[CHÚ Ý] Các lỗi máy sấy khí nén thường gặp và cách xử lý hiệu quả

Máy sấy khí hiện nay được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực. Trong quá trình sử dụng, đôi khi máy sấy khí cũng không tránh khỏi trục trặc, sự cố gây hỏng hóc mà người dùng cần tìm. Máy sấy khí nén vận hành trong thời gian dài cũng không thể tránh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn những lỗi máy sấy khí nén thường gặp để bạn có hướng khắc phục kịp thời.  khỏi trục trặc, sự cố ảnh hưởng trực vận hành. 

Máy sấy khí nén là gì? Tại sao phải sử dụng máy sấy khí nén? 

Máy sấy khí nén hay còn gọi là máy sấy khí nén, máy sấy khô không khí, máy sấy khí. Theo đúng tên gọi, máy sấy khí đảm nhiệm chức năng sấy khô không khí, loại bỏ hơi nước có trong khí nén. Từ đó, các loại máy móc, dụng cụ sẽ được bảo vệ khỏi nước, tạp chất, chất bẩn. Đồng thời đường ống dẫn cùng được bảo vệ trong suốt quá trình vận chuyển khí nén. 

Hiện nay, máy sấy khí nén đóng vai trò cần thiết và không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Các sản phẩm máy sấy khí nén cực kỳ đa dạng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn máy sấy khí nén hấp thụ hoặc kiểu máy sấy khí tác nhân lạnh. 

Lỗi máy sấy khí nén và máy nén khí không tương đồng

Đây là lỗi thường gặp khi người dùng không tìm hiểu kỹ càng trước khi lắp đặt máy sấy khí. Biển hiện của lỗi này nằm ở vấn đề lưu của khí nén các thiết bị máy nén khí sinh ra lớn hơn nhiều so với lượng khí do máy sấy khí có thể thực hiện được chức năng sấy khô. Đối với lỗi máy sấy khí nén này người dùng có thể khắc phục bằng 1 trong 2 cách sau:

lỗi máy sấy khí

Các lỗi thường gặp của máy sấy khí nén 

 • Tính toán, thiết kế lại hệ thống khí nén bằng cách thay thế máy sấy khí nén khác được trang bị công suất, lưu lượng khí nén lớn hơn.
 • Mua bổ sung thêm máy sấy khí nén để đảm bảo mục đích lưu lượng khí nén phù hợp.  

Lỗi máy sấy khí nén liên quan đến hệ thống xả nước

Hệ thống xả nước đóng vai trò quan trọng trong việc xả nước ra ngoài môi trường. Nguyên nhân liên quan đến hệ thống xả nước của máy sấy khí thì người dùng sẽ khắc phục như sau:

 • Bộ phận van xả nước gặp trục trặc, hoạt động không tốt, bị hư hỏng. Người dùng cần tiến hành vệ sinh hoặc kịp thời thay thế van xả mới nếu cần. 
 • Kiểm tra, đảm bảo cho bộ phận van xả nước mở hoàn toàn.

Bố trí đường ống nén khí thiếu khoa học, chưa phù hợp

Hệ thống đường ống nén khí đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình di chuyển, lưu thông khí. Đây cũng là lỗi máy sấy khí nén thường gặp mà người dùng cần chú ý kiểm tra để khắc phục kịp thời. 

các lỗi thường gặp

Đường ống nén khí bố trí không khoa học

 • Kiểm tra bộ phận van bypass đóng hết chưa. Nếu van chưa đóng cũng là một nguyên nhân dẫn đến lỗi máy sấy khí nén không hoạt động. 
 • Nguồn khí nén không di chuyển được đến máy sấy khí. Trong trường hợp này cần kịp thời khắc phục bằng cách mở hết van khỉ ra vào của máy sấy khô khí nén. 
 • Vị trí đặt máy sấy khí tại các khu vực, địa hình không bằng phẳng. Bộ phận van xả nước bị nghiêng, thậm chí ống xả nước cao hơn so với bộ phận van xả nước. Đối với trường hợp này, người dùng cũng cần bố trí. Thiết kế lại cách lắp hệ thống đường ống xả nước. 

Đồng hồ chỉ nhiệt bay hơi dùng tại mức bất thường

Trong trường hợp khi đồng hồ nhiệt độ bay hơi dừng tại mức khác thường. Lúc này, người dùng có thể khắc phục theo 2 yếu tố như sau:

 • Nhiệt độ điểm sương khí nén cao: Thực hiện điều chỉnh lại van điều tiết khí gas nóng cho phù hợp.
 • Nhiệt độ bên ngoài môi trường hoặc nhiệt độ khí đầu vào quá thấp: Thực hiện tắt máy khi nhiệt độ xuống dưới 2 độ C
 • Khí nén bị bẩn, hệ thống thông gió xảy ra trục trặc. Người dùng cần sắp xếp chọn vị trí lắp đặt máy sấy khí nén phù hợp. Đồng thời cải thiện hệ thống thông gió cho phòng lắp đặt các thiết bị máy nén khí. 
 • Khí gas lạnh rò rỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất. Để khắc phục, người dùng cần bổ sung bơm thêm khí gas lạnh. 

Sửa lỗi máy sấy khí nén không hoạt động được

Dưới đây là một số trường hợp thường xảy ra khi máy sấy khí nén không hoạt động được. 

sửa lỗi máy sấy khí nén

Sửa lỗi khi máy sấy khí nén không hoạt động

Máy sấy khô khí nén chưa được cấp nguồn điện

Trong trường hợp này có thể xảy ra bởi hai nguyên nhân và cách xử lý như sau:

 • Cầu chì bị đứt, bộ phận aptomat không hoạt động: Kiểm tra nguồn có bị ngắn mạch hay đứt mạch hay không.
 • Dây cáp nguồn điện bị đứt: Tiến hành thay thế

Sửa lỗi máy sấy khí không hoạt động dù vẫn có nguồn điện

 • Điện áp quá thấp hoặc quá cao: Nhanh chóng khắc phục bằng cách đảm bảo nguồn điện cấp cho máy sấy khí ổn định và phù hợp. 
 • Các tiếp điểm bị hư hỏng thì cần được sửa chữa hoặc kịp thời thay thế. Đồng thời thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị.
 • Bộ phận rơ le nhiệt, rơ le áp suất hư hỏng hãy tiến hành thay mới tiếp tục đảm bảo được hiệu quả.

Sửa lỗi máy sấy khí với nhiều sự cố khác như

 • Trường hợp điện áp hoạt động không ổn định thường xảy ra khi bị ngắn mạch, có mùi khét.
 • Rơ le áp suất gặp trục trặc, bị hư hỏng làm cánh quạt ngừng hoạt động. Hãy nhanh chóng sửa chữa bằng cách tiến hành thay mới….

Trên đây là những lỗi máy sấy khí nén thường gặp, cách kiểm tra và hướng xử lý hiệu quả nhất. Hy vọng chia sẻ của chúng tôi giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng, sửa chữa máy sấy khí khi gặp sự cố.