Cách sử dụng bộ lưu điện Yên Phát

Hiện nay, việc sử dụng bộ lưu điện Yên Phát để khắc phục những sự cố do nguồn điện gây ra đang là biện pháp hữu hiệu dành cho các thiết bị điện. Tuy nhiên việc sử dụng bộ lưu điện UPS sao cho đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất thì không phải người dùng nào cũng biết. Chính vì vậy, ở bài viết này chonmuamay.com xin đưa ra những lưu ý quan trọng về bộ lưu điện để quý khách có thể sử dụng an toàn và hiệu quả.

Lưu ý về cách lắp đặt bộ lưu điện

Trước khi sử dụng thiết bị lưu điện yên phát, bạn cần lưu ý về cách lắp đặt bộ UPS, cụ thể:

  • Bộ lưu điện cần được đặt tại các vị trí thông thoáng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nơi có độ ẩm hoặc mức nhiệt quá cao. Đặc biệt, thiết bị UPS đặt cần tránh xa bụi bẩn, hóa chất nếu bạn không muốn xảy ra sự cố đáng tiếc.
  • Đặt bộ lưu điện đứng trên mặt phẳng, không bị nghiêng hoặc dốc.
  • Không bọc kín bộ lưu điện khi thiết bị đang hoạt động. Bởi nó sẽ cản trở quá trình thông khí của bộ UPS.
  • Không để các vật dụng, giấy tờ trên UPS. Đặt UPS xa các vật cản, bờ tường khoảng 45cm để thiết bị có thể thoát nhiệt dễ dàng, nhanh chóng.
Đặt bộ lưu điện ở nơi bằng phẳng, cao ráo
Đặt bộ lưu điện ở nơi bằng phẳng, cao ráo

Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện Yên Phát an toàn, đúng cách

Nắm bắt tâm lý của người dùng, chonmuamay.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bộ lưu điện UPS chuẩn và chi tiết nhất để nâng cao hiệu suất làm việc và tuổi thọ thiết bị.

Hướng dẫn cách bật bộ lưu điện 

Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để biết cách bật bộ lưu điện đúng chuẩn và an toàn:

Bật bộ lưu điện sử dụng theo chế độ nguồn điện

Ấn và giữ nút nguồn (Power On) cho đến khi đèn sáng, mất khoảng 3s cho công đoạn này.

Khi được khởi động, bộ lưu điện UPS bắt đầu quá trình tự kiểm tra đèn báo. Mỗi đèn báo lần lượt tắt đi theo quy trình từ dưới lên.

Đèn báo bộ chuyển đổi bật lên đồng nghĩa với việc UPS đang vận hành với chế độ sử dụng nguồn điện.

Ấn và giữ nút nguồn để bật bộ lưu điện
Ấn và giữ nút nguồn để bật bộ lưu điện

Bật bộ lưu điện sử dụng theo chế độ ắc quy (không kết nối nguồn điện)

Nếu nguồn điện không bình thường thì bộ lưu điện UPS sẽ làm việc theo chế độ ắc quy.

Không cung cấp nguồn điện, nhấn và giữ nút nguồn Power On trong vòng 3s.

Quá trình khởi động chế độ ắc quy cũng tương tự như chế độ sử dụng nguồn điện. Chỉ khác ở chỗ, đèn báo hiệu của ắc quy bật sáng thay vì đèn báo điện nguồn.

Hướng dẫn cách tắt bộ lưu điện

Để tắt bộ lưu điện, bạn cần làm theo những bước như sau:

Tắt theo chế độ nguồn điện

Cách sử dụng bộ lưu điện UPS, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút “Power off” trong vòng 3 giây. Bộ chuyển đổi sẽ tự động tắt ngay lập tức. Sau khi UPS tắt, các bộ phận sẽ tự động kiểm tra đèn báo, rồi tiếp tục tắt từ trên xuống dưới. 

Khi đã hoàn thành các thao tác tắt lưu điện ups, tại nguồn đầu ra của bộ tích điện vẫn có dòng điện. Để có thể ngắt đầu ra của dòng điện, bạn chỉ cần ngắt nguồn cấp điện và bắt đầu tự kiểm tra điện của thiết bị theo như hướng dẫn đã được chỉ dẫn. Bạn thấy không còn đèn báo sáng và ổ cắm đầu ra không còn điện áp nghĩa là bộ lưu điện đã tắt. 

Làm thế nào để tắt bộ lưu điện yên phát?
Làm thế nào để tắt bộ lưu điện yên phát?

Tắt theo chế độ của ắc quy

Tiến hành thực hiện những thao tác tắt thiết bị tương tự như hướng dẫn sử dụng của bộ lưu điện ups bằng cách nhấn và giữ nút “off” trong vòng 3 giây.

Khi nhấn nút, bộ tích điện bắt đầu tự kiểm tra đèn báo sẽ sáng lên. Các đèn báo của UPS sẽ được tắt theo thứ tự từ dưới lên trên. Sau khi đèn tắt hết, tức là chế độ sử dụng ắc quy đã tắt hoàn toàn.

Hướng dẫn cách TẢI, XẢ & NẠP ắc quy bộ lưu điện

Bạn nên sử dụng loại tải đúng với công suất an toàn của bộ lưu trữ điện. Tốt nhất nên sử dụng tải trọng  ≤ 70% mức công suất của thiết bị UPS. Chú ý, thiết bị tải chỉ được sử dụng sau khi UPS hoạt động ổn định nhất. 

Trong môi trường sử dụng điều hòa thường xuyên, bạn nên để bộ UPS hoạt động ở chế độ ắc quy khoảng 6 tháng một lần. Còn trong điều kiện môi trường không sử dụng điều hòa, UPS nên hoạt động ở chế độ ắc quy khoảng 3 tháng một lần.

Để thực hiện việc xả sạc ắc quy, bạn hãy rút ổ cắm điện của UPS ra khỏi điện lưới. Sau đó, tiến hành cắm điện trở lại để UPS sạc lại, thời gian sạc ít nhất là 8 giờ.

Nhà sản xuất khuyến cáo bộ tích điện dù được sử dụng thường xuyên hay lưu kho đều tuân thủ theo quy trình bảo dưỡng. Điều này có tác dụng không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

Khi có sự cố mất điện, không nên để sạc ắc quy của bộ lưu điện quá lâu, sẽ làm cạn kiệt ắc quy. Đặc biệt đối với tải quá nhỏ. Việc ắc quy bị xả quá lâu sẽ khiến ắc quy bị chai và nhanh hư hỏng.

Không nên sạc acquy của bộ lưu điện yên phát quá lâu
Không nên sạc acquy của bộ lưu điện quá lâu

 

Trên đây là một số hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện Yên Phát hiệu quả và an toàn. Hy vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Từ đó biết cách sử dụng bộ lưu điện và giúp nâng cao tuổi thọ của thiết bị.