Các biển báo giao thông cần nhớ về đường bộ để tránh bị phạt

Việc nắm rõ các loại biển báo giao thông đường bộ của Việt Nam là điều rất khó. Vì trên thực tế có hàng trăm biển báo giao thông, ứng với mỗi biên lại mang một ý nghĩa khác nhau. Vậy các biển báo giao thông cần nhớ là gì?… Để giúp bạn lái xe an toàn và tránh vi phạm luật khi tham gia giao thông, bài viết dưới đây của chonmuamay.com sẽ giúp bạn hiểu về các loại biển báo giao thông đường bộ nhé!

Các biển báo giao thông cần nhớ
Các biển báo giao thông cần nhớ khi tham gia giao thông đường bộ

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra biển số xe máy online đúng chuẩn, nhanh nhất

Các biển báo giao thông cần nhớ về đường bộ

Việc nắm rõ ý nghĩa của từng biển báo giao thông đường bộ 2020 là điều cần thiết và bắt buộc với mỗi người khi tham gia giao thông. Hơn nữa, ý nghĩa của từng biển báo còn là nội dung bắt buộc có trong đề thi lái xe máy và đề thi lái xe ô tô. Vậy các biển báo giao thông cần nhớ là gì và có mấy loại biển báo giao thông đường bộ? Bạn hãy tìm lời giải đáp theo những thông tin dưới đây nhé!

5 loại biển báo giao thông cơ bản

Các biển báo giao thông đường bộ 2019, 2020 gồm năm nhóm và được quy định như sau:

  • Biển báo cấm.
  • Biển báo nguy hiểm.
  • Biển hiệu lệnh.
  • Biển chỉ dẫn.
  • Biển phụ.

Nhiều người cũng có thắc mắc không biết có mấy nhóm biển báo giao thông đường bộ? Có 5 nhóm hay 6 nhóm? Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ của Thông tư 17/2012/TT-BGTVT, hệ thống biển báo hiệu đường bộ đã chỉ còn 05 nhóm.

Trước đó cũng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ tại Thông tư 17, hệ thống biển báo hiệu đường bộ chia thành 06 nhóm. Ngoài 06 nhóm thì còn có loại biển viết bằng chữ có dạng hình chữ nhật với nền màu xanh lam chữ màu trắng. Nhóm biển này dùng để chỉ dẫn hoặc hiệu lệnh đối với xe thô sơ và người đi bộ.

Nội dung và ý nghĩa của các biển báo giao thông thường gặp

Biển báo cấm: Hầu hết các biển báo cấm đều có viền đỏ với nền màu trắng và trên nền màu trắng có hình vẽ màu đen. Biển báo này thể hiện những điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại của các phương tiện cơ giới hay thô sơ và người đi bộ.

Các loại biển báo giao thông đường bộ của Việt Nam
Các loại biển báo giao thông đường bộ của Việt Nam

Biển báo nguy hiểm: Một trong các biển báo giao thông cần nhớ nữa là biển báo nguy hiểm. Đây là biển báo có hình dạng tam giác đều, viền đỏ trên nền màu vàng có hình vẽ màu đen. Nó mô tả sự việc báo hiệu cho người đi trên đường biết trước tính chất các sự nguy hiểm của đường đi, để có biện pháp phòng ngừa và xử trí.

Biển hiệu lệnh: Nhóm biển báo giao thông dành cho người đi bộ này có dạng hình tròn với nền xanh có hình vẽ màu trắng. Biển hiệu lệnh có mục đích đưa ra những hiệu lệnh cho người đi đường phải thực hiện chẳng hạn như: phải đi thẳng, vòng sang phải hay chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Biển chỉ dẫn: Biển báo giao thông này có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật với nền xanh có hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc định hướng và những điều có ích khác. Đồng thời, nó còn có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi cũng như đảm bảo an toàn chuyển động.

Biển phụ: Biển phụ cũng là một trong các biển báo giao thông cần nhớ và rất quan trọng. Biển phụ có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật với viền đen trên nền trắng và có hình vẽ màu đen. Nó thường nằm dưới các biển chính để bổ sung và làm rõ ý nghĩa cho các biển chính. Nhờ vậy, biển phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo nguy hiểm hay biển báo cấm, biển hiệu lệnh cùng  biển chỉ dẫn để giải thích nghĩa thêm cho biển chính.

Biển báo cấm đi xe ngược chiều
Biển báo cấm đi xe ngược chiều

Biển báo giao thông cấm xe đi ngược chiều là gì?

Biển cấm đi ngược chiều là biển báo giao thông báo hiệu đường cấm dành cho các loại xe cơ giới và xe thô sơ đi vào theo chiều đặt biển. Ngoại trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định.

Nhóm biển báo cấm này có dạng hình tròn (ngoại trừ biển báo số 122 “dừng lại” với hình bát giác đều), nhằm báo điều cấm hoặc hạn chế mà người tham gia giao thông phải tuân theo đúng. Hầu hết, các biển báo này đều có viền đỏ trên nền màu trắng và có hình vẽ màu đen dùng để chỉ điều cấm hoặc hạn chế sự đi lại, cho các phương tiện xe cơ giới hay xe thô sơ và người đi bộ.

Ngoài tên gọi là biển báo cấm đi ngược chiều, biển báo số 102 còn được nhiều người tham gia giao thông gọi theo nhiều tên khác như: biển báo cấm đường một chiều, biển báo đường một chiều hay biển báo số hiệu 102… Tất cả những tên gọi này đều chỉ một loại biển báo, đó là biển thông báo cấm xe đi ngược chiều mang số hiệu 102.

Các biển báo giao thông bằng tiếng Anh

Nếu bạn là người nước ngoài đến Việt Nam du học, du lịch, làm việc hay sinh sống hoặc nếu bạn là người Việt Nam muốn ra nước ngoài học tập, làm việc và sinh sống muốn tham gia giao thông đúng luật, bạn hãy xem một số biển báo giao thông bằng tiếng Anh theo bảng dưới đây nhé!

Bảng xem các biển báo giao thông bằng tiếng Anh
Bảng xem các biển báo giao thông bằng tiếng Anh

Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ về các biển báo giao thông cần nhớ cũng như tham gia giao thông đúng luật và có trách nhiệm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *