Sáng tạo nội dung là gì? Một nhà sáng tạo nội dung giỏi cần kỹ năng gì?

Lọt top trong bảng xếp hạng ngành nghề hot nhất hiện nay, sáng tạo nội dung là vị trí nhận được rất nhiều sự chú ý từ các bạn trẻ, những người yêu thích công việc sáng tạo. Vậy để trở thành một người sáng tạo nội dung trên nền tảng số, chúng ta cần nắm rõ những kỹ năng gì? 

sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung – Xu hướng nghề nghiệp được các bạn trẻ theo đuổi

Sáng tạo nội dung là gì?

Sáng tạo nội dung hay Content Creation là công việc nghiên cứu, tìm và tạo ra nhiều chủ đề hấp dẫn nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Nội dung được tạo ở đây có thể là văn bản, video, ebook, âm thanh hay podcast,… Đó đều là những dạng content phổ biến nhất hiện nay. 

Trong bối cảnh thời đại công nghệ như hiện nay, sáng tạo nội dung là một trong những cách giúp thu hút sự chú ý, kết nối với khách hàng để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho người bán. Đó là lý do hầu hết các đơn vị từ bán lẻ đến các công ty lớn đều đặc biệt đầu tư, phát triển nội dung để từng bước định hình, xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu của riêng mình. 

Vai trò của nhà sáng tạo nội dung trong các chiến dịch marketing

Sáng tạo nội dung là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch marketing cũng như chu trình sống của sản phẩm. Để phát triển và nổi bật trong thị trường với sức ép cạnh tranh lớn như hiện nay, đầu tư sáng tạo nội dung là một trong những hướng đi đúng đắn để đơn vị thành công đạt được doanh số và hiệu quả quảng bá như mong muốn. Cụ thể dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời khi chú trọng, phát triển nội dung:

sáng tạo nội dung trong marketing

Nội dung đặc biệt quan trọng trong các chiến dịch marketing

  • Chỉ với một hình ảnh hoặc thông điệp thú vị bạn đã có thể rút ngắn khoảng cách giữa sản phẩm, thương hiệu với khách hàng mục tiêu. 
  • Sáng tạo nội dung có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả quảng bá và định vị vị thế trên thị trường. 
  • Việc thường xuyên cập nhật nội cung cũng giúp khách hàng có thêm thông tin về thương hiệu, sản phẩm. Đồng thời nâng cao tính uy tín, độ phủ sóng và khả năng nhận diện. 
  • Nếu có nội dung tốt, thông điệp ấn tượng, các đơn vị hoàn toàn có thể đạt được mức doanh số như kỳ vọng. 

Mô tả công việc của một nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số

Một người làm sáng tạo nội dung tại doanh nghiệp sẽ đảm nhận những công việc sau đây:

Phân tích thương hiệu

Phát triển thương hiệu đang là xu hướng chung trong kinh doanh. Bởi thị trường ngày càng bão hòa với số lượng lớn người bán, để nổi bật và bán được hàng bạn cần chứng minh cho khách hàng thấy được mình là ai? Mình có những lợi thế gì? Chính vì vậy việc phân tích, xây dựng và phát triển thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu đặc biệt quan trọng. Đây cũng chính là một phần công việc của người làm sáng tạo nội dung. 

bộ nhận diện thương hiệu

Xây dựng thương hiệu và đồng bộ hệ thống nhận diện thương hiệu

Lên ý tưởng nội dung

Là một ngành có yêu cầu cao về tính sáng tạo, những Content Creation cần thường xuyên đưa ra ý tưởng nội dung mới lạ và thú vị để thu hút sự quan tâm từ phía khách hàng. Thông điệp được đưa ra phải đảm bảo tính độc đáo, thú vị, phù hợp với đối tượng tiếp cận cũng như sản phẩm và hình ảnh thương hiệu. Ngoài mục đích thu hút sự chú ý, nội dung được xây dựng có thể hướng tới nhiều mục đích khác như thuyết phục, gợi mở nhu cầu, bán hàng,… 

Triển khai nội dung

Sau khi đã có ý tưởng nội dung, bước tiếp theo chính là triển khai ý tưởng đó. Lúc này chúng ta cần đưa ra được những yêu cầu triển khai, thông tin cần thiết khi sản xuất và tiến hành nghiệm thu. Một nội dung chất lượng cần đảm bảo truyền tải tốt ý nghĩa thông điệp và mang lại giá trị cho doanh nghiệp. 

Tối ưu công cụ tìm kiếm 

Một vài năm trở lại đây, kinh doanh online đang là xu thế với tiềm năng phát triển lớn. Mọi người thường có xu hướng tìm kiếm và đặt mua hàng qua mạng. Do vậy để được đề xuất đầu tiên, các đơn vị cần làm tốt công tác tối ưu công cụ tìm kiếm hay chính là SEO từ khóa. 

tối ưu công cụ tìm kiếm

Tối ưu từ khóa được tìm kiếm

Nhiều người cho rằng công việc này thuộc nhiệm vụ của các SEOer. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, Content Creation vẫn có thể đảm nhận phần công việc này. Hơn nữa để có thể tối ưu nội dung, nâng hạng từ khóa các Content Creation đều được trang bị kỹ thuật SEO cơ bản. 

Thiết kế hình ảnh

Tưởng chừng có vẻ không liên quan đến nội dung song Content Creation cần đảm bảo hình ảnh sử dụng phù hợp với nội dung và thông điệp cần truyền tải. Vì vậy những người làm nội dung vẫn thường tham gia đưa ra ý tưởng và góp ý trong khâu thiết kế hình ảnh để đem đến hiệu quả công việc tốt nhất, đồng bộ hệ thống nhận diện thương hiệu. 

Sản xuất video

Video cũng là một dạng nội dung marketing được lên ý tưởng và hoàn thiện bởi các nhà sáng tạo nội dung. Trong toàn bộ quá trình họ có thể tham gia ở nhiều vai trò như biên kịch, tham gia quay dựng hoặc edit. Điển hình nhất chính là những Tiktoker và Youtuber. 

Chỉnh sửa, tối ưu nội dung

Không chỉ dừng lại ở việc lên ý tưởng và hoàn thiện nội dung, Content Creation cũng là người chịu trách nhiệm cho việc chỉnh sửa và tối ưu sau khi xuất bản, đăng tải. Công việc này giúp nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả tiếp cận với khách hàng. 

nội dung số

Hoàn thiện các nội dung được đăng tải

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung cũng là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả marketing. Có khá nhiều hình thức tiếp thị đang được triển khai. Ví dụ như: Seeding, SEO, Email Marketing,… 

Những kỹ năng cần có để trở thành một Content Creator

Khác với nhiều ngành nghề truyền thống khác, sáng tạo nội dung marketing có yêu cầu cao về sự sáng tạo và đa dạng. Thay vì làm việc theo kiểu rập khuôn, họ khá tự do trong việc tìm kiếm và triển khai ý tưởng. Tuy nhiên để hoàn thành tốt công việc một Content Creation cần có cho mình những kỹ năng cơ bản để đảm bảo chất lượng nội dung luôn hấp dẫn, thu hút. Ví dụ như:

Kỹ năng đọc – viết

Kỹ năng đọc và viết là những yêu cầu cơ bản nhất khi tiếp cận với nghề sáng tạo nội dung. Dù sản xuất thể loại, nội dung gì thì bạn bắt buộc phải bắt đầu bằng việc đọc và viết để thể hiện về ý tưởng hay thông điệp của mình. Thực tế những người có kỹ năng đọc viết tốt sẽ truyền tải ý tưởng tốt và hiệu quả hơn với mọi người. Vì vậy đa phần người làm nội dung thường xuyên rèn luyện mình bằng cách đọc và viết thật nhiều thể loại, cấu trúc để nâng cao khả năng của bản thân. 

cải thiện kỹ năng đọc viết

Đọc và viết thật nhiều

Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo là yêu cầu bắt buộc nếu muốn tồn tại và phát triển với ngành sáng tạo nội dung. Ngoài yếu tố bẩm sinh, sáng tạo cũng có thể được coi là một kỹ năng của con người bởi bạn hoàn toàn có thể rèn luyện tư duy sáng tạo của mình mỗi ngày. 

