Xe nopp là xe gì? Có nên mua – bán xe nopp không giấy tờ hay không?

Chắc chắn trong giới chơi xe đã không ít lần nghe đến thuật ngữ xe nopp nhưng đối với những người ngoại đạo thì không phải ai cũng biết đến thuật ngữ này. Vậy xe nopp là gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về xe nopp trong bài viết dưới đây nhé.

==> xem thêm: Top 5 xe máy mới – cũ giá rẻ dưới 10 triệu trên thị trường hiện nay.

Xe nopp là gì?

Xe Nopp hay còn được gọi là xe “no PP” được hiểu một cách đơn giản là các mẫu xe không giấy tờ xe. Hiện tại, trên thị trường Việt Nam, dòng xe  nopp không chỉ là những chiếc xe gắn máy mà còn có thể là các xe phân khối lớn cũng như ô tô…

xe-nopp-la-gi
Xe nopp là xe không có giấy tờ

Các sản phẩm này thường là các chiếc xe bãi nguồn gốc từ Nhật Bản (những chiếc xe này chủ yếu là xe trộm cắp) được vận chuyển qua Lào và Campuchia. Sau đó qua tay nhiều người và sẽ được vận chuyển vào Việt Nam bằng các con đường tiểu ngạch 

Có nên mua xe nopp không giấy tờ không?

Tại Việt Nam, các mẫu xe này được khá nhiều khách hàng yêu thích bởi gia thành rẻ, thủ tục buôn bán sang tay khá đơn giản.

Theo đó, tại các trang mạng xã hội chuyên bán xe Nopp thì có nhiều chiếc xe SH được bán với giá 40 triệu, xe pkl nopp chỉ có giá 20 – 30 triệu đồng …trong khi giá của các sản phẩm chính hãng có đầy đủ giấy tờ có thể gấp đôi, thậm chí gấp 3 tùy thuộc vào tình trạng của từng chiếc xe.

Mặc dù giúp tiết kiệm chi phí đầu tư tuy nhiên, việc lựa chọn các sản phẩm này sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro như:

Rủi ro đầu tiên mà bạn có thể gặp phải đó là phải đối mặt với hành vi “ vi phạm pháp luật”.

Theo quy định của nhà nước, một chiếc xe khi lưu thông trên đường phải có đầy đủ các loại giấy tờ, trong đó không thể thiếu giấy tờ xe. Chính bởi vậy khi chạy xe nopp trên đường mà bị cảnh sát bắt thì bạn bạn sẽ phải đối mắt với nhiều phiền phức và rắc rối: 

  • Trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP tại Khoản 3 Điều 17 đã quy định phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo đúng quy định.
  • Nếu mua nhầm phải xe do phạm tội mà có thì bạn cũng có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo Điều 323 của Bộ luật Hình sự 2015 bạn có thể bị phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000. Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
  • Theo Nghị định 71 của Chính phủ, xe máy, ô tô đeo BKS giả sẽ bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng, tịch thu BKS giả, tạm giữ bằng lái xe. Nếu chủ xe đục lại số khung, số máy, làm giả giấy tờ xe thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 267 Bộ luật Hình sự về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo đó có thể bị tịch thu phương tiện, phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm, tùy từng trường hợp và mức độ nguy hiểm cho xã hội”.
co-nen-mua-xe-nopp
Điều khiển xe Nopp không có giấy tờ là hành vi vi phạm pháp luật

Rủi ro thứ 2 mà bạn có thể phải đối mặt đó là chất lượng của sản phẩm. 

Vì là sản phẩm không có giấy tờ nên bạn sẽ hoàn toàn không biết được về nguồn gốc của xe bởi vậy rất dễ mua phải các sản phẩm kém chất lượng. Nếu không may lựa chọn phải những chiếc xe này thì chủ sở hữu sẽ phải tiêu tốn không ít tiền của cho việc sửa chữa và bảo dưỡng.

Xe nopp có đăng ký chính chủ được không?

Theo Điều 7 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, một chiếc xe máy muốn đăng ký chính chủ cần đáp ứng những yêu cầu và các loại giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe
  • Giấy tờ của chủ sở hữu xe
  • Các giấy tờ của xe như giấy sang tên…

Với quy định trên thì một chiếc xe nopp không có bất kỳ loại giấy tờ nào chính bởi vậy xe nopp sẽ không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu để đăng ký quyền sở hữu.

Mua xe Nopp ở đâu?

Mặc dù tiềm ẩn rất nhiều rủi ro tuy nhiên nếu bạn có nguồn chi phí eo hẹp thì vẫn có thể lựa chọn những chiếc xe nopp. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng xe thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các địa chỉ bán xe uy tín có giấy tờ mua bán rõ ràng, vì dù không có giấy tờ xe máy nhưng việc đảm bảo vẫn giúp bạn không gặp các vấn đề liên quan tới luật pháp như tiêu thụ đồ trộm cắp….

Các bạn có thể tìm mua trên các mua bán trực tuyến uy tín như chotot.vn, xomco.vn, phomuaban.vn, 5giay.vn… hoặc có thể tìm mua xe nopp trực tiếp tại các cơ sở bán hàng trên các tỉnh thành như Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Nha Trang,…

mua-ban-xe-khong-giay-to
Tham khảo các địa chỉ uy tín để lựa chọn được một chiếc xe Nopp chất lượng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về xe Nopp là gì? Với những thông tin trên thì bạn có thể nhận thấy lựa chọn một chiếc xe có đầy đủ giấy tờ sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi di chuyển trên đường, do vậy, các chị em có thể cân nhắc trước khi lựa chọn nhé.