Bộ chế hòa khí xe máy là gì? Thay bộ chế hòa khí của xe máy có giá bao nhiêu tiền?

Bộ chế hòa khí là bộ phận nhỏ bé nhưng lại hết sức quan trọng trong quá trình hoạt động của xe máy. Vậy bộ chế hòa khí là gì và thay bộ chế hòa khí xe máy bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

==> Xem thêm: Xéc măng được lắp vào đâu | Hướng dẫn cách lắp xéc măng vào piston của xe máy.

Bộ chế hòa khí xe máy là gì?

Bộ chế hòa khí hay còn được gọi là bình xăng con có tên tiếng anh là Carburetor. Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong xe máy; bộ phận này thực hiện nhiệm vụ trộn không khí với nhiên liệu theo một tỉ lệ nhất định để phân phối cho động cơ giúp xe máy có thể hoạt động. Trên lý thuyết, tỉ lệ hòa khí tiêu chuẩn là 14,7:1 cụ thể là với 14,7 phần không khí sẽ trộn với một phần nhiên liệu.Tuy nhiên, trên thực tế, tỉ lệ này không đạt được tiêu chuẩn như vậy và chỉ đạt ở mức 13,2, hoặc 13,7.

bo-che-hoa-khi-xe-may
Bộ chế hòa khí – bộ phận quan trọng không thể thiếu trên xe máy

Do bộ chế hòa khí hoạt động theo nguyên tắc hoàn toàn cơ học do vậy thường tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Do đó, hiện nay, các hãng xe đã dần dần thay chế hòa khí bằng phun xăng điện tử. Tuy nhiên, vẫn có không ít dòng mẫu xe máy vẫn được dùng bộ chế hòa khí bởi chi phí rẻ và dễ dàng sửa chữa.

Ưu và nhược điểm của bộ chế hòa khí

Hiện nay, rất nhiều người dùng đang so sánh chế hòa khí và phun xăng điện tử xem loại nào tốt hơn. Vậy ưu – nhược điểm của bộ chế hòa khí là gì?

Ưu điểm

 • Chế độ làm việc đơn giản do đó rất dễ bảo trì và sửa chữa.
 • Chi phí sửa chữa, thay thế không cao như hệ thống phun xăng điện tử.

Nhược điểm

 • Thiết bị không hoạt động hiệu quả khi ở nhiệt độ thấp.
 • Tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí xe máy

Cấu tạo của bộ chế hòa khí

Cấu tạo của bộ chế hòa khí không quá phức tạp, nó bao gồm các bộ phận chính như:

 • Buồng chứa xăng thường (buồng phao): bộ phận chứa nhiên liệu trước khi được trộn với không khí
 • Hệ thống các đường dẫn xăng và các đường dẫn khí
 • Họng khuyếch tán (buồng hoà khí) là nơi không khí sẽ được trộn đều với nhiêu liệu để chuẩn bị cung cấp cho động cơ
 • Các van điều khiển (bướm ga, bướm khí)
cau-tao
Cấu tạo chung của bộ chế hòa khí

Các bộ phận này đều có nhiệm vụ khác nhau nhưng được kết hợp nhịp nhàng để có mang đến hiệu quả tốt nhất khi làm việc.

 Nguyên lý hoạt động chế hòa khí xe máy

Nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí phụ thuộc vào các chế độ làm việc của bộ chế hòa khí:

Khi xe máy được khởi động, các bướm ga và bướm khí đều mở, không khí được hút vào từ phía trên, đi vào họng khuyếch tán. Tại đây, tiết diện lưu thông dần bị hẹp lại sẽ khiến tốc độ của dòng khí tăng lên từ đó làm giảm áp xuất tạo độ chân không để thực hiện hút nhiên liệu từ trong buồng phao đi qua đường xăng và phun vào họng khuyết tán dưới dạng tia. Như vậy, xăng bị phun và trộn đều ới không khí để tạo thành hỗn hợp khí cháy để cấp vào buồng nổ, từ đó giúp vận hành động cơ.

nguyen-ly-hoat-dong

Ở chế độ không tải thì để duy trì hoạt đông bộ chế hòa khí chỉ cần cấp một lượng xăng rất nhỏ nên lúc này, bướm ga gần như đóng hoàn toàn nên phía trên bướm ga độ chân không sẽ không có và đường xăng chính không hoạt động. Ngược lại, phía dưới bướm ga độ chân không sẽ rất lớn và sẽ được bố trí các lỗ phun của đường xăng không tải.

Bước sang chế độ tải trung bình bướm ga sẽ mở vừa phải và đường xăng chính làm việc. Đường xăng chính bao gồm một giclơ xăng và xăng sẽ bị hút qua giclơ chính theo đường dẫn rồi phun vào họng khuyếch tán.

Khi ở chế độ toàn tải đường xăng chính sẽ được bổ xung thêm xăng từ đường xăng bổ sung để tạo hỗn hợp cháy đủ đậm đặc mới có thể đáp ứng cho yêu cầu tải ở chế độ này.

Hướng dẫn cách chỉnh bộ chế hòa khí xe máy tại nhà

Bộ chế hòa khí có thể được điều chỉnh đơn giản ngay tại nhà để có thể mang lại chế độ làm việc tốt nhất. Tuy nhiên, trước khi điều chỉnh, các bạn cần kiểm tra xem chế hòa khí có bị bẩn không, đồng thời kiểm tra khe hở gic-lơ, lọc gió.

Các bước thực hiện

Tùy vào hãng sản xuất cấu tạo của bộ chế hòa khí sẽ có các điểm khác nhau, nhưng để điều chỉnh bộ chế hòa khí thì người dùng sẽ thực hiện điều chỉ 2 vít điều chỉnh là ga-lăng-ti và vít gió.

Bước 1:  Dựng chân chống giữa để xăng trong bình được ngang bằng. 

Bước 2: Dùng tua-vít vặn thực hiện cả vít ga-lăng-ti, vít gió theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nào cảm thấy cứng tay.

Bước 3: Nới lỏng vít ga-lăng-ti từ 1,5 – 2 vòng và thực hiện nổ máy khoảng 5 – 10 phút để làm nóng động cơ. Về kịch ga, để động cơ lịm dần thì nhanh chóng nới dần vít gió. Xác định vị trí của vít khi nhận thấy động cơ bắt đầu nổ đều, ổn định (tạm đặt là vị trí A).

cach-chinh-bo-che-hoa-khi-xe-may
Sử dụng tua-vít để điều chỉnh vít ga-lăng-ti và vít gió cho phù hợp nhất

Bước 4: Tiếp tục nới vít gió cho đến khi bạn sẽ nhận thấy động cơ sẽ nổ mạnh hơn và khi tiếng nổ đạt mức nổ to nhất thì xác định vị trí B.

Bước 5: Đưa vít gió về chính giữa điểm A và B vừa xác định.

Bước 6: Thực hiện vặn lại vít ga-lăng-ti cho đến khi động cơ nổ đều, ổn định.

Đối với các dòng xe số của Honda, thì chế độ này sẽ đạt được khi tốc độ vòng tua máy là 1.200 – 1.400 vòng/phút, còn với dòng xe ga thường cao hơn là 1.600 – 1.800 vòng/phút.

Thay bộ chế hòa khí xe máy bao nhiêu tiền?

Bộ chế hòa khí nếu sử dụng trong một thời gian dài có thể gặp phải nhiều sự cố như: chế hòa khí xe máy bị chảy xăng, làm hao xăng, bị mài mòn… ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe cũng như làm hao tổn một lượng xăng lớn. Chính bởi vậy, với những chiếc xe đã sử dụng được một khoảng thời gian thì tốt nhất là bạn nên tiến hành thay mới bộ hòa chế mới. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều chủ xe thắc mắc đó là bộ chế hòa khí có mức giá là bao nhiêu là hợp lý?

bo-che-hoa-khi-xe-may-bao-nhieu-tien
Giá bộ chế hòa khí xe wave alpha

Có thể dễ dàng nhận thấy, giá thành bộ chế hòa khí trên thị trường hiện nay có sự chênh lệch khá lớn và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Dòng xe máy, thương hiệu xe.
 • Địa chỉ bán.
 • Thương hiệu sản xuất bộ chế hòa khí.

Tuy nhiên, để so sánh với hệ thống phun xăng điện tử thì bộ chế hòa khí có giá phải chăng hơn rất nhiều và rơi vào khoảng 500.000 VNĐ tới 1.000.000 VNĐ.

Bên cạnh đó, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều địa chỉ thực hiện cung cấp các bộ chế hòa khí kém chất lượng với giá thành khá rẻ. Do vậy, khi khi cần thực hiện thay với bộ chế hoàn khí chúng tôi khuyên bạn bạn nên mang xe ra các tiệm sửa chữa uy tín để được bằng một sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng.

Khi mua một sản phẩm bộ chế hòa khí bên cạnh việc quan tâm bộ chế hòa khí xe máy bao nhiêu tiền thì chất lượng sản phẩm cũng là vấn đề mà bạn cần chú ý vì chả ai muốn mất một khoản tiền để mua phải một sản phẩm kém chất lượng. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn được một địa chỉ thay bộ chế hòa khí chất lượng nhé.