5 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, hoạt động công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng, nhiều địa phương trên cả nước hiện nay đang phải gánh chịu hậu quả của ô nhiễm môi trường sống. Ô nhiễm môi trường hiện nay đang ngày càng trở nên phức tạp, khó kiểm soát và gây ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến đời sống, sức khỏe của người dân. Vậy các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì?

Hoạt động sản sinh chất thải từ các khu công nghiệp

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm bầu không khí. Hiện tại ở Việt Nam, các khu công nghiệp lớn được đầu tư ngày một nhiều, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Nhưng trong quá trình sản xuất, các nhà máy đã thải ra môi trường không ít các chất độc hại như CO2, SO2, NO,… những chất khí này gây hại cho hệ hô hấp của con người, khiến cơ thể con người phát sinh tỷ lệ ung thư cực kỳ cao.

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Khói bụi ở các khu công nghiệp đang thải ra mỗi ngày

Ngoài việc phát tán các chất khí độc hại ra môi trường thì hiện nay rất nhiều nhà máy có quy trình xử lý nước thải không an toàn, xả thải trực tiếp ra môi trường khiến cho môi trường nước cũng bị ô nhiễm, khó lòng phục hồi.

Vấn đề hạn chế ô nhiễm môi trường do các hoạt động tại khu công nghiệp lớn hiện nay đang khiến nhiều nhà nghiên cứu môi trường đau đầu. Và việc hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu công nghiệp vẫn còn khá nhiều bất cập và hạn chế.

wikipedia: ô nhiễm môi trường là gì?

Hoạt động giao thông

Giao thông tại các thành phố lớn hiện nay vô cùng phức tạp, đặc biệt là vào các giờ cao điểm. Số lượng phương tiện giao thông dưới lòng đường trở nên quá tải, khiến cho tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên. Tắc đường liên tục khiến cho nồng độ các khí thải trong không khí tăng nhanh chóng, nhiệt độ tăng, tỷ lệ bụi mịn cũng tăng. 

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Khói bụi từ hoạt động giao thông quá tải ở các thành phố lớn

Khói bụi với nồng độ cao khiến chất lượng không khí giảm, gây ra ô nhiễm môi trường nặng, ảnh hưởng tới hệ hô hấp của con người. Ngay khi cơ sở hạ tầng chưa được nâng cấp, số lượng ô tô xe máy cứ tăng lũy tiến từng ngày thì việc ô nhiễm môi trường do các hoạt động giao thông còn khó lòng có thể giải quyết được triệt để.

Biện pháp để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường do các hoạt động giao thông hiện nay chính là cố gắng cải thiện về mặt hạ tầng, kiểm soát gắt gao các hoạt động đăng kiểm ô tô xe máy định kỳ, để hạn chế phần nào việc ô nhiễm môi trường do các hoạt động giao thông.

Sử dụng bừa bãi các hóa chất hóa học

Các chế phẩm hóa học sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp giúp cho tình trạng tấn công của sâu bệnh giảm, năng suất thu hoạch tăng cao, tạo ra giá trị kinh tế nông nghiệp đáng kinh ngạc. Nhưng đi song song với đó, việc sử dụng các sản phẩm hóa chất bừa bãi khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường đất do các hóa chất và phân hóa học tăng mạnh. 

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường do việc sử dụng hóa chất tăng mạnh

Đất không còn giữ được đúng tính chất tơi xốp, tính chất vật lý hóa học tự nhiên. Các loài động vật gây hại như sâu bệnh, chim chóc bị chết bởi các tác nhân hóa học gây ra mất cân bằng sinh thái.

Nhiều nhà nghiên cứu môi trường hiện nay kêu gọi và khuyến khích người dân, các khu nông trại lớn sử dụng các biện pháp thiên nhiên, sử dụng thiên địch hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để hạn chế tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường.

Quy trình xử lý chất thải rắn không đúng

Chất thải sinh hoạt, chất thải y tế không được phân loại mà trực tiếp đi vào các loại máy nghiền ép để xử lý, phần lớn nữa thì được tái chế trực tiếp. Các hoạt động trong quy trình xử lý chất thải rắn không đúng cách khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, chất thải y tế còn chứa các loại mầm bệnh, khi không được xử lý đúng cách tràn ra cộng đồng cực kỳ nguy hiểm.

Vấn đề này còn khá khó khăn trong việc xử lý và giải quyết, bởi hiện nay mỗi ngày, số lượng rác thải sinh hoạt và y tế đang là một con số khổng lồ.

Lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày là con số khổng lồ
Lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày là con số khổng lồ

Hoạt động phản ứng hạt nhân

Tại Việt Nam hiện nay chưa phổ biến hoạt động công nghiệp hạt nhân. Tuy nhiên không thể phủ nhận đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu hiện nay. Mặc dù năng lượng hạt nhân cực kỳ nhiều, vô hạn, tối ưu chi phí nhưng đi kèm với nó chính là việc môi trường bị ô nhiễm, các chất phóng xạ xả ra môi trường cực kỳ nguy hiểm.

Hoạt động sản xuất trong lĩnh vực hạt nhân
Hoạt động sản xuất trong lĩnh vực hạt nhân

Ngoài 5 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên, một phần nhỏ nguyên nhân sinh ra bởi tự nhiên như lũ lụt, sạt lở đất hay biến đổi khí hậu của trái đất. Nhưng là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì môi trường sống của chúng ta, gồm cả: đất, nước, không khí đang đứng trước những cảnh báo SOS cực kỳ cao. Nếu không chung tay bảo vệ môi trường thì con người đang dần tự giết chết chính mình trong một tương lai không xa.

Mời bạn đọc xem thêm tin tức khác tại: https://chonmuamay.com