được sử dụng để bôi trơn cho các khớp nối, các ổ trượt quay chậm.
 • Mỡ gốc Polyurea có mức nhiệt độ làm việc -20°C ~ 180°C, thường được sử dụng cho các thiết bị hoạt động ở điều kiện nhiệt độ cao và vận tốc lớn. Loại mỡ này cũng được ứng dụng trong các ổ bi động cơ điện, các thiết bị hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao hay phải chịu tải từ trung bình đến tải nặng.

Chọn mỡ cho vòng bi theo điều kiện môi trường làm việc

Môi trường làm việc đóng vai trò rất quan trọng khi các bạn đi lựa chọn mỡ. Một loại mỡ có thể tương thích với môi trường này, nhưng lại không thích hợp dùng trong môi trường khác. Do đó, các bạn hãy xem xét thật kỹ lưỡng điều kiện và môi trường làm việc trước khi đưa ra quyết định dùng mỡ bôi trơn.

Tùy vào điều kiện môi trường mà chọn loại mỡ bôi trơn cho vòng bi phù hợp

Tùy vào điều kiện môi trường mà chọn loại mỡ bôi trơn cho vòng bi phù hợp

Chọn mỡ công nghiệp theo điều kiện vận hành

Mỡ bôi trơn dùng cho các loại bánh răng hay ổ bi, các cặp có ma sát lớn khác sẽ có những đặc tính khác nhau. Tính năng của từng loại mỡ có thể đáp ứng tốt điều kiện để vận hành máy móc, thiết bị hay không là yếu tố vô cùng quan trọng.

Để xem xét về điều kiện vận hành, các bạn hãy chú trọng một vài yếu tố sau đây:

 • Độ ẩm
 • Nhiệt độ
 • Tải của hệ thống

Một số loại mỡ vòng bi có chất lượng tốt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mỡ bôi trơn dành riêng cho vòng bi. Tuy nhiên, vì nhiều loại quá nên người tiêu dùng không biết nên lựa chọn loại nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về một số loại mỡ bôi trơn cho vòng bi được đánh giá cao về chất lượng.

Sử dụng mỡ chất lượng tốt để bôi trơn cho vòng bi

Sử dụng mỡ chất lượng tốt để bôi trơn cho vòng bi

 • Mỡ vòng bi skf: SKF là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm mỡ bôi trơn chất lượng tốt, được nhiều người tin tưởng sử dụng. Mỡ bôi trơn cho vòng bi của thương hiệu này có dải nhiệt độ khá rộng, có khả năng chịu nhiệt, chịu nước, chịu áp lực tốt nên có thể bảo vệ được tuổi thọ cho vòng bi, giúp nó vận hành tốt.
 • Mỡ bôi trơn vòng bi Shell: Đây là dòng mỡ được sản xuất bằng công nghệ cao bởi hãng mỡ bôi trơn nổi tiếng Shell, đến từ Hà Lan. Chất lượng mỡ vượt trội khi được tra vào vòng bi nhanh nhạy mang đến khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa và có nhiệt độ tối đa lên đến 180 độ C. Nhờ vậy mà máy móc vận hành được trơn tru, các vòng bi được nâng cao tuổi thọ.
 • Mỡ bôi trơn Castrol: Với những ưu điểm vượt trội của loại mỡ này, các vòng bi phát huy được khả năng làm việc giúp máy móc vận hành hiệu quả, không bị hư hỏng giữa chừng nên giúp tiết kiệm được chi phí sửa chữa và bảo dưỡng máy móc. Castrol là thương hiệu mỡ bôi trơn lâu năm của nước Anh, sản phẩm của thương hiệu này đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và được phân bố ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm này cho thiết bị máy móc của mình.
 • Mỡ bôi trơn Caltex: Đây cũng là loại mỡ bôi trơn có chất lượng cao, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại và được nhiều người yêu thích. Không chỉ giúp máy móc vận hành ổn định, loại mỡ này còn bảo vệ được các chi tiết máy móc, giúp chúng kéo dài tuổi thọ. Dòng máy này có khả năng chịu cực áp vượt trội, chịu nước, chống bị ăn mòn, chống oxy hóa và chịu nhiệt được khá tốt. Vậy nên nó thường được sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt giúp máy móc vận hành được tốt nhất. Đây là loại mỡ các bạn nên lựa chọn cho máy móc làm việc tốt ở những nơi có nhiệt độ cao.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về mỡ vòng bi. Hy vọng các bạn có thể tìm được loại mỡ bôi trơn ưng ý nhất cho thiết bị của mình qua bài viết này. Để việc tra mỡ được hiệu quả, các bạn có thể dùng thêm các dụng cụ tra mỡ như máy bơm mỡ, súng bơm mỡ. Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy comment ở bên dưới nhé!