Hướng dẫn cách rửa xe máy tại nhà

Xe máy là phương tiện được sử dụng khá phổ biến. Sau một khoảng thời gian dài hoạt động, xe sẽ bị bùn đất, bụi bặm bám vào các bộ phận của xe. Chính vì vậy, việc rửa xe và chăm sóc xe càng trở nên cần thiết. Mỗi người có một cách bảo dưỡng xe riêng, người mang xe ra tiệm, có người lại tự rửa xe tại nhà. Cho dù chọn phương án nào thì bạn cũng nên nắm được cách rửa xe máy đúng để đảm bảo xe luôn bền đẹp.

Rửa xe máy tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu bạn không cẩn thận sẽ rất dễ xảy ra sự cố hỏng hóc cho xe. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫncácbạn quy trình rửa xe máy tại nhàđể bạn có thể tự tay chăm sóc “xế yêu” của mình.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

-Máy rửa xe gia đình.

-Dung dịch rửa xe máy chuyên dụng.

-Xô đựng nước rửa.

-Bàn chải, khăn khô, súng xì khô, băng dính đen.

cach-rua-xe-may-1
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ rửa xe máy để đem lại hiệu quả công việc cao

Hướng dẫn rửa xe máy

Bước 1:Bạn dùng băng dính đen bịt vào để che ổ khóa, làm như vậy để tránh nước và xà phòng vào bên trong ổ khóa gây han gỉ. Đây chỉ là thao tác nhỏ nhưng thể hiện cách rửa xe máy chuyên nghiệp.

Bước 2: Bạn pha dung dịch rửa xe chuyên dụng với nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 3: Cách rửa xe máy sạch là bạn xịt nước nhẹ nhàng lên toàn bộ thân xe, việc này nhằm mục đích làm mềm các vết bẩn bám dính trên bề mặt xe máy. Lưu ý không nên xịt nước áp lực quá mạnh sẽ khiến hạt cát, hạt bụi trượt mạnh trên bề mặt xe gây xước sơn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ xe. Bạn có thể sử dụng áp suất mạnh hơn để có thể loại bỏ bùn đất bám trên lốp xe.

Bước 4: Tiếp theo bạn dùng khăn nhúng vào xô nước dung dịch lau từng phần của xe máy. Cách rửa xe máy là sau mỗi lần lau xong một bộ phận bạn nên nhúng khăn vào xô dung dịch rồi mới tiếp tục lau bộ phận khác để tránh việc mang bụi bẩn từ phần này sang phần khác. Bạn không nên dùng  bàn chải để cọ rửa phần vỏ xe mà nên dùng khăn mềm để lau nhẹ nhàng.

cach-rua-xe-may-2
Sau mỗi lần lau xong bạn cần nhúng khăn vào chậu để đảm bảo bụi bẩn không lan từ bộ phận này sang bộ phận khác

Dùng bàn chải khi bạn cọ rửa những phần khác như lốp xe, gầm xe. Cách rửa xe máy thuận tiện là bạn sử dụng máy rửa xe như máy rửa xe mini gia đình V-jet lắp bình dung dịch đi kèm máy để phun dung dịch lên bề mặt xe dễ dàng, nhanh chóng.

Bước 5: Bạn dùng súng phun xịt để xịt nước lên toàn bộ xe; làm lớp bụi bẩn, lớp xà phòng trên xe trôi hết đi.

Bước 6:Sau khi đã hoàn tất công việc xịt rửa xe, bạn dùng khăn khô sạch để lau lại xe. Nếu có súng xì khô bạn xì khô phần ổ khóa, những bộ phận quan trọng trên xe. Đặc biệt là không để xe bị đọng nước.

Những lưu ý trong quá trình rửa xe

Khi xe mới đi đường xa về bạn không nên tiến hành rửa xe ngay lúc đó; cần phải để xe nghỉ khoảng 15 phút cho động cơ và các chi tiết máy của xe nguội rồi mới bắt đầu xịt rửa. Nếu rửa xe khi động cơ nóng sẽ gây ra tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến một số bộ phận xe bị biến dạng, nứt vỡ.

Bạn cần đảm bảo nước rửa xe phải sạch, dung dịch rửa phải dành riêng cho xe máy. Không dùng nước giếng, nước mưa, dung dịch tẩy rửa gia dụng để rửa xe bởi nó sẽ gây hại đến lớp sơn xe, các chi tiết bằng kim loại sẽ bị han gỉ.

Khi rửa xe bạn nên tránh để nước vào ống bô, tay phanh, bugi nếu nước ngấm vào những bộ phận đó sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của xe như khó nổ máy, phanh “không ăn”.

cach-rua-xe-may-3
Tránh phun xịt vào ống bô xe máy
 

Trên đây là cách rửa xe máy nhanh và sạch. Nắm được những điều cơ bản về quy trình rửa xe là bạn có thể tự mình thực hiện công việc rửa xe ngay tại nhà như những người thợ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *