Hiện tượng bị òa ga trên ô tô nguyên nhân và cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, ô tô phát sinh một số lỗi trong quá trình vận hành, một trong số đó chính là lỗi òa ga trên ô tô. Tuy nhiên, nhiều người không biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì và cách khắc phục chúng như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới người đọc những thông tin tới vấn đề này.

Hiện tượng òa ga trên ô tô là gì?

Òa ga chính là tình trạng vòng tua máy cao một cách bất thường ở chế độ chạy không tải. Khi chạy ở chế độ không tải, phải tùy thuộc vào động cơ của mỗi chiếc xe và những phụ tải mà tốc độ của vòng tua máy sẽ dao động từ 800-1000 vòng/ phút.

Hiện tượng òa ga trên ô tô nhiều người gặp phải

Hiện tượng òa ga trên ô tô nhiều người gặp phải

Bản chất của hiện tượng ô tô bị òa ga là sự bổ sung thêm lượng gió và nhiên liệu cung cấp cho động cơ (ở chế độ không tải). Tuy nhiên sự bổ sung này lại nằm ngoài sự kiểm soát của người lái.

Khi hiện tượng òa ga diễn ra sẽ làm tiêu tốn nhiên liệu ở mức cao và tạo cảm giác khó chịu cho người lái. Hiện tượng này cũng gây mất kiểm soát và có thể gây ra hậu quả tai nạn nghiêm trọng nếu vòng tua máy lên quá cao. Đồng thời, người dùng phải thường xuyên rà phanh để hãm tốc độ khi vòng tua máy lên quá cao.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng òa ga trên ô tô

Do van điều khiển chế độ không tải

Van điều khiển ở chế độ không tải có tác dụng điều chỉnh tự động tiết diện lưu thông của đường gió phụ theo từng chế độ của động cơ. Nếu van này bị bẩn hay kẹt cứng, sẽ làm cho chế độ không tải của động cơ hoạt động không ổn định và dẫn đến xe dễ bị òa ga và chết máy.

Nguyên nhân do bướm ga

Bướm ga có nhiệm vụ điều khiển và hòa trộn hỗn hợp nhiên liệu với gió trước khi hỗn hợp này vào động cơ. Do thời gian sử dụng đã lâu hoặc do sự can thiệp của việc sửa chữa làm cho bướm ga bị mòn, tăng khe hở khi đã đóng hoàn toàn.

Không khí lúc này đồng thời sẽ đi qua đường gió phụ và cả đường gió chính. Do đó, chúng làm tăng lượng xăng cung cấp và làm tăng vòng tua máy.

Xem thêm: Bảng giá máy rửa xe ô tô gia đình 2019

Bướm ga bị mòn là tăng khe hở khiến xe bị òa ga

Bướm ga bị mòn là tăng khe hở khiến xe bị òa ga

Trong trường hợp khác, bướm ga đóng không kín khiến cho bụi bẩn hoặc kẹt dây ga, lò xo hồi vị của bàn đạp chân ga yếu đi.

Nguyên nhân do vị trí cảm biến bướm ga

Cảm biến vị trí bướm ga được lắp đặt trên cổ họng gió, cảm biến này có tác dụng biến đổi góc mở bướm ga thành điện áp. Điện áp lại được truyền đến ECU động cơ như tín hiệu mở bướm ga.

Bên cạnh đó, một số thiết bị truyền một tín hiệu IDL riêng biệt. Những bộ phận khác làm nhiệm vụ xác định nó tại thời điểm chạy không tải khi điện áp bướm ga này ở dưới giá trị chuẩn.

Khi cảm biến vị trí bướm ga hoạt động không đạt thông số như nhà sản xuất đưa ra hoặc chết sẽ dẫn đến việc truyền tín hiệu của của chế độ không tải đến ECU điều khiển sẽ không còn chính xác. Một số dòng xe sử dụng dây ga để điều khiển bướm ga, van không tải sẽ sử dụng dây ga riêng biệt khi xảy ra hiện tượng òa ga, do đó sẽ dế điều chỉnh hơn.

Cảm biến vị trí bướm ga gặp trục trặc

Cảm biến vị trí bướm ga gặp trục trặc

Đối với những dòng xe chân ga điện tử, do van không tải và cảm biến vị trí bướm ga được tích hợp với nhau. Vì vậy, cách để có thể can thiệp được đó là cài đặt lại thông số ban đầu bằng máy chuẩn đoán.

Cách khắc phục hiện tượng òa ga trên ô tô

Tùy vào nguyên nhân dẫn tới hiện tượng òa ga như trên mà sẽ có cách khắc phục riêng. Nếu người dùng không xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì, cách tốt nhất đó là đem xe tới những trung tâm sửa chữa lớn, uy tín để thợ chuyên môn kiểm tra, sửa chữa.

Như vậy, qua những thông tin trên, phần nào người dùng có thể biết được những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng oà ga trên ô tô. Hy vọng, với những thông tin này có thể giúp mọi người có biện pháp phòng tránh nguy cơ xảy ra hiện tượng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *