Hiệu ứng mỏ neo là gì? Mục đích của hiệu ứng mỏ neo

Hiệu ứng mỏ neo là một hiện tượng tâm lý được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh. Sự xuất hiện của các “mỏ neo” sẽ tạo nên những tác động rất lớn về mặt nhận thức của khách hàng.

Và để hiểu chi tiết về khái niệm cũng như mục đích của hiệu ứng mỏ neo là gì, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Chonmuamay.com!

Hiệu ứng mỏ neo là gì?

Hiệu ứng mỏ neo (trong tiếng Anh: Anchoring Effect) là một dạng nhận thức sai lệch khiến những người xung quan tập trung vào những thông tin đầu tiên đã được cung cấp cho họ khi đưa ra quyết định. Về bản chất, người nhận thông tin sẽ dựa vào các thông tin xuất hiện trước đó để so sánh và đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiệu ứng mỏ neo là gì
Hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh sử dụng rất nhiều

Ví dụ :

Nếu lần đầu tiên bạn nhìn thấy một chiếc áo phông có giá $1500 sau đó nhìn thấy chiếc áo thứ 2 có giá $1000 thì bạn sẽ nhận thấy chiếc áo thứ 2 là rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn thuần nhìn thấy chiếc áo thứ 2 có giá $1000 thì đó không phải là một cái giá rẻ.

Mỏ neo ở đây chính là mức giá của chiếc áo đầu tiên bạn đã nhìn thấy, điều này  sẽ gây ảnh hưởng đến ý kiến và quyết định cuối cùng của bạn.

Mục đích của hiệu ứng mỏ neo

Có thể nói, hiệu ứng mỏ neo được hình thành để tác động về mặt tâm lý. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, hành vi của khách hàng. Trong cuộc sống, mỗi cá nhân có thể sử dụng hiệu ứng mỏ neo để đàm phán, trả giá hay phỏng vấn,…

Ngoài ra, đối với hoạt động kinh doanh thì mục đích chính của hiệu ứng mỏ neo đó là bán được hàng và tăng doanh thu. Hiệu ứng mỏ neo sẽ thực sự mang lại hiệu quả cao nếu khách hàng đang phân vân. Hoặc so sánh giữa các sản phẩm tương tự nhau.

Mục đích của hiệu ứng mỏ neo là gì
Hiệu ứng mỏ neo tác động trực tiếp đến tâm lý của khách hàng

Khi đó, hiệu ứng không chỉ được áp dụng để tăng tỷ lệ chốt đơn. Mà còn giúp cửa hàng, doanh nghiệp bán được thêm nhiều sản phẩm.

Là một hiệu ứng có tính ứng dụng vô cùng cao. Nhưng điều này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi áp dụng đúng cách. Để có thể đánh đúng vào tâm lý khách hàng và thuyết phục mua hàng thành công.

Ứng dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh

Kinh doanh có lẽ là ngành ứng dụng hiệu ứng mỏ neo nhiều nhất. Hãy cùng nhau khám phá chi tiết những ứng dụng của hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh dưới đây nhé!

Sử dụng thông tin không liên quan để neo tư duy

Như đã đề cập ở trên, suy nghĩ và hành động của con người thường bị ảnh hưởng và bị “neo” ở những thông tin đầu tiên được nghe. Từ đó, ảnh hưởng đến quyết định được đưa ra trong vô thức.

Những nội dung bán hàng trên mạng xã hội cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Người dùng có thể sử dụng một số thông tin không liên quan để “neo” tư duy của khách hàng trước khi đưa ra giá sản phẩm.

Thay đổi đơn vị để neo tư duy

Không chỉ bị “neo” tư duy bởi những thông tin xuất hiện đầu tiên. Thí nghiệm vào năm 2008 của hai nhà khoa học Janiszewski và Uy đã chứng minh. Và cho thấy con người còn bị “neo” bởi các đơn vị neo.

Chiến thuật “neo” giá khi bán hàng
Chiến thuật “neo” giá khi bán hàng

Ví dụ: Bạn đặt ra một mức giá cho sản phẩm A là 200.000 VNĐ thì khách hàng sẽ điều chỉnh mức giá dự đoán theo đơn vị trăm nghìn. Nhưng, nếu bạn sử dụng mức giá mỏ neo là 2.000.000 VNĐ thì khách hàng sẽ điều chỉnh dự đoán theo đơn vị cao hơn là triệu đồng.

Thay đổi cách sắp xếp sản phẩm để neo tư duy

Không ít nhà hàng quán ăn, cửa hàng bán đồ hay các trang web bán hàng online đã sử dụng. Dùng nghệ thuật này sắp xếp sản phẩm này để neo tư duy đến khách hàng. Với “chiêu” thức sắp xếp các món đồ, vật phẩm có giá tiền cao lên trước. Để khi nhìn xuống phía dưới, khách hàng sẽ nhìn thấy các sản phẩm có mức giá mềm hơn. Điều này phần nào sẽ giúp khách hàng cảm thấy bớt “căng thẳng” về giá hơn.

Nhấn mạnh giá tổng trước khi giảm giá

Chiến lược này thường áp dụng khi các thương hiệu đang chạy các chương trình khuyến mãi giảm giá. Có lẽ bạn đã nhiều lần gặp trường hợp kiểu: “Dạ thưa anh/chị, tổng đơn hàng của mình hết 420.000 VNĐ. Sau khi được giảm giá 30% thì còn 294.000 VND ạ.”; hoặc: “Tổng đơn hàng của mình là 400.000 VNĐ, phí ship là 40.000 VNĐ. Tuy nhiên vì đang trong chương trình Freeship toàn quốc nên mình chỉ cần trả 400.000 VNĐ thôi ạ.”

Ứng dụng của hiệu ứng mỏ neo
Ứng dụng của hiệu ứng mỏ neo

Đây chính là cách nói nhấn mạnh đang được rất nhiều cửa hàng áp dụng. Khi chăm sóc khách hàng trong thời gian chạy chương trình khuyến mãi. Việc nhấn mạnh ấy không chỉ cho thấy thương hiệu đang ưu đãi cho khách hàng thế nào. Mà còn nhắc khách hàng nhớ giá trị đơn hàng vốn dĩ là 440.000 VNĐ. Nhưng họ chỉ phải trả 400.000 VNĐ, sẽ giúp khách hàng cảm thấy vui vẻ và hài lòng hơn.

Dùng sản phẩm kém hơn để làm mốc so sánh

Chiêu bán hàng này thường được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Để khiến khách hàng hài lòng hơn với sản phẩm mục tiêu. Các salesman sẽ dẫn khách hàng đến thăm các căn hộ “kém chất” với mức giá trên trời trước. Để rồi sau khi đến thăm căn hộ chính thì khách hàng sẽ đỡ thất vọng hơn. Vì vốn dĩ tiềm thức của họ đã bị neo ở những căn đầu tiên rồi.

 

Ứng dụng hiệu ứng mỏ neo trong kinh doanh sẽ mang đến cho bạn cơ hội “chốt đơn” thành công. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn có thể vận dụng một cách hiệu quả!