Bước đầu tiên của sáng tạo chính là “biến” cái đã có thành thứ tốt hơn thuộc sở hữu của mình. Chỉ cần rèn luyện theo nguyên tắc này chắc chắn kỹ năng sáng tạo của bạn sẽ được nâng cao hơn đáng kể. 

Kỹ năng quan sát & phân tích

Muốn có những ý tưởng và thông điệp hay, việc quan sát, phân tích vô cùng quan trọng. Chủ thể quan sát ở đây chính là những sự vật và sự việc, thậm chí là hoạt động của đối thủ cạnh tranh. Chúng ta cần nhìn nhận nó dưới góc nhìn đa chiều, thực hiện phân tích, kết nối và chọn lọc thông tin hữu ích. Từ những thông tin được chắt lọc để hình thành lên ý tưởng nội dung thú vị cho sản phẩm, thương hiệu của mình. 

phân tích và xử lý dữ liệu

Quan sát, phân tích dựa trên nhiều góc nhìn

Kỹ năng tư duy hình ảnh

Nội dung và hình ảnh luôn có mối quan hệ bổ trợ nhau. Rõ ràng nếu đã có nội dung hấp dẫn song hình ảnh sử dụng chưa thật sự nổi bật sẽ làm giảm giá trị nội dung được truyền tải. 

Hơn nữa hình ảnh luôn là yếu tố ảnh hưởng đến khách hàng trước khi nắm được toàn bộ nội dung. Do vậy là một người sáng tạo nội dung, bạn cần có kỹ năng tư duy hình ảnh để tối ưu chất lượng sản phẩm truyền thông của mình. Mặt khác việc có tư duy thẩm mỹ tốt, hiểu rõ về các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cũng sẽ đưa đến nhiều cơ hội và ý tưởng hấp dẫn hơn khi làm nội dung. 

Lộ trình thăng tiến của người làm sáng tạo nội dung?

Được đề cao tính sáng tạo và tự do, môi trường làm việc và lộ trình thăng tiến của vị trí Content Creation cũng được mọi người đặc biệt chú ý. Nếu bạn cũng đang có định hướng theo đuổi ngành nghề này thì có thể tham khảo một số chia sẻ dưới đây!

Intern – Thực tập sinh

Là vị trí khởi đầu dành cho những bạn sinh viên hoặc người mới vào ngành, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Khi làm thực tập sinh, bạn có thể lựa chọn hình thức fulltime hoặc partime tùy quỹ thời gian của mình. Đối với vị trí này, bạn sẽ được chỉ dạy bởi những người đã có kinh nghiệm trong công ty. Thông thường vị trí intern có thể được hưởng lương hoặc hỗ trợ tùy từng đơn vị. 

công việc sáng tạo nội dung

Học hỏi kinh nghiệm làm việc

Fresher – Nhân viên chính thức

Vị trí này dành cho những người mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm. Hoặc cho những Intern đáp ứng tốt các tiêu chí đánh giá của đơn vị tuyển dụng. Là một Content Creator Fresher bạn sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành những công việc, nhiệm vụ được giao bởi trưởng bộ phận, người phụ trách. 

Senior – Chuyên viên

Là vị trí dành cho Content Creator có từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm. Bạn phải là người có kỹ năng công việc tốt, xử lý tình huống nhanh nhạy. Dĩ nhiên mức thu nhập cũng cao hơn nhiều so với 2 vị trí phía trên. 

