Trịnh Công Sơn – Người Việt Nam đầu tiên được Google Doodle vinh danh

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ vĩ đại, có đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng nền âm nhạc Việt Nam. Các dòng nhạc mà cố nghệ sĩ theo đuổi hầu hết đầu rất thành công, đưa tên tuổi của ông sống mãi cùng thời gian. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cố nhạc sĩ, lý do ông được Google Doodle vinh danh qua bài viết sau nhé.

Trịnh Công Sơn là ai?

Nhạc sĩ tài ba nổi tiếng tại Việt Nam
Nhạc sĩ tài ba nổi tiếng tại Việt Nam

Trịnh Công Sơn  là nhạc sĩ người Việt Nam sinh ngày 28 tháng 02 năm 1939 và mất vào ngày 01 tháng 4 năm 2001. Ông sinh ra và lớn lên tại làng Minh Hương thuộc huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thuở nhỏ còn đi học, ông theo học trường Lycée Français (bây giờ là trường tiểu học Lê Lợi). 

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông thi vào trường Providence (hiện nay là trường ĐH Khoa Học Huế. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Nam tiến vào Sài Gòn và học thêm triết học tại trường Tây Lycée Jean Jacques Rousseau Sài Gòn (hiện nay là trường Lê Quý Đôn). 

Năm 1961, để tránh phải đi nghĩa vụ quân sự, ông đã lựa chọn học và thi ngành Tâm lý giáo dục trẻ em tại trường Sư phạm Quy Nhơn.

Trong suốt cuộc đời, Trịnh Công Sơn đã sáng tác rất nhiều tác phẩm âm nhạc và trở thành một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc Việt Nam.

Cũng bởi có lẽ do tuổi thơ gắn liền với Huế mộng mơ nên dòng nhạc mf ông theo đuổi phần lớn là nhạc có tính chất lãng mạn, trữ tình, sâu lắng. Trong bài nhạc ngoài phần lời thì thổi hồn cho nó là phần thơ giàu ý nghĩa. Sự ra đi của Trịnh Công Sơn để lại rất nhiều niềm thương tiếc cho khán giả – những người yêu thích nhạc của ông.

Cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Cuộc đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng có khá nhiều biến cố lớn, mỗi biến cố lại khiến hướng rẽ của ông thay đổi, đưa ông đến gần hơn với việc sáng tác âm nhạc. 

Cuộc đời của nhạc sĩ cũng có nhiều thăng trầm lớn
Cuộc đời của nhạc sĩ cũng có nhiều thăng trầm lớn

Cụ thể:

Năm 18 tuổi, ông gặp phải một tai nạn lớn khi đang tập judo với em trai. Tai nạn xảy ra khiến ông suýt mất mạng, phải nằm tịnh dưỡng gần 2 năm trên giường bệnh. Trong thời gian dưỡng bệnh, ông đã dành phần lớn thời gian để đọc sách triết học, văn học và tìm hiểu thêm về dân ca. Đây là một trong những dấu ấn đầu tiên bẻ lái Trịnh Công Sơn đi theo con đường sáng tác.

Khoảng thời gian đó, có liên tiếp hai ca khúc Sương đêm và Sao chiều đã ra đời. Tiếp theo đó, bài hát Ướt mi đã xuất hiện, sự xuất hiện của bài hát này đã đánh dấu tên tuổi của nhạc sĩ, đưa ông đến gần hơn với công chúng.

Trong dòng nhạc theo đuổi, Trịnh Công Sơn chủ yếu khai thác về đề tài tình yêu. Các bài hát nổi tiếng như: Ướt mi, Xin trả nợ người, Như một lời chia tay, Diễm xưa, Biển nhớ,…

Trịnh Công Sơn
Chủ đề nhạc của ông thiên về tình yêu lãng mạn

Ngoài sáng tác nhạc về tình yêu, một số ca khúc ca ngợi hòa bình cũng khá nổi tiếng như: Ca khúc da vàng, tập Kinh Việt Nam, Ta phải thấy mặt trời, Phụ khúc da vàng,… Theo ghi nhận, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác được khoảng hơn 600 ca khúc trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình. Nhưng hiện nay, số ca khúc ghi nhận được chỉ còn có 77 bài được cấp phép trình diễn ở trong nước.

Trịnh Công Sơn – Sự kết hợp ăn ý với ca sĩ Khánh Ly

Khi nhắc đến Trịnh Công Sơn thì hầu hết mọi người sẽ nhớ đến ca sĩ Khánh Ly. sự kết hợp ăn ý giữa hai người khiến cho tên tuổi của cả hai cùng sáng. Duyên phận của nhạc sĩ và cô ca sĩ có giọng hát mượt mà tới từ lần hát tại Quán Văn – một quán cafe đơn sơ tại Sài Gòn.

Trịnh Công Sơn
Trịnh Công Sơn và Khánh Ly có sự kết hợp rất ăn ý

Sự kết hợp ăn ý ngay từ lần đầu tiên giúp cho ca khúc Ướt mi nhanh chóng nổi tiếng. Sau đó thì Trịnh Công Sơn đã liên tiếp mời Khánh Ly trình bày các ca khúc tiếp theo mà mình sáng tác. 

Theo lời cố nhạc sĩ chia sẻ: “Gặp gỡ ca sĩ Khánh Ly là một may mắn tình cờ, không phải riêng cho tôi mà còn cho cả  ca sĩ Khánh Ly. Lúc gặp Khánh Ly đang hát ở Đà Lạt, dù mới chỉ nghe qua vài câu hát mà cô ấy thể hiện nhưng tôi đã nhận thấy đây là chất giọng phù hợp mà mình tìm kiếm bao lâu nay. Ngay lập tức tôi đã mời Khánh Ly hát và chính xác giọng hát của Khánh Ly rất hợp với những bài hát mà tôi sáng tác. Từ lúc đó cô ấy chỉ hát nhạc của tôi mà không hát nhạc người khác sáng tác nữa.

Ca sĩ Khánh Ly chia sẻ: “Tôi là một người đam mê ca hát. Niềm đam mê ca hát trong tôi cực kỳ lớn. Ngay cả khi đi hát với anh Sơn, nhiều buổi không được một cắc bạc nào, phải chịu khổ chịu đói nhưng tôi vẫn đồng ý. Bởi tôi cảm thấy được sự hạnh phúc, cảm thấy mình được cháy trong âm nhạc, được sống đúng với niềm đam mê của mình.”

Và nhờ những cố gắng không ngừng nghỉ, Nhạc của Trịnh Công Sơn đã vượt ra khỏi biên giới, được yêu thích ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Năm 1970, một số ca khúc như: Diễm Xưa, Ca Dao Mẹ, Ngủ Đi Con,… đã được chuyển thành tiếng Nhật, hát bằng lời Nhật. Riêng bài Ngủ Đi Con đã phát hành một lượng lớn bản ghi, trở thành ca khúc bất hủ lúc bấy giờ.

Những giải thưởng mà cố nghệ sĩ đã đạt được trong suốt cuộc đời

Trịnh Công Sơn
Ông đã đạt được rất nhiều giải thưởng lớn trong suốt cuộc đời

Trịnh Công Sơn đã rất thành công với đề tài Nhạc Trịnh, được chia thành ba chủ đề lớn gồm có: Nhạc về tình yêu, nhạc về thân phận con người và nhạc phản chiến. Và trong suốt cuộc đời ông, các giải thưởng ông gặt hái được cũng cực kỳ nhiều, gồm có:

  • Giải thưởng Đĩa Vàng với bài “Ngủ đi con” năm 1972 ở Nhật Bản 
  • Bài hát “Tội lỗi cuối cùng” được bình chọn là nhạc phim hay nhất 
  • Chiến thắng Giải Nhất cuộc thi “Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh” với ca khúc “Em ở nông trường, em ra biên giới”
  • Chiến thắng Giải Nhất cuộc thi “Hai mươi năm sau” với sáng tác “Hai mươi mùa nắng lạ”
  • Năm 1997 giành giải thưởng lớn của Hội Nhạc Sĩ cho các bài hát: Xin trả nợ người, Em đi bỏ lại con đường, Sóng về đâu, Ta đã thấy gì hôm nay.
  • Trịnh Công Sơn đã vinh dự được xuất hiện trong từ điển bách khoa Pháp Encyclopédie de tous les pays du monde (Coll. Les Millions)

Trịnh Công Sơn – người Việt đầu tiên được Google Doodle vinh danh

Nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mang đến cho người nghe cảm giác sâu lắng, trầm lặng, cuốn hút và giàu ý nghĩa. Nếu nghe thật chậm, thật kỹ sẽ thấy được trong đó chất thơ, lan tỏa trong từng câu chữ. Chính vì thế, sức lan tỏa mà dòng nhạc ông sáng tác đã cực kỳ được khán giả ủng hộ, âm nhạc của ông luôn sống mãi với thời gian.

Trịnh Công Sơn
Hình ảnh vinh danh cố nhạc sĩ trên Logo của Google

Vào ngày 28/2/2019, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng cây đàn của ông đã được lần Google Doodle vinh danh. Ông đã trở thành người Việt đầu tiên được phác họa trên biểu tượng logo của Google. Ngày 28/2/2019 cũng là ngày kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 80 của cố nghệ sĩ, để người hâm mộ dòng nhạc Trịnh tưởng nhớ đến ông. 

Với các thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp cụ thể cho bạn Trịnh Công Sơn là ai, những cống hiến của ông cho sự nghiệp âm nhạc nước nhà. Theo dõi chúng tôi để cùng cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác xung quanh những người nổi tiếng được Google Doodle vinh danh bạn nhé.


>>Xem thêm tin tức: https://chonmuamay.com