Nguyên nhân lỗi phổ biến và cách sửa chữa súng bắn ốc mới nhất 2023

Súng bắn ốc hiện nay cơ bản không còn là thiết bị xa lạ đối với thợ kỹ thuật. Sản phẩm có cấu tạo khá đơn giản đáp ứng được nhu cầu ra vào ốc, bu lông. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, nhiều khi súng gặp các vấn đề như hỏng, kẹt, không chạy khiến cho công việc của thợ kỹ thuật bị gián đoạn. Một số lỗi thường gặp và cách sửa chữa súng bắn ốc, khắc phục cơ bản các vấn đề hỏng hóc như sau.

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục súng bắn ốc

Nguyên nhân lỗi phổ biến và cách sửa chữa súng bắn ốc mới nhất 2021
Nguyên nhân lỗi phổ biến và cách sửa chữa súng bắn ốc mới nhất 2021

Một số lỗi thường gặp và cách sửa khi súng bắn ốc gặp vấn đề như sau:

Súng tự quay khi cắm van hơi

Đây là lỗi thường gặp ở các dòng Súng bắn ốc điện cơ bản. Phần lớn nguyên nhân sinh ra hiện tượng này chính là do lò xo tại vị trí cấp hơi bị gãy hoặc mất đàn hồi, thường thì do lò xo bị gãy nhiều hơn dẫn đến chèn van bi làm việc cung cấp khí nén cho súng bị gián đoạn. Ngoài ra, súng tự quay cũng sinh ra khi thanh đẩy gắn dưới cò súng bị liệt do oxi hóa từ điều kiện môi trường.

Khi gặp lỗi này, hầu hết thợ kỹ thuật đều có thể khắc phục và sửa chữa được bằng cách kiểm tra và thay lò xo tại phần cấp hơi. Phần thanh đẩy dưới cò súng thì có thể khắc phục tạm thời bằng cách xịt một số loại dung dịch bôi trơn hoặc dầu nhớt vào dùng tạm trước khi tìm được bộ phận thay thế.

Súng bắn bu lông, ốc có một chiều khỏe một chiều yếu

Đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến và hầu như súng nào qua thời gian dài sử dụng cũng mắc phải. Nguyên nhân bởi vì người sử dụng đã sử dụng súng một chiều nhiều và liên tục khiến cho trục búa bị mòn vẹt lệch sang một bên. Trục búa bị lệch càng cao thì cảm giác sự chênh lệch lực vặn giữa hai chiều càng lớn. Cách tốt nhất để khắc phục chính là tìm cách thay trục búa mới để công việc thuận tiện hơn. Nếu sử dụng tiếp thì cũng không có vấn đề gì, chỉ là lực xoắn vặn giữa hai chiều khác nhau và chênh lệch mà thôi.

Súng bắn bu lông, ốc bị yếu đi nhanh chóng cả hai chiều

Nếu như bạn cảm thấy rõ rệt máy mở bu lông đang bị yếu đi nhanh chóng khi sử dụng thì có thể súng của bạn đã bị rò rỉ buồng hơi, không đủ áp lực khí nén để tiến hành ra vào ốc. Nếu phần buồng hơi gặp vấn đề, đây là lỗi khá nghiêm trọng, bạn nên mang súng bắn bu lông đến các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được hỗ trợ.

Cánh phíp kẹt

Nguyên nhân lỗi phổ biến và cách sửa chữa súng bắn ốc mới nhất 2021
Kiểm tra phần cánh phíp khi bóp cò súng không hoạt động dù đã cắm điện

Tình trạng bóp cò nhưng súng không hoạt động hoặc phải vài giây sau mới hoạt động cho thấy nguyên nhân có thể súng dã bị kẹt cánh phíp bởi sạn cát. Nếu đầu súng bị kẹt lâu mà bạn không bảo dưỡng hoặc khắc phục có thể dẫn tới tình trạng sứt mẻ hoặc vỡ cánh phíp. Hãy tháo đầu súng ra, kiểm tra cánh phíp, lau lại cánh bằng giẻ mềm và tra dầu để cánh phíp hoạt động trơn tru hơn.

Làm sao để tránh được tối đa nhất các vấn đề hỏng, lỗi súng bắn ốc?

Ngoài việc tìm hiểu và bỏ túi các lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng súng bắn ốc thì chúng ta nên bỏ túi một số kinh nghiệm trong quá trình sử dụng. Cụ thể:

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng súng

Người ta thường nói “của bền tại người”, nếu sử dụng cẩn thận và thường xuyên bảo dưỡng chắc chắn các các sản phẩm súng bắn ốc bạn sở hữu sẽ được nâng cao tuổi thọ tốt hơn. Hãy chăm chỉ lau và tra dầu mỡ sau khi sử dụng súng mỗi ngày để tuổi thọ của sản phẩm đạt mức cao nhất.

Bảo dưỡng đầu súng sau mỗi ngày làm việc
Bảo dưỡng đầu súng sau mỗi ngày làm việc

Mua những loại súng có tên tuổi và thương hiệu

Trong quá trình tìm hiểu và mua súng bắn ốc nên chọn những hãng có tên tuổi và mức độ uy tín cao. Ngoài ra hãy mua những dòng phổ biến rộng rãi để lỡ như có lỗi lầm xảy ra thì chúng ta cũng có thể nhanh chóng mua được phụ kiện thay thế nhanh nhất.

Không vứt súng tại những môi trường nồm ẩm

Cẩn thận không để súng quá sát mặt đất
Cẩn thận không để súng quá sát mặt đất

Trong quá trình làm việc hạn chế việc vứt súng ở những môi trường nồm ẩm, để súng trực tiếp nên mặt đất có nước. Việc tiếp xúc với môi trường giàu tính oxi hóa khiến cho vỏ súng bị ăn mòn, các bộ phận bên trong bị biến đổi gây ra tình trạng hỏng hóc và xuống cấp nhanh chóng.

Tóm lại, cái gì trên đời này khi sử dụng đều sẽ có tuổi thọ và niêm hạn nhất định, súng bắn ốc cũng không ngoại lệ. Sau một thời gian dài sử dụng, nếu cảm thấy súng bắn ốc có vấn đề thì bạn nên tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng thay thế để hiệu quả công việc không bị gián đoạn. Không nên thấy hỏng vẫn tiếp tục cố sử dụng đến khi súng hỏng hẳn, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các bộ phận khác, có khi hỏng cả súng không thể sửa chữa và thay thế. Hãy bỏ túi  cách sửa chữa súng bắn ốc  mà Tổng kho thiết bị Yên Phát đúc rút phía trên để xử lý trong các trường hợp cụ thể bạn nhé.