Lead – Trưởng phòng 

Là vị trí cao nhất của bộ phận, chịu trách nhiệm quản lý, định hướng và giám sát hiệu quả công việc. Để đảm nhận vị trí này, bạn cần có kinh nghiệm từ 5 đến 6 năm, có khả năng quản lý, nắm bắt và đưa ra chiến lược, đảm bảo chất lượng nội dung. 

Những câu hỏi thường gặp về ngành sáng tạo nội dung

Để hiểu rõ hơn về nghề sáng tạo nội dung cũng như vị trí làm việc của ngành nghề này, dưới đây là một vài giải đáp về ngành nghề này, cùng theo dõi nhé!

nhà sáng tạo nội dung

Bạn có đang theo đuổi nghề sáng tạo nội dung?

Phân biệt Content Creator với Copywriter?

Khá nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa Content Creator và Copywriter. Thực chất điểm chung của 2 vị trí này là đểu đảm nhận sản xuất nội dung dưới dạng văn bản. Tuy nhiên Copywriter chỉ có thể tạo ra những nội dung dưới dạng copy dùng để quảng cáo và tiếp thị. Trong khi đó nội dung được tạo bởi Content Creator khác biệt hơn, đó có thể là thông tin về thương hiệu, kịch bản, Youtube, radio hay Tagline,…  

Người làm sáng tạo nội dung làm việc ở đâu?

Sáng tạo nội dung là một nghề khá hot, đã phổ biến hơn sau vài năm trở lại đây. Gần như tất cả các công ty dù lớn hay nhỏ đều có vị trí riêng cho Content Creation. Phổ biến nhất vẫn là những đơn vị kinh doanh, thương mại điện tử hoặc Agency,… 

Đặc biệt ngoài làm việc như một nhân viên văn phòng, bạn cũng có thể theo đuổi nghề sáng tạo nội dung như một Freelancer Content hay Digital Nomad,… Tức là thay vì làm việc theo giờ hành chính tại văn phòng bạn hoàn toàn có thể làm việc tại nhà hoặc bất kỳ đâu mà mình muốn, không chịu sự quản lý của bất kỳ ai. Đây cũng đang là lựa chọn chung được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, theo đuổi. 

công việc freelancer

Làm Freelancer kiếm thu nhập khủng

Thói quen cần có của một nhà sáng tạo nội dung là gì?

Hiện nay thị trường việc làm đang ngày càng cạnh tranh với tỉ lệ thăng tiến vô cùng khắc nghiệt. Đương nhiên là một ngành nghề hot, sáng tạo nội dung cũng không ngoại lệ. Vậy để trở thành một Content Creator chuyên nghiệp bạn cần có những thói quen gì?

  • Hãy đọc thật nhiều sách, tài liệu và thường xuyên cập nhật thông tin để nâng cấp bản thân. Nó sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều ý tưởng, linh hoạt hơn trong các lĩnh vực. 
  • Để tăng khả năng sáng tạo và làm nội dung, đưa ra ý tưởng thôi chưa đủ. Bạn nên thường xuyên sản xuất để hoàn thiện ý tưởng của mình thành nội dung. 
  • Hãy thường xuyên đặt câu hỏi để rèn mở rộng góc nhìn cũng như đa dạng hóa các chủ đề, nội dung và ý tưởng. Một số câu hỏi bạn nên thường xuyên đặt ra như: Chủ đề có đủ hấp dẫn? Nên triển khai theo hướng nào? Mặt tiêu cực và tích cực là gì? Có phù hợp với đối tượng khách hàng không?
  • Có thể học thêm các kỹ năng sử dụng công cụ bổ trợ để nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh, video. Điển hình như: Canva, Photoshop, Premiere,… 

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về nghề sáng tạo nội dung cũng như lộ trình thăng tiến và các kỹ năng cần có. Nếu bạn cũng đang có ý định theo đuổi công việc này, hãy chuẩn bị tốt cho mình kiến thức, kỹ năng và công cụ bổ trợ để có thể tiến nhanh và xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình nhé!