Người sáng tạo nội dung số là gì? Học gì để làm nhà sáng tạo nội dung?

Sáng tạo nội dung đang là một trong những xu hướng nghề nghiệp được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Đặc biệt trong thời đại truyền thông số, internet ngày càng phát triển, sáng tạo nội dung chính là một trong những chìa khóa đem đến sự thành công, góp phần xây dựng thương hiệu cho các đơn vị và doanh nghiệp. Vậy chính xác người sáng tạo nội dung số là gì? Học gì để trở thành một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp?

nguoi-sang-tao-noi-dung-so-la-gi

Người sáng tạo nội dung số là gì? Họ làm những công việc gì?

Người sáng tạo nội dung số là gì?

Người sáng tạo nội dung số – Digital Creator là những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, cung cấp, thiết lập và đăng tải nội dung lên các phương tiện truyền thông. Họ chịu trách nhiệm đưa ra và hoàn thiện các chiến dịch quảng bá, marketing và bán hàng để gia tăng doanh thu cũng như mở rộng phạm vi ảnh hưởng của doanh nghiệp. 

Về phía công việc, người sáng tạo nội dung số là người lên kế hoạch cho nội dung, tạo hình và các ấn phẩm truyền thông để đăng tải trên các nền tảng. Ấn phẩm truyền thông được nhắc đến ở đây có thể là văn bản, hình ảnh, âm thanh, ebook, email, Podcast,… trên các kênh từ Facebook, Fanpage, Website, Tiktok,…

Không thể phủ nhận vị trí Digital Creator đặc biệt cần thiết trong tất cả các giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, sản phẩm. Theo đó nó góp phần rút ngắn khoảng cách giữa khách hàng với sản phẩm, cung cấp thông tin và gợi mở nhu cầu, thúc đẩy quyết định mua hàng. Từ đó hình thành tệp khách hàng tiềm năng cũng như nâng cao lòng trung thành với thương hiệu. 

Công việc của nhà sáng tạo nội dung là gì?

Digital Creator đang được tuyển dụng số lượng lớn với mức lương tương đối hấp dẫn. Tuy nhiên còn khá nhiều bạn trẻ mơ hồ về công việc cũng như vai trò của một Digital Creator. Chính xác một nhà sáng tạo nội dung số sẽ đảm nhận những công việc gì? 

cach-de-tro-thanh-nguoi-sang-tao-noi-dung-so-la-gi

Sáng tạo nội dung trên mạng xã hội là làm gì?

Hiểu một cách đơn giản, Digital Creator sẽ có những công việc và nhiệm vụ khác nhau tùy vào từng lĩnh vực và công ty để gia tăng lợi nhuận, thúc đẩy phát triển. Điểm chung nhất của tất cả các nhà sáng tạo nội dung chính là yêu cầu cao về sáng tạo, học hỏi và khả năng nắm bắt xu hướng, bắt trend nhanh. Ví dụ điển hình có thể kể tới như:

 • Lên ý tưởng và chịu trách nhiệm sản xuất các ấn phẩm truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội của công ty. 
 • Đề ra kế hoạch Marketing dài và ngắn hạn. 
 • Tham gia xây dựng concept, slogan, tagline, visual,…
 • Phối hợp với bộ phận có liên quan.
 • Đảm nhận công tác lên kế hoạch và tổ chức sự kiện.
 • Đẩy mạnh hiệu quả truyền thông, đưa thông điệp đến gần hơn với khách hàng. 
 • Đưa ra đánh giá, phân tích về hiệu quả công việc cũng như các chiến dịch chung.
 • Tham gia đào tạo và nâng cao chuyên môn giúp cải tiến hiệu quả công việc. 

Học gì để sáng tạo nội dung trên mạng xã hội?

Mặc dù là một ngành nghề hấp dẫn, song nhiều bạn trẻ vẫn khá mơ hồ khi tìm hiểu về sáng tạo nội dung số. Vậy để trở thành một nhà sáng tạo nội dung cần những kỹ năng gì? Học gì để làm Digital Creator?

Học ngành gì để làm Digital Creator?

