So sánh xe số sàn và số tự động | Nên sử dụng xe số sàn hay xe số tự động?

Xe số sàn và số tự động là hai dòng xe phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết điểm khác biệt chính giữa hai loại này. Mỗi một loại hộp số sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.  

Chính vì vậy, bạn cần hiểu được những ưu điểm để phát huy và nhược điểm để tránh được những sự cố khi sử dụng mỗi loại hộp số. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của hai dòng xe số sàn và số tự động qua bài viết dưới đây.

” Video so sánh giữa xe số sàn và số tự động | Nên sử dụng xe nào?”

==> Xem thêm: Xe số sàn là gì? Những dòng xe số sàn đáng mua nhất hiện nay

Điểm chung của 2 hộp số sàn và tự động

Chức năng chính của  hộp số trong xe số sàn và số tự động đều là thay đổi tỷ số truyền để thay đổi tốc độ vòng bánh răng ở bánh xe của ô tô. Qua đó, vận tốc và tốc độ của xe sẽ được thay đổi để phù hợp với điều kiện lái xe.

diem-chung-xe-so-san-va-so-tu-dong

Sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động

Hộp số tự động dễ sử dụng hơn

Hộp số tự động chỉ có chân ga và chân phanh nên các thao tác cần làm ít hơn, bạn cũng không cần phải lo sẽ vào sai vị trí số hay sợ chết máy giữa đường. Các thao tác liên quan đến ngắt ly hợp, lựa chọn các cặp số sẽ được hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Người lái chỉ cần tập trung vào việc xử lý tình huống mà không cần lưu ý quá nhiều đến việc lựa chọn cặp số nào cho phù hợp hay mức ga bao nhiêu là đủ.

Ví dụ, nếu bạn đang đi trên đường vào giờ cao điểm, việc sử dụng xe có trang bị hộp số tự động sẽ giúp bạn đỡ mệt hơn hẳn so với hộp số sàn phức tạp với côn – ga – phanh, tay chỉnh lái,….

Hộp số sàn rẻ hơn số tự động

Trên thực tế, với cùng một mẫu xe, các phiên bản sử dụng hộp số tự động đều có giá thành đắt hơn từ 1.000 – 3.000 USD hoặc cao hơn, điều này còn tùy vào các thương hiệu hoặc số lượng các cấp số. Ví dụ dòng Toyota Innova E sử dụng hộp số sàn 5 cấp với giá bán là 728 triệu đồng nhưng với phiên bản Innova G có cùng trang bị động cơ nhưng lại được bán với mức giá là  767 triệu đồng ( có sự khác biệt về một số trang bị nhưng giá trị không lớn).

gia-ban-xe-so-san-va-so-tu-dong

Hộp số sàn đáp ứng cho niềm đam mê tốc độ

Hiện nay, với những quy định hiện hành tại Việt Nam, chúng ta sẽ không có cơ hội để thử tốc độ tối đa của một chiếc xe dù là dung tích nhỏ hơn 1000 cc, bởi pháp luật chỉ cho phép chạy xe với tốc độ là  120km/h.

Do đó, rất khó để biết bạn đạt được tốc độ nhanh bao nhiêu với hộp số sàn hay hộp số tự động. Tuy nhiên, hộp số sàn sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn về sự thay đổi lực kéo và tốc độ cũng như sẽ mang lại cho bạn cảm giác “bốc hơn”. Ngược lại, không phải hộp số tự động nào cũng làm được việc này ngay cả với những hộp số có tính năng đi số sàn.

Số sàn có chân côn, số tự động thì không

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa xe số sàn và số tự động nằm ở chân côn – bộ phận ngắt kết nối giữa trục sơ và thứ cấp của hộp số, với chức năng chính là giúp lái xe sang số. Đối với các phiên bản xe dùng số xe, bạn cần ngắt côn để sang số. Tuy nhiên, với xe số tự động, chân côn được thiết kế tự động nên lái xe không cần sử dụng. Các bộ phận còn lại chỉ còn chân phanh và chân ga.

Có thể nói, xe dùng số tự động chỉ có 2 bàn đạp còn số sàn có 3 bàn đạp. Trên thực tế, ở vị trí chân côn của một số xe số tự động, các nhà sản xuất ô tô sẽ đặt bàn đạp phanh tay hay còn gọi là phanh đỗ.

Số tự động lái bằng 1 chân, số sàn lái bằng cả 2 chân

Với xe số sàn, bạn cần sử dụng chân phải để đạp phanh, ga và dùng chân trái để đạp côn. Trong khi đó, xe số tự động cũng sử dụng chân phải để đạp phanh và ga nhưng không cần sử dụng đến chân trái.
Một số lái xe quen với xe số sàn nên khi chuyển sang xe số tự động cũng sử dụng 2 chân để điều khiển.

cach-su-dung-xe-so-san-va-so-tu-dong

Chân phải ga và chân trái phanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về lái xe ô tô cho biết đây là cách lái sai bởi khi xảy ra tình huống khẩn cấp, lái xe đạp cả 2 chân sẽ khó dừng xe hơn. Hơn nữa, lái xe số tự động bằng 2 chân thường chỉ dùng cho các tay đua hoặc những người chuyên off-road để tận dụng sức kéo của động cơ.

Thiết kế cần số

Thông thường, cần số sàn được thiết kế mộ kiểu với các vị trí đẩy số. Trong khi đó, xe số tự động do liên kết điện tử với hộp số nên khi chế tạo có thể thỏa sức sáng tạo hình thức và các vị trí khác nhau cho cần số. Nó có thể là dạng cần giống số sàn, dạng tròn, bảng tablo hay có thể gắn trên vô – lăng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai loại xe này. Việc chọn mua xe số sàn hay số tự động phụ thuộc vào khả năng kinh tế của bạn và dù loại xe nào thì bạn cũng nên chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông.