Các bộ phận của xe ô tô tải bao gồm những gì? Chức năng của chúng

Trên thực tế, không ít người sở hữu xe ô tô chỉ quan tâm đến những yếu tố như thiết kế, khả năng vận hành hay tính năng an toàn. Thế nhưng, đa số lái xe lại quên mất sự cần thiết của việc nắm vững cấu tạo cơ bản của xe ô tô tải. Cùng chonmuamay.com tìm hiểu kỹ hơn về các bộ phận của xe ô tô tải qua bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn nhé!

xe-o-to-tai

Các bộ phận ngoại thất của xe ô tô tải

Nắp ca-pô

Đây là bộ phận khung kim loại nằm ở phía đầu xe với chức năng chính là bảo vệ cho khoang động cơ, có thể đóng mở để bảo dưỡng và sửa chữa các bộ phận bên trong.

Hầu hết, các dòng ô tô tải đều trang bị lưới tản nhiệt ở mặt trước để bảo vệ động cơ và bộ tản nhiệt, đồng thời cho phép không khí đi vào bên trong. Bên cạnh đó, lưới tản nhiệt còn có thể được đặt ở một số vị trí như phía sau xe (xe có động cơ đặt sau) hoặc phía trước bánh xe.

Đèn pha

Là bộ phận chiếu sáng được đặt ở hai góc trái – phải nối nối liền giữa nắp capo và mặt trước của xe ô tô. Đèn pha tạo ra luồng ánh sáng mạnh và tập trung, có khả năng chiếu ngang mặt đường và chiếu xa khoảng 100m. Thiết bị này có thể dùng kết hợp với đèn cốt (đèn chiếu gần) trong cùng một lắp bổ sung hoặc chóa đèn cho độ chiếu sáng được tối ưu hơn.

den-pha-o-to-tai

Cản

Cản là cấu trúc gắn liền hoặc được tích hợp vào phía trước và phía sau của xe để hấp thụ lực tác động khi xảy ra va chạm, giúp giảm thiểu chấn thương cho người ngồi bên trong và không gây hư hại đến các bộ phận khác.


Kính chắn gió

Là một dạng cửa sổ kính nằm phía trước của ô tô, có công dụng chính là chắn gió, mưa, bụi,…vào trong xe. Ngoài ra, bộ phận này còn tham gia vào việc gia tăng độ vững, cứng cho kết cấu của xe và bảo vệ an toàn cho người lái trong một số tình huống va chạm.

kinh-chan-gio-o-to-tai

Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được gắn bên góc của hai cửa trước với nhiệm vụ chính là giúp người lái nhìn thấy phía sau và hai bên của chiếc xe.

Các bộ phận Nội thất của xe ô tô tải

Vô lăng

Đây là bộ phận nằm trong hệ thống lái, được điều khiển bởi tài xế. Phần còn lại của hệ thống sẽ phản ứng với những tác động từ người lái thông qua sự phối hợp giữa hai cặp cơ cấu lái thanh răng – bánh răng, trục vít – bánh vít và đồng thời có thể được hỗ trợ từ bơm thủy lực.

Bảng đồng hồ

Bảng đồng hồ là một hệ thống thông tin bao gồm màn hình, đồng hồ và đèn báo giúp người lái tiếp nhận thông tin về tình trạng hoạt động của một số hệ thống chính trong xe. Thông tin hiển thị dưới 2 dạng là số hoặc kim.

bang-dong-ho-o-to-tai

Đồng hồ đo tốc độ

Đồng hồ đo tốc độ hay còn có tên gọi tiếng anh là Speedometer. Bộ phận này được dùng để đo lường và hiển thị tốc độ tức thời của chiếc xe. Ngoài ra, loại đồng hồ này còn được xem là trang bị tiêu chuẩn trên các phương tiện có gắn động cơ từ năm 1910, thường được kết hợp với đồng hồ đo quãng đường để báo quãng đường xe đã đi được và đồng hồ hành trình để đo các khoảng cách ngắn.

Đồng hồ đo vòng tua

Đây là công cụ đo tốc độ quay của trục khuỷu động cơ, hiển thị số vòng/phút. Đối với dòng xe số sàn, thông số này có ý nghĩa quan trọng giúp cho biết động cơ có đang hoạt động trong dải mô men xoắn tối ưu và tốc độ không tải có đạt chuẩn hay không? Còn với xe số tự động, người lái theo dõi đồng hồ để duy trì tình trạng hoạt động của động cơ và tiết kiệm nhiên liệu.

Bàn đạp ga

Khi có tác động lực, bộ phận này sẽ làm cho xe chạy nhanh hơn. Bàn đạp ga được điều khiển bởi chân phải của người lái và có công dụng kiểm soát lượng nhiên liệu bơm vào động cơ. Người lái đạp ga càng mạnh, nhiên liệu bơm vào động cơ càng lớn khiến cho xe chạy nhanh hơn. Khi nhả chân ga, đồng nghĩa với việc xe sẽ chạy chậm lại. Bàn đạp ga phản ứng rất nhanh nhạy dù lực tác động lên nó không lớn.

ban-dap-ga-o-to-tai

Bàn đạp phanh

Bộ phận này cũng được điều khiển bởi chân phải và sử dụng trong trường hợp muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe. Khi người lái tác động lên bàn đạp, dầu phanh trong hệ thống sẽ di chuyển theo các đường ống dẫn đến xi lanh bánh xe và dưới tác dụng của lực sinh ra do áp suất dầu phanh tác động lên piston, phanh sẽ thực hiện nhiệm vụ giảm tốc hoặc dừng xe.

Thời gian và quãng đường để xe phanh phụ thuộc vào lực tác động của người lái lên bàn đạp. Tuy nhiên, người lái nên tăng áp lực dần dần cho đến khi xe đạt được tới điểm dừng, tránh phanh gấp.

Cần số

Cần số vận hành cùng với bộ ly hợp. Việc điều khiển cần số sẽ tác động lên sự ăn khớp giữa các bánh răng trong hộp số, làm thay đổi tốc độ chuyển động cũng như sức kéo của ô tô.


Thiết kế hay thông số kỹ thuật động cơ đều là những yếu tố được cố định theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Trong đó, một khi nắm vững nguyên lý hoạt động của từng bộ phận được đề cập trong bài viết trên, người lái có thể linh hoạt điều khiển chiếc xe tùy theo từng điều kiện khác nhau. Chính vì vậy, chúng ta không nên xem thường bất cứ chi tiết cơ bản nào trong xe ô tô tải, bởi một chi tiết đơn giản cũng có thể sở hữu một công dụng to lớn.