Digital Creator là ngành nghề yêu cầu cao về sự sáng tạo và nhanh nhạy. Hiện có không ít các trường đại học có ngành marketing với phổ điểm khá rộng. Ngoài ra các bạn theo học các ngành báo chí, kinh tế cũng có thể theo đuổi công việc này. Bên cạnh khả năng sáng tạo và viết lách, một Digital Creator cũng cần nắm được khả năng phân tích và đưa ra chiến lược để có hướng phát triển lâu dài. 

cong-viec-cua-nguoi-sang-tao-noi-dung-so-la-gi

Muốn trở thành nhà sáng tạo nội dung thì học ngành gì?

Kỹ năng cần có của một Digital Creator

Nhiều người cho rằng làm Digital Creator khá đơn giản, vừa không cần đi lại nhiều, vừa nhận lương cao mà chỉ cần “nói phét”. Tuy nhiên trên thực tế, công việc này đòi hỏi cần phải hoạt động trí óc liên tục, sáng tạo không ngừng nghỉ. Họ cần biết cách bắt trend, ứng dụng các phần mềm và nền tảng để phát triển tốt cho các công việc của mình. Một số kỹ năng cần thiết phải kể tới như: 

 • Cập nhật tin tức hằng ngày, hằng giờ trên các kênh, nền tảng mạng xã hội để bắt trend, đưa ra những thông tin mọi người cần. 
 • Đọc thêm nhiều sách, nhiều nguồn để có thêm vốn từ, nâng cao khả năng hành văn. 
 • Tham gia viết nhiều và viết đa dạng các lĩnh vực.
 • Có sự nghiên cứu nhiều ngành nghề, chủ đề một cách linh hoạt. 
 • Sử dụng thành thạo những công cụ hỗ trợ phát triển và xây dựng nội dung. 
 • Biết đặt vấn đề, phân tích và xử lý vấn đề, đưa ra phương hướng phát triển lâu dài. 
 • Có EQ cao, năng động biết xây dựng và duy trì các mối quan hệ để hỗ trợ, cùng phát triển. 

6 bước để trở thành một nhà sáng tạo nội dung số

Được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi sự linh hoạt, không quá gò bó, những công việc Digital Creator vẫn luôn được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn. Vậy làm thế nào để trở thành một nhà sáng tạo nội dung số? 

ky-nang-nguoi-sang-tao-noi-dung-so-la-gi

Phải làm sao để trở thành một Digital Creator chuyên nghiệp?

Tìm “ngách” sáng tạo

Sáng tạo vẫn luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của một Digital Creator. Rõ ràng chỉ khi bạn khác biệt và thú vị, người khác mới có thể nhớ đến bạn. 

Ví dụ với 1 doanh nghiệp, ngách ở đây chính là lĩnh vực mà họ sẽ đầu tư, phát triển để kiếm lời. Với một nhà sáng tạo nội dung, ngách sẽ được hiểu là chủ đề mà họ sẽ nghiên cứu, phát triển mang đến thành phẩm cho khán giả của mình. Trước khi bắt đầu vào bất kỳ một chiến dịch marketing nào, Digital Creator cần chọn lựa ngách phù hợp với sản phẩm cũng như thị hiếu của tập khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ giúp tập trung vào trọng tâm, nâng cao hiệu quả đồng thời hạn chế tình trạng phạm vi chủ đề quá rộng. 

Chuẩn bị công cụ 

Sau khi đã có ngách nội dung và chủ đề, chúng ta cần chuẩn bị công cụ triển khai. Với những ấn phẩm dạng video, trang bị tối thiểu là điện thoại, máy quay, đèn, máy tính hoặc các app chỉnh sửa. Ấn phẩm dạng text thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần sử dụng máy tính và một vài phầm mềm hỗ trợ cho thiết kế ảnh là được. Với những “newbie” thay vì phải tốn một khoản kha khá cho đầu tư trang thiết bị, các bạn nên tối ưu và tận dụng tốt nhất có thể, tránh tình trạng tốn quá nhiều tiền cho trang thiết bị mà hiệu quả không đến đâu, không có ý định theo đuổi lâu dài. 

nha-sang-tao-noi-dung-so-la-gi

Sáng tạo nội dung được triển khai trên nhiều dạng như: Text, video,… 

Bắt tay vào sản xuất

Nếu đã quyết định xong ngách và định dạng nội dung, bước quan trọng tiếp theo chính là bắt tay vào sản xuất. Dù là người mới hay người đã có kinh nghiệm trong ngành này, sai sót là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên đừng quá nản lòng mà từ bỏ, bạn nên nhìn nhận vấn đề, từ đó đưa ra kinh nghiệm để làm tốt hơn cho những lần sau đó. 

Đặt mục tiêu phù hợp & thông minh

Đặt mục tiêu là điều bắt buộc để có định hướng và động lực hoàn thành nó. Tuy nhiên mục tiêu đặt ra cần phù hợp và thông minh để tránh những rắc rối không đáng có. Vậy khi đặt mục tiêu cần đáp ứng những điều kiện gì?

 • Mục tiêu đặt ra nên có sự cụ thể và rõ ràng. 
 • Nên đo lường được bằng các con số hay sự tăng giảm.
 • Mục tiêu cần có tính khả thi, thực hiện được. 
 • Nên có mốc bắt đầu và điểm kết thúc. 
 • Các mục tiêu đặt ra cần có nhịp độ. 

Thêm nữa ngoài chất lượng và sự sáng tạo, tần suất ra video cũng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và khả năng giữ chân người xem, khách hàng. Ngoài một nội dung hay, việc ra video, bài đăng đều đặn sẽ giúp hình thành thói quen cho người tiếp cận, nhắc nhở họ về thương hiệu cũng như sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này cũng cần được thể hiện rõ trong mục tiêu đặt ra của các tháng hay các quý. Ví dụ đối với các kênh Youtube, Digital Creator đặt ra mục tiêu đăng tải 1 video mỗi tuần vào khung giờ từ 10 đến 21h chẳng hạn. 

bi-quyet-cua-nguoi-sang-tao-noi-dung-so-la-gi

Nên vạch ra kế hoạch phát triển và mục tiêu cho mình để dễ dàng kiểm soát

Tích cực hoạt động trên mạng xã hội

Dù phát triển nội dung text hay video, việc hoạt động tích cực trên các nền tảng mạng xã hội cũng sẽ giúp nâng cao hiệu quả tiếp cận và tương tác của người xem. Điều đó có thể được thực hiện thông qua các comment dưới bài đăng hay các cuộc thăm dò ý kiến, minigame,…. Điều này sẽ giúp thu về nhiều hơn lượt xem và tương tác của các “khán giả”. 

Định hình và xây dựng thương hiệu cá nhân 

Trong một nền kinh tế sáng tạo như hiện nay, có tới hàng triệu Digital Creator. Do vậy để thuận tiện hơn trong việc định hình con đường phát triển, việc xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ đầu vô cùng quan trọng. Không những giúp ích cho bản thân trong các định hướng mà còn giúp thu hút các job ngoài, công tác cùng nhiều nhà tài trợ. Xây dựng thương hiệu cá nhân có thể ở dạng blog, youtube hay kênh tiktok,… tùy định hướng. Nếu các thương hiệu và nhà đầu tư không tìm đến bạn một cách tự nhiên thì có thể đính kèm số lượt theo dõi, tương tác thậm chí là doanh số bán (nếu có) để chủ động hơn trong việc tiếp cận thương hiệu. 

Người sáng tạo nội dung số lương cao không?

So với mặt bằng chung các ngành nghề khác, lương của một Digital Creator tương đối ổn. Đặc biệt với tình trạng “khan” người như hiện nay, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao để tìm được người có kinh nghiệm, phù hợp với lĩnh vực kinh doanh. 

nguoi-sang-tao-noi-dung-so

Làm sáng tạo nội dung lương cao không?

Cụ thể mức lương trung bình của vị trí này dao động từ 7 triệu đồng cho một newbie. Nếu đã có kinh nghiệm, con số có thể lên đến 15 hoặc 20 triệu đồng tùy trình độ cũng như hiệu quả công việc mang lại. Ngoài các nguồn thu nhập từ công việc chính, kiếm tiền từ sáng tạo nội dung bạn còn có thể linh hoạt tìm kiếm các job bên ngoài. Thậm chí nhiều người yêu thích tự do sẽ ưu tiên làm freelancer hơn là bó buộc với khung giờ hành chính. Đổi lại thu nhập của họ khá ổn, nhiều người có thể vượt xa những nhân viên Digital Creator làm văn phòng. 

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu người sáng tạo nội dung số là gì? Cũng như công việc và các bước để trở thành một nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu và có định hướng rõ hơn về ngành nghề này.