Các sai lầm khiến máy nén khí không chạy và cách khắc phục

Máy nén khí không chạy làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc và gây khó chịu cho người sử dụng. Vậy máy nén khí không hoạt động được do đâu?  Có biện pháp khắc phục nào cho trường hợp này? Chúng ta hãy cùng nhau đi vào bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Máy nén khí là thiết bị quan trong các hoạt động sản xuất của con người không chỉ dùng trong bơm hơi, rửa xe, phun sơn,bắn đinh ốc, bảo quản thực phẩm mà thiết bị này còn được sử dụng trong y tế để bảo quản thuốc, cung cấp khí nén cho các máy móc chữa bệnh làm việc. Do đó, khi máy nén khí gặp vấn đề, không hoạt động được gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy nén khí không chạy tại nhà đơn giản.

Nguyên nhân khiến máy nén hơi không thể hoạt động

Máy nén khí không chạy là trường hợp khi bạn đã cắm đủ nguồn điện, nhấn nút khởi động nhưng máy không sáng đèn, mô tơ không chạy, không có dấu hiệu hoạt động nào hoặc khi đang sử dụng mà yếu dần rồi dừng hẳn.

may-nen-khi-khong-chay-02
Máy nén khí không chạy làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Hiện tượng này có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là từ nguồn điện hoặc công tắc áp suất. Ngoài ra,  có thể do 1 số nguyên nhân khác như hỏng mô tơ, lắp ngược pha máy nén, hỏng rơ le áp suất, cháy khởi động từ. Vì vậy  người dùng cần kiểm tra xem công tắc áp suất có bị lỗi không, đa số các công tắc áp suất này, bạn đều có thể kiểm tra bằng cách nâng hạ cần gạt.

Cách khắc phục sự cố máy nén khí không chạy

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân chính xác khiến chiếc máy nén khí gặp sự cố, bạn nên bình tĩnh và tiến hành các bước sửa chữa như sau:

+ Kiểm tra sự tiếp xúc của ổ điện và phích cắm:  Trong quá trình vận hành, người điều khiển di chuyển máy ra xa, sẽ khiến cho phích cắm bị lung lay khiến máy không được tiếp điện. Trường hợp khác có thể là do nguồn điện bị chập cháy đứt dây,ổ điện chập chờn. Trong trường hợp này, người dùng hãy cắm chặt lại phích cắm hoặc thử đem thiết bị ra ổ khác để cắm thử.

+ Cháy khởi động từ:  Đây là một hiện tượng rất hay gặp khi người dùng vận hành máy liên tục trong thời gian dài gây nóng máy và cháy khởi động từ . Lúc này, bạn buộc phải thay linh kiện mới hoặc ấn reset khởi động từ và đánh lại tiếp điểm.

+ Nhảy rơ le nhiệt:  Rơ le nhiệt là một linh kiện của máy nén khí có nhiệm  vụ đóng ngắt mạch điện khi động cơ hoạt động với nhiệt độ tăng cao, giảm nhiệt độ hay quá tải  để bảo vệ cho máy bơm nén khí. Để khắc phục tình trạng này bạn nên kiểm tra rơ le xem có bị nhảy hay không và reset lại các rơ le này, trong trường hợp linh kiện đã bị hỏng hóc thì người dùng phải rơ le mới.

may-nen-khi-khong-chay-01
Hướng dẫn sửa máy nén khí không chạy

+ Motor phát ra tiếng kêu nhưng không hoạt động: Khi động cơ không chạy nhưng lại có tiếng kêu như vậy đồng nghĩa với việc là máy nén khí đã bị mất pha hoặc tiếp điểm của khởi động từ bị mô ve. Cách giải quyết tốt nhất lúc này đó là kiểm tra lại nguồn điện và thực hiện đánh lại tiếp điểm nếu cần.

+ Công tắc đóng ngắt áp lực bị hỏng: Với lỗi máy nén khí không chạy do hỏng công tắc ngắt áp lực, thì chỉ có 1 cách khắc phục duy nhất đó là người dùng cần thay công tắc mới để giúp máy có thể tiếp tục làm việc lại bình thường.

Những lưu ý khi sử dụng giúp máy nén khí nâng cao tuổi thọ

Nếu muốn máy nén khí được bền lâu người dùng cần lưu ý một số điểm lưu ý dưới đây:

+ Lắp đặt máy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên đấu thêm dây điện quá dài.

+ Đối với các loại máy nén khí  gia đình, bạn không nên cho máy hoạt động quá lâu trong thời gian dài vì có thể gây nóng máy, cháy máy. Khi máy đã hoạt động được một khoảng thời gian tầm 1-2 giờ thì nên cho máy nghỉ đến khi mát máy mới tiếp tục sử dụng.

+ Luôn tuân thủ theo những quy định của nhà sản xuất và thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ. Khi phát hiện ra những dấu hiệu hư hỏng của thiết bị thì cần có biện pháp khắc phục và sửa chữa ngay.

+ Bạn nên chọn các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng như Palada, Puma, Fusheng,…vì sẽ được đảm bảo về chất lượng và được người tiêu dùng đánh giá là ít phát sinh ra lỗi khiến bạn yên tâm hơn.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy nén khí không chạy đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hay. Nếu thấy bài viết bổ ích thì hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *