Khóa vi sai là gì? Cấu tạo của bộ vi sai chống trượt trên xe ô tô

Bạn đã nghe rất nhiều đế thuật ngữ vi sai, vi sai ô tô nhưng vẫn không biết được vi sai là gì chúng có công dụng như thế nào? Do vậy, để hiểu rõ hơn về chi tiết máy này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

==> Xem thêm: Rotuyn lái trong – Lái ngoài – Cân bằng trên xe ô tô là gì?

Vi sai là gì?

Vi sai hay còn được gọi là khóa vi sai, vi sai ô tô. Thực chất đây là bộ phận quan trọng và bắt buộc không thể thiếu trên ô tô khi xe lưu thông trên đường.

Cụ thể là, trong ô tô sẽ được thiết kế một hệ thống dẫn động nằm trong cấu tạo động cơ, hệ thống này sẽ thực hiện nhiệm vụ là giúp cho xe có thể di chuyển ổn định và mượt mà hơn. Trong hệ thống dẫn động này có một chi tiết là khóa vi sai giữ một vị trí vô cùng quan trọng mà không bộ phận nào thay thế được. 

khoa-vi-sai-o-to-la-gi
Bộ vi sai hay còn gọi là khóa vi sai là bộ phận quan trọng không thể thiết trên xe ô tô

 

Bộ vi sai có tên tiếng anh Differential – là chi tiết gồm các bánh răng nằm trên trục nối truyền năng lượng động cơ từ hộp số sang các bánh xe ô tô để từ đó giúp cho xe có thể di chuyển.  

Thông thường, các hãng sử dụng khóa vi sai cầu sau bởi nếu dùng cho trục trước sẽ rất khó lái.

Cơ cấu vi sai

Nguyên tắc hoạt động của khóa vi sai chống trượt là đảm bảo công suất và tốc độ động cơ phân bổ lên 2 bánh (2 cầu) theo công thức:

Tổng tốc độ của 2 bánh =  tốc độ truyền tới vi sai từ hộp số

Theo đó, khi nhận được mô men xoắn của trục truyền động thi vi sai sẽ thực hiện phân bổ lực cho từng bánh xe điều này sẽ làm mỗi bánh xe quay với các vận tốc không giống nhau để tạo sự cân bằng. Đặc biệt, tại những tình huống vào cua hoặc tăng tốc thì vi sai sẽ phải phân bổ sao cho vận tốc bánh xe ngoài lớn hơn bánh xe trong do bánh xe phía ngoài sẽ phải di chuyển một quãng đường dài hơn so với bánh xe phía trong. 

Nếu không có bộ vi sai hỗ trợ quá trình di chuyển của xe thì việc di chuyển xe sẽ trở nên rất khó khăn và có thể dẫn đến tình trạng trượt quay bánh xe.

Cấu tạo của các bộ khóa vi sai trên xe ô tô

Các bộ khóa vi sai thường được thiết kế dáng trụ tròn với các răng cưa. Bánh răng nằm cuối trục truyền động sẽ thực hiện nhiệm vụ quay bánh răng để từ đó thực hiện truyền lực cho tổ hợp bánh răng vi sai

Tỷ số răng giữa vành răng và bánh răng chủ động sẽ được các hãng sản xuất xe tính toán tùy chỉnh dựa vào dòng xe và mục đích sử dụng xe.

cau-tao-bi-vi-sai
Cấu tạo chung của bộ khóa vi sai

Hiện nay trên thị trường có các loại khóa vi sai sử dụng cho các mẫu xe ô tô khác nhau nhưng nhìn chung các khóa vi sai gồm thường có cấu tạo tương đối giống nhau và bao gồm các bộ phận như:

  • Vỏ vi sai.
  • Bánh răng bán trục.
  • Bộ ly hợp đĩa.
  • Lò xo nén.
  • Bánh răng hành hinh.
  • Bánh răng bán trục sẽ được thiết kế ăn khớp với đĩa ma sát.
  • Các tai khóa đĩa thép với vỏ vi sai.
  • Bánh răng vi sai

Ưu – nhược điểm của khóa vi sai ô tô

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm lớn nhất của khóa vi sai là giúp xe di chuyển ổn định và cân bằng.

Hạn chế tối đa tình trạng bánh xe trượt khi di chuyển qua vũng lầy hoặc khúc cua

Bộ khóa vi sai còn có tác dụng làm tăng độ bám đường nên sẽ giúp xe vượt qua các chướng ngại vật hoặc những con đường trơn trượt một cách dễ dàng nhất.

dac-diem-bo-vi-sai
Bộ vi sai trên ô tô có vai trò quan trọng giúp xe di chuyển ổn định và cân bằng

Nhược điểm

 Bên cạnh ưu điểm kể trên khóa vi sai vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đáng phải kể đến như:

Khi hoạt động khóa vi sai phát ra tiếng ồn rất lớn. Điều này được cảm nhận rõ ràng nhất mỗi khi xe vào khúc cua.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc hoạt động của vi sai ô tô chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn lốp xe. Theo lý giải là do khi hoạt động vi sai không hoạt động nhẹ nhàng nên đã tạo ra một lực lớn khiến lốp bị mài mòn.

Các loại vi sai cơ bản được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện trên thị trường đang có 2 loại khóa vi sai cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất là : khóa vi sai mở và vi sai khóa. Mỗi loại khóa lại có đặc điểm khác nhau bởi vậy tuy nhiên tùy thuộc vào dòng xe và mục đích sử dụng bàn hãng sản xuất sẽ lựa chọn loại khóa phù hợp nhất:

Khóa vi sai mở (Open Differential): Loại khóa này được rất nhiều hãng xe đáng giá cao nhờ độ bền và giá bộ vi sai mở khá thấp.

Tuy nhiên, khóa vi sai mở lại có một nhược điểm là không phân bổ đều mô men xoắn cho các bánh xe nên khi điều khiển xe rất dễ gặp phải tình trạng trượt bánh khi chạy trên đường trơn.

cac-loai-vi-sai
Bộ vi sai hạn chế trơn trượt của xe ô tô

Vi sai khóa (Lock Differential): Vi sai khóa có tác dụng làm tăng sức mạnh cho bánh xe. Tuy nhiên, việc sử dụng loại vi sai này khiến nhiều người cảm thấy rườm rà khi vào cua do phải mở khóa vi sai. Loại khóa vi sai này thường được sử dụng cho các dòng xe off-road – dòng xe chuyên sử dụng cho những địa hình gập ghềnh, hiểm hóc, khó khăn. 

Bên cạnh 2 loại khóa vi sai trên thì hiện nay còn xuất hiện thêm 1 loại khóa nữa đó là vi sai hạn chế trượt kết hợp phanh. Loại khóa này được đánh giá là có công dụng tăng độ bám giúp xe chuyển động an toàn và hạn chế bánh xe bị trượt.

Với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm các thông tin để giải đáp thắc mắc vi sai là gì cũng như phần nào hiểu thêm cấu tạo và công dụng của khóa vi sai. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về chiếc xe của mình đồng thời biết các làm sao để có thể lái xe an toàn. hững bài học sâu sắc cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!