Nguyên nhân xe air blade, wave, tay ga,… bị ì máy chạy yếu và cách khắc phục hiệu quả

Xe máy bị ì không bốc là một trong những tình trạng chung mà nhiều dòng xe gặp phải sau 1 thời gian sử dụng. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng xe máy bị ì để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất nhé. 

==> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị hao dầu nhớt hiệu quả

Xe máy bị ì là như thế nào?

Xe máy bị ị là tình trạng xe tăng ga nhưng tốc độ tăng chậm hoặc đã vặn tay ga nhưng xe vẫn không bốc và chạy yếu dần.

xe-may-bi-i-khong-boc
Xe máy bị ì – tình trạng xe mà nhiều người gặp phải

Tình trạng xe bị lì máy gây khó chịu trong quá trình điều khiển xe thì tình trạng này còn làm tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn gây tốn kém chi phí của người dùng. Bên cạnh đó, khi xe yếu nhưng vẫn phải làm việc sẽ kéo theo các sự cố không mong muốn, gây hư hại cho xe. Chính bởi vậy, khi phát hiện tình trạng này thì các bạn cần nhanh chóng tìm cách giải quyết. 

Nguyên nhân xe bị ì máy và cách giải quyết hiệu quả

Các khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị ì không bốc và mỗi nguyên nhân lại có các khắc phục khác nhau. Cụ thể như:

Xe bị lì máy do bộ chế hòa khí bị chỉnh sai

Bộ chế hòa khí là bộ phận có nhiệm vụ trộn không khí với nhiên liệu theo một tỉ lệ thích hợp và cung cấp hỗn hợp này cho động cơ xăng. Tuy nhiên nếu vị trí 2 vít trên bộ chế hòa khí được điều chỉnh không chính xác sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ và từ đó khiến xe hoạt động không như mong muốn. 

Cách xử lý;

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần thực hiện điều chỉnh 2 vít của bộ chế hòa khí sao cho phù hợp nhất. 

i-may-do-che-hoa-khi-sai
Điều chỉnh 2 vít của bộ chế hòa khí cho phù hợp

==> Xem ngay: cách điều chỉnh bộ chế hòa khí xe máy

Xe máy bị yếu đi do bugi bị yếu

Nhiệm vụ chính của bugi là thực hiện đánh lửa để đốt cháy xăng và đẩy piston giúp xe máy có thể lăn bánh ổn định. 

Nếu bạn bugi có chất lượng cao thì sẽ có khả năng đánh lửa nhạy và chính xác 

Nếu bạn dùng loại kém chất lượng hoặc bị bám bẩn thì việc đánh lửa không hiệu quả từ đó gây cảm giác đang chạy xe hay bị hụt hơi và yếu. 

Cách xử lý:

  • Để có thể khắc phục tình trạng này bạn nên:
  • Thực hiện vệ sinh bugi thường xuyên
  • Thực hiện thay mới nếu bugi đã sử dụng lâu và bị hư hỏng. 

Sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp

Dầu nhớt xe được sử dụng để bôi trơn giúp các chi tiết của sẽ có thể hoạt động trơn tru hơn.  Đồng thời độ êm và bốc của xe cũng phụ thuộc vào loại nhớt xe mà bạn sử dụng. Do đó, nếu sử dụng loại nhớt xe không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe.

Cách khắc phục: 

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại dầu máy là dầu gốc khoáng rẻ nhất, dầu tổng hợp và bán tổng hợp. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì bạn nên lựa chọn các loại dầu nhớt tổng hợp vì loại dầu máy này được sản xuất chuyên dụng với yêu cầu khắt khe cao; bên cạnh đó, dầu tổng hợp còn có tính bôi trơn cao, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt… rất tốt cho quá trình hoạt động của động cơ. 

xe-bi-li-may-do-nhot-kem-chat-luong
Xe tay ga bị lì máy do dầu nhớt không đảm bảo

Ngoài ra, việc thay dầu định kỳ cũng là vấn đề mà người điều khiển xe cần lưu ý nếu không muốn xe máy hoạt động kém hiệu quả. 

Do hỏng IC

IC trong xe máy có tác dụng điều chỉnh dòng điện, chuyển dòng điện của mâm lửa từ dòng xoay chiều thành dòng điện một chiều. Không chỉ vậy, IC của xe còn thực hiện chức năng điều khiển các tia lửa điện của Bugi sao cho hoạt động đồng bộ với tốc độ quay của máy. Do đó, trong trường hợp IC của bị hư hỏng sẽ làm cho bugi yếu khiến xe máy khó nổ cũng như ga xe không được đều. 

Cách xử lý

Giải pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này là thực hiện thay thế IC mới.

Kim phun FI bẩn

Nhiều ý kiến cho rằng, tình trạng xe máy bị ì không bốc thường xảy ở những dòng xe máy cũ. Suy nghĩ này hoàn toàn không chính xác vì ngay cả những dòng xe đời mới như xe air blade thì vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng xe máy bị yếu đi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do kim phun FI bị bẩn khiến lượng xăng đưa vào buồng đốt không hợp lý nhất gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe. 

Cách khắc phục:

  • Vệ sinh kim phun Fi thường xuyên
  • Nếu phát hiện hư hỏng thì bạn cũng nên thay mới vừa giúp xe hoạt động ổn định vừa tiết kiệm điện. 

Xe bị ì máy do sử dụng xăng không đảm bảo

Chất lượng của xăng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến quá trình hoạt động của động cơ xe. Việc sử dụng xăng kém chất lượng có thể dẫn đến các tình trạng như: tắc các ống dẫn xăng, ống lọc xăng khiế lượng xăng không được cung cấp đủ và đây là nguyên nhân xe bị ì máy và không đạt được vận tốc mong muốn. 

xe-wave-bi-i-may
Xe wave bị ì máy do xăng kém chất lượng

Cách khắc phục:  

Để hạn chế tính trạng này thì giải pháp tốt nhất là lựa chọn các cây xăng uy tín và chỉ nên đổ đúng loại xăng bạn đang sử dụng.

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục tình trạng xe chạy bị ì không bốc. Mong rằng với những chia sẻ trên người đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích để lái xe và sử dụng xe máy hiệu quả. 

==> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân & cách khắc phục thắng đĩa xe máy không ăn?