Ngân hàng vietinbank là ngân hàng gì? Thông tin chi tiết về ngân hàng vietinbank

Vietinbank luôn được mệnh danh là một trong “big 4” của ngành ngân hàng Việt Nam. Với bề dày phát triển hơn 30 năm, ngân hàng này luôn giữ vị trí quan trọng trong top các ngân hàng uy tín, cung cấp các sản phẩm cũng như dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng. Nếu bạn chưa biết Vietinbank là ngân hàng gì thì hãy tìm hiểu trong bài viết cụ thể dưới đây của chúng tôi.

==> Xem thêm:

Ngân hàng Vietinbank là ngân hàng gì?

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có tên tiếng Anh là VietNam Joint stock Commercial Bank for Industry and Trade, tên viết tắt dùng trong giao dịch trên thị trường Việt Nam là VietinBank. Đây được đánh giá là một trong những ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất tại Việt Nam.

ngan-hang-vietinbank-la-ngan-hang-gi
Ngân hàng Vietinbank viết tắt là gì?

Vietinbank được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 26/3/1988 dựa trên cơ sở được tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo Nghị định 53/HĐBT.

Hiện Vietinbank là một trong số 4 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước hay còn gọi là “Big 4” bao gồm: Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank . Trải qua hơn 30 năm phát triển, ngân hàng này luôn giữ vững vị trí của mình trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Hệ thống mạng lưới trải rộng khắp đất nước gồm 1 sở giao dịch chính tại thành phố Hà Nội, 151 Chi nhánh lớn nhỏ và hơn 1000 phòng giao dịch đã giúp Vietinbank phủ sóng rộng rãi.

Nhiệm vụ chính của Vietinbank là thực hiện các giao dịch ngân hàng gồm huy động và nhận những khoản tiền gửi ngắn hạn, trung hạn và dài hạn từ tổ chức cũng như cá nhân. Thực hiện cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với những đối tượng tổ chức và cá nhân dựa trên cơ sở tính chất và nguồn vốn của Ngân hàng. Hỗ trợ thanh toán giữa các tổ chức, cá nhân và thực hiện các giao dịch ngoại tệ, tài trợ thương mại quốc tế.

Ngoài ra Vietinbank còn có những hoạt động như: Chiết khấu trái phiếu, thương phiếu, các dịch vụ ngân hàng khác được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng thuận cho phép.

Lịch sử hình thành ngân hàng Vietinbank

 Lịch sử hình thành của ngân hàng Vietinbank được chia làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn I: Bắt đầu từ tháng 7/1988 đến hết năm 2000

Đây là giai đoạn đầu thực hiện việc xây dựng nền tảng và chuyển đổi từ hệ thống ngân hàng 1 cấp sang hệ thống ngân hàng 2 cấp. Sau khi hoàn thiện hệ thống, Ngân hàng Công Thương đã chính thức được hình thành và đi vào hoạt động trên thị trường.

lich-su-phat-trien-ngan-hang-vietinbank
Vietinbank đã có hơn 30 năm phát triển

Giai đoạn II: Đầu năm 2001 đến năm 2008

Vietinbank đã thực hiện thành công đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng liên quan đến xử lý nợ, mô hình tổ chức, cơ chế chính sách cũng như hoạt động kinh doanh. Ngân hàng này đã hoạt động bài bàn và chuyên nghiệp hơn trước đây, quy mô cũng ngày càng được mở rộng.

Giai đoạn III: Bắt đầu từ năm 2009 đến năm 2013

Vietinbank thực hiện thành công quá trình cổ phần hóa, đổi mới mạnh mẽ hơn và  phát triển đột phá trên nhiều phương diện của ngân hàng.

Giai đoạn IV: Từ năm 2014 cho đến nay

Được đánh giá là giai đoạn có nhiều thành tựu đáng kể nhất của ngân hàng này. Đầu tiên là ứng dụng thành công các thành tựu khoa học, công nghệ và tiến bộ của các ngành tài chính trên thế giới vào hệ thống ngân hàng. Tập trung xây dựng và thực hiện quản trị theo chiến lược, đột phá công nghệ. Toàn bộ các hoạt động giao dịch của ngân hàng đã được đổi mới theo hướng tích cực hơn. Chính nhờ đó mà kết quả kinh doanh cũng có mức tăng trưởng đáng tự hào nhưng vẫn gắn với bảo đảm hiệu quả bền vững. Vietinbank ngày càng trở nên uy tín và chiếm trọn lòng tin của khách hàng.

Mã ngân hàng Vietinbank là gì?

Khi tiến hành thực hiện các giao dịch ngân hàng, đôi khi chúng ta sẽ không sử dụng tên đầy đủ hay tên viết tắt của ngân hàng mà phải sử dụng đến mã của ngân hàng. Ứng với mỗi loại giao dịch, ta sẽ sử dụng một loại mã khác nhau:

thon-tin-ngan-hang-vietinbank
Mã Swift Code của ngân hàng Vietinbank

Swift code của ngân hàng Vietinbank sẽ được sử dụng cho các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Các giao dịch này được thực hiện thông qua tổ chức Swift code và Vietinbank chính là một trong các ngân hàng liên kết. Swift code của Vietinbank chỉ có 8 ký tự rất tiện lợi và dễ nhớ hơn đối với khách hàng.

Mã swift code Vietinbank sẽ có dạng như sau: ICBV VN VX.

Trong đó:

 • ICBV là ký tự ngắn gọn để bạn có thể nhận diện ngân hàng và đây chính là tên viết tắt của Vietinbank bằng tiếng Anh.
 • VN là ký tự để nhận diện quốc gia. Tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều được quy định là VN.
 • VX sẽ là ký tự nhận diện địa phương.

Trong trường hợp có thêm 3 số cuối, tổng cộng là 11 số thì 3 số cuối này sẽ là ký tự liên quan đến chi nhánh của ngân hàng Vietinbank.

Mã trên sàn chứng khoán của ngân hàng Vietinbank

Mã chứng khoán  của ngân hàng Vietinbank là mã để sử dụng khi thực hiện các giao dịch trên thị trường tài chính chứng khoán như: Mua vào, bán ra,… Khách hàng cũng có thể sử dụng mã chứng khoán này để theo dõi các biến động của cổ phiếu do ngân hàng Vietinbank phát hành.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đã được Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố  Hồ Chí Minh (HOSE) chấp thuận yêu cầu niêm yết với tên gọi CTG.

CTG chính là 3 ký tự viết tắt của cụm từ “Công Thương Group”. Tuy rằng 3 ký tự này được nhiều khách hàng cho là khó liên tưởng với thương hiệu của Vietinbank. Nhưng việc lựa chọn mã giao dịch CTG lại có phần phù hợp với mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính đa chức năng của Vietinbank. Nhà băng cũng sẽ sử dụng chính mã số này khi niêm yết trên thị trường quốc tế.

Ngoài hai mã ngân hàng Vietinbank tương đối phổ biến kể trên thì khách hàng cũng có thể ghi nhớ thêm một số ký hiệu thường được sử dụng của ngân hàng này như: Bảo hiểm Vietinbank là VBI, đầu số tài khoản của ngân hàng Vietinbank là 711A, 10,…

Thời gian bắt đầu làm việc của ngân hàng Vietinbank

Giờ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6

 • Thời gian làm việc vào buổi sáng: Bắt đầu từ 8h00 sáng đến 11h30 trưa.
 • Thời gian làm việc vào buổi chiều: Bắt đầu từ 13h trưa đến 16h30 chiều.

Giờ làm việc  vào thứ 7

 • Ngân hàng Vietinbank vẫn làm việc buổi sáng thứ 7 hàng tuần. Thường sẽ bắt đầu từ 8h00 cho đến 11h30. Buổi chiều thứ 7, các ngày Chủ nhật, Lễ, Tết Vietinbank đều nghỉ làm và không nhận thêm bất cứ giao dịch nào!

Các sản phẩm dịch vụ của Vietinbank

Vietinbank cung cấp nhiều dịch vụ cho các khách hàng, bạn có thể tham khảo ở dưới đây để chọn cho mình dịch vụ phù hợp:

Các sản phẩm liên quan đến tiền gửi tiết kiệm Vietinbank

 • Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn 
 • Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn
 • Gửi tiền tiết kiệm đa kỳ hạn
 • Tiền gửi có ưu đãi về tỷ giá
 • Tiết kiệm có tích lũy
 • Tiết kiệm online

Các sản phẩm thẻ của ngân hàng Vietinbank

STT Thẻ ghi nợ nội địa Thẻ ghi nợ quốc tế Thẻ tín dụng quốc tế Thẻ đồng thương hiệu
1 VietinBank E-Partner C-Card Thẻ ghi nợ Quốc tế Premium Banking VietinBank Cremium JCB Thẻ tín dụng quốc tế VietinBank JCB Vietnam Airlines
2 VietinBank E-Partner G-Card Thẻ sống khỏe VietinBank Cremium MasterCard Thẻ Vpoint Thẻ Vietravel
3 VietinBank E-Partner Pink-Card x VietinBank Cremium Visa Thẻ Visa payWave Saigon Co.op
4 VietinBank E-Partner S-Card x Thẻ tín dụng quốc tế Premium Banking x
5 VietinBank E-Partner Liên kết x VietinBank Cremium Visa Platinum x
6 x x Thẻ Visa Signature x
7 x x Thẻ công ty – Diners Club Corporate Card x
cac-loai-the-ngan-hang-vietinbank
Các loại thẻ của Vietinbank

Các sản phẩm cho vay của ngân hàng Vietinbank

Cho vay tiêu dùng Cho vay sản xuất
Cho vay với mục đích mua, xây dựng sửa chữa nhà và nhận quyền sử dụng đất ở.

Cho vay để mua nhà dự án (Bao gồm các Gói bảo hiểm kết hợp với nhà dự án)

Cho vay để mua ô tô (Bao gồm cả những Gói bảo hiểm kết hợp ô tô)

Gói sản phẩm cho vay để đi du học

Cho vay tín chấp cán bộ nhân viên

Cho vay để phát hành thẻ tài chính cá nhân

Cho vay để cầm cố sổ tiết kiệm, giấy tờ có giá hoặc thẻ thấu chi

Hộ sản xuất, kinh doanh siêu nhỏ

Hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ

Cho vay nhằm phát triển Nông nghiệp – Nông thôn

Cho vay để kinh doanh tại chợ

Cho vay mua ô tô sản xuất

Cho vay nhà hàng, khách sạn

Cho vay cầm cố sổ tiết kiệm và giấy tờ có giá

Cho vay để ứng trước tiền bán chứng khoán

Các loại sản phẩm khác

Ngoài các sản phẩm nổi bật đã đề cập ở bên trên, ngân hàng Vietinbank còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ khác như:

 • Dịch vụ chuyển tiền kiều hối
 • Dịch vụ bảo hiểm
 • Dịch vụ Internet Banking
 • Gửi và giữ tài sản
 • Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng
 • Dịch vụ cho thuê tài chính
 • Dịch vụ chứng khoán
 • Kinh doanh các loại ngoại tệ
 • Bảo lãnh đi du học

Ngân hàng Vietinbank có uy tín và chất lượng không?

Có thể nói, Vietinbank là 1 trong những ngân hàng thương mại hàng đầu hiện nay tại Việt Nam khi cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại đạt chuẩn Quốc tế. Đây cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên của nước ta mở chi nhánh hoạt động tại Châu Âu (thành phố Frankfurt, CHLB Đức).

Trong năm 2019, Vietinbank đã vinh dự lọt top 300 ngân hàng giá trị nhất thế giới do Brand Finance thống kê trong bảng xếp hạng thường niên của họ. Đây không chỉ là thành tích của riêng Vietinbank mà còn là niềm tự hào của hệ thống ngân hàng nước ta khi lần đầu tiên có 1 ngân hàng được xếp vào danh sách uy tín này.

Bên cạnh đó, Vietinbank cũng xếp thứ 8 trong top 20 ngân hàng trên thế giới có giá trị thương hiệu phát triển mạnh mẽ nhất năm 2019. Còn trong nước, Vietinbank vẫn là ngân hàng đứng đầu về phát triển giá trị thương hiệu.

Những thành tích tuyệt này là minh chứng cho chất lượng cũng như sự uy tín của ngân hàng này. Quý khách hàng có ý định tham gia vào hệ thống của Vietinbank có thể hoàn toàn yên tâm.

ngan-hang-uy-tin-vietinbank
Vietinbank là ngân hàng chất lượng mà bạn có thể tin tưởng

Hi vọng, thông qua bài viết chi tiết và cụ thể trên đây đã giúp khách hàng giải đáp được những thắc mắc Vietinbank là loại ngân hàng gì cũng như có thêm những thông tin bổ ích về các loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng Vietinbank.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại những ý kiến phản hồi ngay dưới bài viết này để được tư vấn giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.