Hướng dẫn cách làm giảm âm thanh tiếng kêu của pô xe máy đơn giản

Hiện nay, xe máy đang là một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất tại nước ta. Rất nhiều người có sở thích độ xe, độ pô và tìm cách làm pô xe máy kêu to; bên cạnh đó cũng có không ít người lại cảm thấy khó chịu với âm thanh này và luôn tìm cách cách giảm thanh pô xe máy. Vậy cấu tạo của pô xe máy là gì và làm sao để giảm âm cho pô xe máy?

” Video chế tiêu giảm thanh cho pô xe máy ex móc cực kỳ đơn giản”

Ống pô xe máy là gì?

Ông pô xe máy hay còn gọi là ống xả là hệ thống thoát khí thải trên xe. Bộ phận này đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như:

  • Thực hiện đưa khí thải từ bên trong máy thải ra bên ngoài
  • Làm giảm tiếng ồn thoát khí và phát huy được các đặc tính công suất của xe đúng với những thiết kế ban đầu.
  • Gom khí lại khu vực ống pô để tạo ra sức nén và áp lực từ đó giữ hỗn hợp xăng – gió nằm yên tại buồng đốt sẵn sàng nổ khi bugi được đánh lửa.
  • Thực hiện tiết kiệm nhiên liệu cho xe.
  • Ống pô có thể được làm từ nhiều chất liệu như: thép không gỉ, nhôm, titan…
ong-po-xe-may-de-lam-gi
Ống pô xe máy được tạo ra để làm giảm tiếng ồn

Cấu tạo của ống pô xe máy

Cấu tạo ống xả xe máy cũng không quá phức tạp với 2 bộ phận chính là: cổng ống xả và thân ống xả. Theo đó, mỗi bộ phận sẽ có các đặc điểm và nhiệm vụ riêng biệt.

Cổ ống xả: là đường ống dẫn khí thải từ động cơ tới thân ống xả. Do cổng ống xả có ảnh hưởng rất lớn đến tính năng của ống pô nên chiều dài và đường kính của ống sẽ được tính toán và thiết kế cẩn thận sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra, vị trí cổ ống xả không được để hở vì nếu cổ pô bị hở thì sẽ làm vô hiệu hóa toàn bộ quá trình thoát khí.

Thân ống xả: đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ giảm tiếng ồn của xe khi xe vận hành. Trong thân ống xả được thiết kế nhiều lỗ thông khí xếp tầng lên nhau để khí thải sẽ phải di chuyển qua nhiều đoạn ống, từ đó vừa giúp giảm tiếng ồn vừa làm hạn chế lượng khói đen sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu.

cau-tao-po-xe-may
Cấu tạo ống pô xe máy

Cách làm giảm tiếng pô xe máy hiệu quả

Thông thường, các mẫu xe hiện nay đều được thiết kế với độ ồn tương đối nhỏ. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng thì tiếng ồn của ống pô sẽ ngày càng lớn hơn và gây khó chịu cho chính chủ nhân và những người xung quanh.

Như các bạn đã biết âm thanh do ống pô tạo ra là do hơi khói thải ra thường có áp suất đẩy mạnh đi từ nơi chứa hẹp đến nơi chứa rộng hơn nên sẽ làm giảm độ ồn khi thoát qua miệng pô. Do đó, có một số nguyên nhân sẽ khiến tiếng pô xe lớn hơn như: thừa xăng do bầu lọc gió bị tắc, pô xe máy bị thủng, hệ thống chế hòa khí thừa xăng, bị vỡ ron pô … Nếu xe của bạn gặp phải các tình trạng này thì giải pháp tốt nhất là mang xe ra tiệm để được những người thợ chuyên nghiệp tiến hành sửa chữa.

cach-lam-giam-tieng-po-xe-may
Lắp ống tiêu âm tại các tiệm sửa xe giúp giảm âm ống pô hiệu quả

Nếu xe của bạn không có vấn đề gì nhưng bạn vẫn cảm thấy tiếng pô khá lớn thì có thể lắp thêm ống tiêu âm thanh.

Ống tiêu âm là hay còn gọi là hộp tiêu âm. Đây thực chất là một thiết bị nhỏ được sử dụng để đặt trong ống pô có nhiệm vụ làm giảm và hạn chế tiếng ồn phát ra mỗi khi động cơ hoạt động.

Ống tiêu âm có thể được bán sẵn ngoài thị trường và bạn có thể ra quán sửa xe sẽ để thực hiện lắp thêm ống tiêu âm. Tùy vào từng mẫu xe mà bạn có thể lựa chọn ống tiêu âm cho phù hợp.

Ngoài ra, có rất nhiều người đã tự chế ống tiêu giảm thanh bằng cách:

  • Khoan các lỗ nhỏ trên ống pô, một đầu bịt lại để nhét quay vào ống pô.
  • Xẻ chữ thập nhiều múi rồi bóp cho túm đầu ống lại sau đó thực hiện hàn dính lại các dấu cắt xẻ lại với nhau. Khi ống pô đã được hàn chúm miệng lại thì bạn thực hiện đóng đầu chúm vào ống tiêu. Cuối cùng là hàn dính mép miệng ống pô với mép miệng ống tiêu để cố định nhờ vậy mà tiếng ồn của pô xe sẽ được hạn chế.
cach-lam-giam-tieng-po-xe-may
Chế ống tiêu âm giảm thanh xe máy giúp làm giảm tiếng ồn của pô xe

Với những thông tin về cấu tạo pô xe máy, cũng như cách làm giảm tiếng pô xe máy đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để có biện pháp và hướng giải quyết phù hợp khi muốn điều chỉnh tiếng pô xe máy của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

==> Xem thêm: Hướng dẫn cách đi xe số đúng cách | Sang về số xe máy không bị giật khi đi