Thay nhông xích xe máy loại nào tốt? Giá 1 bộ nhông xích xe máy là bao nhiêu?

Nhông xích xe máy sẽ hoạt động trơn tru nếu được bảo dưỡng thường xuyên và đúng cách. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhông xích sẽ xuống cấp và lúc đó bạn cũng cần nắm được một vài dấu hiệu để sửa chữa, thay thế bộ phận này kịp thời để nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như kéo dài tuổi thọ cho động cơ xe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu hư hỏng cần phải thay cũng như biết nhông xích xe máy loại nào tốt để thay cho phù hợp. 

==> Xem thêm: Thắng CBS là gì? Nên sử dụng xe phanh ABS hay CBS?

Tại sao cần phải thay nhông xích xe máy?

Để biết nhông xích loại nào tốt, trước hết chúng ta phải biết tại sao cần phải thay nhông xích xe máy? Mặc dù chỉ là một bộ phận nhỏ trong xe gắn máy nhưng khi bộ phận này bị hỏng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành của xe, cụ thể:

 • Xe không vận hành ổn định, xe bị ì, máy không bốc và không thể tăng tốc được.
 • Có những âm thanh khó chịu phát ra từ xe
 • Xe không thể đi được nếu nhông xích bị mòn, đứt và điều đó cũng gây nguy hiểm cho người lái khi đi trên đường.
bo-nhong-xich-xe-may
Nên thay thay nhông xích xe máy định kỳ

Chính vì vậy, việc thường xuyên theo dõi và kịp thời nhận ra những dấu hiệu sẽ giúp bạn có những biện pháp xử lý kịp thời, không để cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. 

Những dấu hiệu bạn cần phải thay nhông xích xe máy

Khi nào cần thay nhông xích xe máy? Nhông xích xe máy bao lâu thì thay? là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian vừa qua. Để có câu trả lời cho những câu hỏi trên, mời các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Khi điều khiển xe máy, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sau thì nên mang xe ngay tới các trung tâm sửa chữa để thực hiện sửa chữa và thay thế:

 • Khi bạn đổi số để tăng tốc nhưng cảm giác xe vẫn lì, máy không bốc
 • Ga mạnh thì có hiện tượng xích đập vào hộp, phát ra tiếng kêu lách cách.
 • Thường xuyên căng chỉnh nhưng xích vẫn bị chùng, nhanh rão.
 • Xe có tiếng kêu lạ hoặc bị rung lắc
 • Khi bộ nhông xích xe máy đi được từ 10,000 đến 12,000 km, nếu có vấn đề thì mới nên thay mới.
nhan-biet-dau-hieu-nhong-xich-bi-hong
Dấu hiệu nhận biết nhông xích đã đến lúc cần thay

Nhiều cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa thường đề nghị bạn phải thay nhông xích khi xe của bạn gặp một số vấn đề như trên. Tuy nhiên, nếu bộ nhông xích của bạn còn mới thì việc thay thế là không cần thiết. Bởi bạn vẫn có thể sửa chữa một số chi tiết trên nhông xích để chúng có thể hoạt động tốt và ổn định trong một khoảng thời gian nhất định. 

Thay nhông xích xe máy hết bao nhiêu tiền?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại nhông xích có nguồn gốc xuất xứ khác nhau: hàng nhập khẩu, chính hãng và thậm chí là hàng do một số đơn vị tư nhân sản xuất “chui”. Còn có những trường hợp các cơ sở mua lại xích hỏng rồi đem về làm mới, lộn lại mặt hoặc sản xuất mới nhưng chất lượng kém rồi đóng nhãn đem qua các cửa hàng bán với giá từ 80.000 – 140.000/bộ.

gia-nhong-xich-xe-may-yamaha
Giá nhông xích xe máy yamaha khoảng 100.000 VNĐ

Thông thường, giá của một bộ nhông xích xe máy Honda nằm trong khoảng 100.000 – 140.000 nghìn đồng. Nhưng khi mua , khách hàng thường hay được hỏi là mua loại nào và chẳng mấy ai biết giữa loại 100.000 và 140.000 có điểm gì khác nhau. Theo kinh nghiệm, các bạn nên chọn sản phẩm chính hãng có logo được đóng chìm trên mắt xích, mắt xích dày và khít mới là loại tốt. 

Các bạn có thể tham khảo thêm giá nhông xích của các dòng xe máy hiện nay, như sau: 

 • Giá bán một bộ nhông xích của các dòng xe máy như wave s110, yamaha, wave alpha, wave rsx hay xe dream thái: dao động từ 21.000 – 200.000 đồng. 
 • Giá nhông xích xe máy exciter 150, sirius: 60.000 – 600.000 đồng
 • Nhông xích xe máy Thái Lan: 60.000 – 570.000 đồng 

Những lưu ý để nhông xích xe máy được bền lâu

Cách sử dụng hay thay nhông xích xe máy ảnh hưởng rất nhiều đến các chi tiết và tuổi thọ của xe. Do đó, bạn nên có những biện pháp sử dụng hợp lý để giữ cho bộ nhông xích của bạn lâu bị hỏng. Một số lưu ý khi sử dụng như sau:

 • Gắn bộ chắn xích cho xe, tác dụng chính của nó là hạn chế bụi, các chất bẩn bám vào xích.
 • Khi chạy xe nên cài số và tốc độ đồng bộ
 • Nhông xích xe máy khi mới thay thì sau 15 ngày sử dụng cần tra dầu mỡ lần 1. Sau đó, cứ một tháng lại tra dầu cho xích một lần.
 • Sử dụng từ 6 tháng đến một năm phải kiểm tra, tăng lần 2 và tra dầu, mỡ cho nhông xích. Sử dụng đến năm thứ 2 thì lặp lại quy trình bảo dưỡng và đến năm thứ 3 cũng lặp lại như vậy.
 • Khi thay thế, bạn nên chú ý đến kích thước của nhông xích xe máy, lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, có tem kiểm định chất lượng và nên mang xe tới các trung tâm uy tín để bảo dưỡng.
mua-nhong-xich-xe-may-uy-tin
Nên chọn mua nhông xích của thương hiệu uy tín trên thị trường

Hy vọng qua bài viết trên đây có thể giúp các bạn tìm hiểu và biết khi nào cần thay nhông xích xe máy mới để đảm bảo sự vận hành êm ái, trơn tru cho chiếc xe thân yêu của mình.