Rotuyn lái trong – Lái ngoài – Cân bằng là gì? Bao dưỡng thay rotuyn xe ô tô

Rotuyn là một trong số các chi tiết quan trọng trên ô tô tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bộ phận này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn độc giả những thông tin cụ thể để giải đáp được thắc mắc Rotuyn là gì và khi nào nên tiến hành thay mới Rotuyn nhé. 

==> Xem thêm: Khóa vi sai là gì? Cấu tạo của bộ vi sai chống trượt trên xe ô tô

Rotuyn là gì?

Rotuyn còn có tên gọi tiếng anh khác là Ball joint, đây là chi tiết quan trọng trong hệ thống dẫn lái quyết định trực tiếp đến quá trình vận hành của ô tô.

rotuyn-la-gi
Rotuyn là bộ phận quan trọng trên ô tô

Bạn có thể hiểu đơn giản Rotuyn có thể hiểu là khớp cầu tác động và dẫn hướng cho bánh xe giúp xe di chuyển đúng theo ý muốn của người lái xe. Nếu bạn nhận thấy chiếc xe xảy ra hiện tượng lái lệch, bị rơ nguyên nhân chủ yếu thường do Rô tuyn lái mòn, bạc mòn, thanh rằng cong vênh và bị biến dạng… Các tình trạng này có thể gây nên mất lái và sau đó có thể gây ra các tai nạn rất nguy hiểm và để lại những hậu quả khó lường.

Phân loại rotuyn trên ô tô

Hiện nay, Rotuyn trên ô tô thường được chia thành 3 loại đó là: Rotuyn lái, rotuyn trụ đứng và rotuyn cân bằng. Ba loại Rotuyn này sẽ có các chức năng chính là giúp xe di chuyển hướng đúng hướng khi đánh lái. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những đặc điểm và chức năng hoàn toàn không giống nhau:

Rotuyn lái trong là gì?

Rotuyn lái sẽ bao gồm rotuyn lái trong và rotuyn lái ngoài. Trong đó, một đầu của rotuyn lái trong sẽ được gắn vào thước lái và đầu còn lại sẽ gắn với rotuyn lái ngoài.

rotuyn-lai-la-gi
Hệ thống rotuyn trên ô tô

Rotuyn lái trong được ví như một cánh tay đòn sẽ được thiết kế 1 đầu có thể xoay tròn để gắn thước lái và đầu còn lại sẽ được nối với rotuyn lái ngoài.

Khi xe vận hành, những truyền động sẽ tác động trực tiếp vào một đầu của rotuyn lái trong, rotuyn lái trong sẽ chuyển thành các cử động điều khiển moay ơ. Lúc này bộ phận rotuyn lái trong sẽ vận hành một cách nhịp nhàng để có thể phát các tín hiệu tới rotuyn ngoài.

Rotuyn lái ngoài là gì?

Cũng tương tự như rotuyn lái trong, một đầu của rotuyn lái ngoài gắn sẽ được vào moay ơ và có khả năng hoạt động êm ái, linh hoạt nhờ lớp cao su bảo vệ trục khớp bên trong rotuyn.

Mặc dù Rotuyn lái ngoài và Rotuyn lái trong của xe ô tô được thiết kế hoạt động độc lập nhưng chúng vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau để giúp cả hệ thống vận hành một cách trơn tru, cũng như dễ dàng trong việc điều hướng theo ý muốn của người lái.

Để ô tô có thể hoạt động ổn định thì các rotuyn này sẽ phải thiết kế một cách chính xác tỉ mỉ. Do đó, chỉ cần một sai lệch nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn hệ thống của xe. Do vậy, theo khuyến cáo của các hãng xe thì sau 1 thời gian sử dụng các trục khớp của rotuyn sẽ bị hao mòn và không còn linh hoạt như trước do đó, chủ xe cần phải thay thế rotuyn mới để đảm bảo lái xe an toàn. 

Rotuyn thanh cân bằng trên xe hơi là gì

Không giống với rotuyn lái, rotuyn thanh cân bằng thuộc hệ thống gầm của xe có nhiệm vụ chính giúp xe thăng bằng khi đang di chuyển hoặc giúp xe di chuyển ổn định trên mặt đường gồ ghề, không bằng phẳng. Chính bởi vậy, Rotuyn thanh cân bằng được ví như là một cánh tay đòn liên kết giúp cho việc cử động của xe trở lên linh hoạt và ổn định ở trạng thái cân bằng.

rotuyn-can-bang
Rotuyn thanh cân bằng trên xe hơi

Nếu khi di chuyển trên đường người lái xe trên những địa hình gồ ghề mà người lái xe cảm nhận thấy xe có xuất hiện các dấu hiệu lắc lư, không ổn định thì có thể là rotuyn thanh cân bằng xe đã bị hư hỏng và các bạn cần tiến hành kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.

Rotuyn trụ đứng là gì?

Trong đó, rotuyn trụ đứng lại sẽ được chia thành 2 loại là rotuyn đứng trên và rotuyn đứng dưới. 

Đúng như cái tên của nó, Rotuyn trụ đứng có hình dáng như một cái trụ để có thể chịu lực tác động của bánh xe lên hệ thống gầm theo chiều thẳng đứng từ đó giúp giảm thiểu những rung động của xe khi chạy thẳng hoặc đánh lái. Chính bởi vậy Rotuyn trụ đứng còn gọi là Rotuyn chịu lực và sẽ bao gồm rotuyn trụ trên và rotuyn trụ dưới. 

rotuyn-tru-dung
Rotuyn trụ đứng dưới của ô tô

Rotuyn trụ trên và rotuyn trụ dưới sẽ tạo ra sự liên kết giữa các càng xe và trụ lái theo chiều dọc của lực của bánh xe từ đó đảm bảo xe có thể làm việc ổn định. Cùng với đó, rotuyn đứng còn giúp xe không bị chao đảo khi chạy thẳng và rung giật khi vào cua.

Tuy nhiên, có một vấn đề xảy ra là do Rotuyn đứng sau một thời gian sử dụng sẽ bị hư hỏng sẽ gây ra tình trạng xe chạy bị rung giật, dưới khung gầm xe phát ra những tiếng kêu lớn và khó chịu, lốp xe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đó có thể gây ra những nguy hiểm khi lái xe.

Khi nào cần thay rotuyn cho xe ô tô?

Việc thường xuyên phải làm việc chính bởi vậy hệ thống rotuyn rất nhanh bị ăn mòn và dễ hư hỏng. Việc hư hỏng các rotuyn này không chỉ khiến người lái xe cảm thấy vất vả mà còn có thể gây nên những tai nạn nghiêm trọng. Do vậy, người chủ xe cần phải thường xuyên bảo dưỡng ô tô, kiểm tra rotuyn và nếu nhận thấy những vấn đề bất thường khi lái xe hoặc các dấu hiệu hỏng rotuyn như đệm cao su của rotuyn lái ngoài bị mòn, rotuyn bị nứt hoặc vỡ,… thì bạn cần phải tiến hành thay mới rotuyn cho ô tô để đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô.

Ngoài ra, theo lời khuyên của các chuyên gia thì sau mỗi 1 vạn km xe chạy thì bạn cũng cần đưa xe vào gara kiểm tra tổng thể xe để kịp thời phát hiện sự cố và đưa ra các giải pháp khắc phục các lỗi phát sinh.

thay-rotuyn-oto
Kiểm tra và bảo dưỡng rotuyn định kỳ để đảm bảo an toàn khi lái xe

Tuy nhiên, khi lựa chọn địa chỉ thay mới rotuyn xe thì bạn cần lựa chọn các địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo chất lượng của rotuyn nhé. 

Với những chia sẻ trên đây các bạn có thể dễ dàng nhận thấy rotuyn là một bộ phận có vai trò rất quan trọng trên ô tô. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi mới chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho người đọc trong cuộc sống.