Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên: Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng

Các nhà sản xuất đã và đang cho ra thị trường rất nhiều loại tháp giải nhiệt khác nhau. Trong số đó, tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là loại tháp được khách hàng đánh giá rất cao. Để có thêm thông tin chI tiết về sản phẩm này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên là gì?

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên trong tiếng Anh có tên là Hypebol. Loại tháp này giải nhiệt bằng cách dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ của môi trường xung quanh với lượng khí nóng ở trong tháp. 

Cụ thể như sau: lượng khí nóng sẽ di chuyển lên phía trên và khí mát sẽ đi từ đáy tháp vào bên trong để thay thế và đẩy khí nóng ra ngoài.

Tìm hiểu chi tiết về tháp đối lưu tự nhiên
Tìm hiểu chi tiết về tháp đối lưu tự nhiên

Tuy nhiên, tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên không sử dụng quạt hay các thiết bị nào khác để luân chuyển không khí. Quá trình hạ nhiệt sẽ diễn ra liên tiếp cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn. 

Thiết bị này được sử dụng chủ yếu tại các khu công nghiệp lớn có nhu cầu giải nhiệt cao. So với các model khác, tháp đối lưu tự nhiên này có giá đắt hơn hẳn. Bởi vỏ của tháp được xây bằng bê tông cao đến 200m với kết cấu lớn và phải tốn nhiều chi phí.

Phân loại tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Dòng tháp đối lưu tự nhiên được chia thành 2 loại chính dưới đây:

  • Tháp đối lưu ngược dòng: Loại tháp này vận hành bằng cách hút không khí khi nước đang rơi xuống. Khi đó, khối đệm sẽ được đặt bên trong tháp. Nước nóng đi từ phía trên xuống, còn không khí đi từ đáy vào trong. Đồng thời, không khí cũng sẽ đẩy hơi nóng ra bên ngoài. Thiết bị này có sử dụng quạt hút và quạt đẩy để tạo luồng khí vào bên  trong tháp.
  • Tháp dòng ngang: Không khí được hút dọc theo chiều của nước rơi. Khối đệm lúc này sẽ được đặt bên ngoài tháp. Tháp đối lưu tự nhiên ngang có bộ điều khiển động cơ và có quạt đặt trong môi trường ẩm. Chính vì vậy phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo các thiết bị được hoạt động tốt, tránh bị ăn mòn, hỏng hóc.
Tháp đối lưu tự nhiên được chia thành 2 loại chính như trên
Tháp đối lưu tự nhiên được chia thành 2 loại chính như trên

Đặc điểm của tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật như sau:

Công suất lớn, làm mát cao

Nhờ sở hữu công suất làm việc lớn, nên khả năng làm mát của tháp giải nhiệt rất cao. Giúp làm nước hạ nhiệt một cách nhanh chóng. Sau đó nước làm mát được phân phối đến các đường ống rồi đến các thiết bị máy móc trong nhà xưởng để làm mát. Từ đó, hạn chế tình trạng hỏng hóc do sinh nhiệt quá lớn của máy sản xuất khi hoạt động liên tục. Đồng thời giúp tăng năng suất lao động và đem lại doanh thu, lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Linh phụ kiện chất lượng tốt

Các phụ kiện của tháp đối lưu tự nhiên đều sử dụng từ chất liệu tốt. Vì vây, thiết bị có khả năng chống chịu được sự ăn mòn và tác động của môi trường cực tốt.

Nhờ đó, sản phẩm có thể hoạt động trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của tháp.

Tháp được cấu thành từ những linh, phụ kiện chất lượng nhất
Tháp được cấu thành từ những linh, phụ kiện chất lượng nhất

Thiết kế hiện đại

Các bộ phận của tháp giải nhiệt alpha có thể tháo rời và lắp lại dễ dàng. Vì vậy, khi vận chuyển tại những không gian nhỏ hẹp hay đưa lên trên các tòa nhà cao có thể mang vác các thiết bị linh hoạt mà không gặp nhiều trở ngại.

Ngoài ra, vỏ và linh kiện tháp giải nhiệt có thể tháo rời nên khi xảy ra sự cố hỏng hóc, hoặc nếu cần thay thế bảo trì, bảo dưỡng có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường. Và chỉ cần thay thế bộ phận hỏng hóc đó là tháp đã có thể làm việc hiệu quả trở lại.

Dễ dàng vận hành

Quy trình làm mát của dòng tháp đối lưu vô cùng đơn giản. Người dùng chỉ cần đọc hướng dẫn sử dụng đã có thể tự vận hành đơn giản mà không cần sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật.

Người dùng có thể vận hành tháp một cách dễ dàng
Người dùng có thể vận hành tháp một cách dễ dàng

Ứng dụng của tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Dòng tháp đối lưu tự nhiên mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nên thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

  • Ngành điện tử điện lạnh: Sử dụng để hỗ trợ cho các máy điều hòa, đảm bảo các kho đông lạnh hoạt động tốt, hỗ trợ sản xuất nước đá nhanh chóng.
  • Ứng dụng trong ngành luyện kim: giúp hạ nhiệt nhôm thép nhanh chóng khi chế tạo và luyện kim loại.
  • Sử dụng trong ngành nhựa: Sử dụng để cấp nước làm mát nhanh chóng thiết bị máy ép nhựa hoặc sản xuất bao bì…
  • Sử dụng trong chế biến nông sản và thủy hải sản: bảo quản kho đông lạnh, bảo quản hải sản luôn tươi ngon.
  • Ứng dụng trong các ngành sản xuất như rượu bia, nước ngọt, máy phát điện,…
Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực
Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu mua tháp giải nhiệt xin quý khách vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ!