Cách khắc phục yên xe máy bị rách tại nhà.

Một bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của xe máy đó chính là yên xe. Yên xe là vật bao trùm lên thân xe, giúp người điều khiển phương tiện thoải mái trong quá trình lái xe. Nhưng sau một thời gian sử dụng, yên xe sẽ gặp phải những sự cố nên sẽ không còn được nguyên vẹn như ban đầu,… Những sự cố này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng và gây mất thẩm mỹ xe.

Hậu quả của việc yên xe bị rách hay mốcsẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và gây tốn kém chi phí thay mới yên xe trong trường hợp hỏng quá nặng. Với những dòng xe đời mới đắt tiền, da bọc xịn nếu yên xe có những lỗi như bị rách hay mốc sẽ gây mất thẩm mỹ xe. Vậy làm cách nào để xử lý vấn đề yên xe bị rách cho hiệu quả nhất? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng yên xe máy bị rách tại nhà để tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa.

yen-xe-may-bi-rach-1
Yên xe máy bị rách là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở xe máy, gây mất thẩm mỹ xe

Yên xe máy bị bung chỉ

Trường hợp này xảy ra khá phổ biến mà hầu như yên xe máy nào cũng gặp phải. Cách xử lý vô cùng đơn giản, bạn thấy vị trí nào ở yên bị bung chỉ thì khâu lại chỗ đó là được. Lưu ý là bạn nên dùng kim khâu loại to hơn bình thường (kim khâu da). Bạn dùng kìm bẻ cong kim thành hình chữ C, thực hiện khâu da bọc yên  bằng cách móc kim khâu vào da sau đó lấy kìm kéo lên. Thực hiện đến khi đoạn yên bị bung chỉ khít lại là xong.

Yên xe máy bị rách nhỏ

Việc để xe máy thường xuyên “dầm mưa dãi nắng” sẽ khiến yên xe bị mai một, da bị nổ dẫn đến rách. Nếu yên xe xuất hiện những miếng rách nhỏ mà bạn không xử lý kịp thời sẽ khiến nước mưa ngấm vào trong sẽ gây tình trạng yên xe máy bị mốc.Lúc đó yên xe sẽ bị hỏng quá nặng và cần phải thay mới. Thực hiện theo cách dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn:

Chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị một miếng da nhỏ, keo dán da hoặc keo 502.

Thực hiện: Các bạn lấy miếng da nhỏ cuộn tròn lại, luồn qua chỗ rách xuống dưới bọc yên xe, sau đó dàn đều ra cho đến khi miếng da kín lỗ thủng. Tiếp theo bạn nhỏ keo dán xuống dưới miếng da nhỏ rồi ấn quanh mép rách để chúng dính lại với nhau. Đợi keo khô hoàn toàn là bạn có thể sử dụng lại như bình thường.

Tuy nhiên cách này chỉ sử dụng cho trường hợp yên xe có vết rách nhỏ.

Tự bọc lại yên xe mới

Nếu như xe máy của bạn bị rách quá lớn nhưng lại không muốn mang xe ra quán hãy tham khảo cách bọc lại yên xe mới tại nhà dưới đây.

Chuẩn bị: Da bọc yên xe máy mới, mút yên, dụng cụ sửa chữa xe máy cần thiết.

Thực hiện:

Bước 1: Bạn hãy dùng dụng cụ sửa xe tháo yên cần thay ra khỏi xe bằng cách tháo ốc gắn yên với xe.

Bước 2: Tiếp theo bạn cần tháo yên hỏng và mút khỏi khung của yên xe bằng cách dùng dao, kìm hoặc kéo. Nếu mút còn sử dụng được thì nên tận dụng, không cần phải thay mới.

Bước 3: Bạn dùng mút đặt lên khung của yên xe, ghim mút vào khung xe sau đó lấy kéo cắt hết phần mút thừa.

Bước 4: Cố định xong phần mút, bạn tiếp tục đóng ghim chặt da mới lên khung yên xe. Bước này bạn lưu ý kéo da thật căng để phần yên thật phẳng tránh việc da bị sun, da bị chùng gây mất thẩm mỹ.

Bước 5: Sau khi hoàn tất việc bọc lại da mới cho yên xe bạn lắp lại yên vào xe máy là xong.

yen-xe-may-bi-rach-2
Xe máy có những vết rách quá to thì cần thay mới để đảm bảo an toàn cho xe

Trên đây là những cách xử lý tình trạng yên xe máy bị rách tại nhà đơn giản, thuận tiện. Mong rằng với những chia sẻ đó các bạn có thể tự mình tân trang lại cho “xế” yêu của mình diện mạo mới mà không phải tốn kém chi phí sửa chữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *