Tâm sinh tướng là gì? Tại sao lại nói Tâm sinh tướng

Những câu nói quen thuộc mà ông cha ta thường hay nhắc đến như: “Tâm sinh tướng” hay “Trông mặt mà bắt hình dong”. Vậy tâm sinh tướng là gì? Tại sao ông cha ta lại nói như vậy? Hãy cùng Chonmuamay.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

“Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh” là gì? 

Tâm sinh tướng là gì?  

Tâm sinh tướng hay tướng sinh tâm ý muốn nói rằng một người có tâm tính như thế nào thì tướng mạo sẽ như thế ấy.

 • “Tâm” ý chỉ nội tâm bên trong, nó thể hiện ở tinh thần con người trong trạng thái tư duy bị chi phối bởi ý thức và tư tưởng của một người.
 • “Tướng” ý chỉ tướng mạo, khuôn mặt, hình dáng của một người. Người ta nhìn nhận tướng thông qua phong thái, cử chỉ, hành động, lời nói và ánh mắt.
Tâm như nào thì tướng mạo sẽ như thế
Tâm như nào thì tướng mạo sẽ như thế

Nếu tâm tốt thì tướng mạo sẽ xinh đẹp, ngược lại những người gian manh xảo trá thì ti hí mắt lươn, miệng không cân xứng. Tâm tư và hành động của một người được thể hiện thông qua các đặc điểm trên khuôn mặt.

“Tâm” đóng vai trò mấu chốt quan trọng của tướng. Một người dù có chăm chút vẻ bề ngoài đến đâu cũng không thể che giấu được bản chất. Chỉ có tu tâm, dưỡng tính, sống lành mạnh, bao dung thì con người mới trở lên xinh đẹp, cuốn hút, vượt qua được mọi khó khăn, sóng gió. Tâm được coi là “nhân” còn tướng chính là “quả”.

Tướng sinh mệnh là gì? 

Người ta thường dựa vào tướng mạo, khuôn mặt để đoán tâm tư, suy nghĩ của con người. Thông qua tướng mạo, người ta cũng có thể đoán được vận mệnh tương lai của một người nào đó.

Bên cạnh “tâm sinh tướng”, chúng ta cũng đã từng nghe “tướng do tâm sinh” hay “tướng tùy tâm”. Những câu này có nghĩa là tướng mạo có thể thay đổi theo tâm tính. Bởi, trên thực tế, tướng mạo của mỗi người sinh ra không phải đã như vậy. Tướng mạo là “tấm gương” phản chiếu tâm tính, nhân cách, hành vi qua thời gian dài. Những ý niệm, suy nghĩ, tư tưởng của người đó theo thời gian sẽ dần ngưng đọng trên khuôn mặt và biểu hiện ra ngoài bằng hành động, tính cách.

Tâm tốt, tướng tốt thì vận mệnh cũng sẽ tốt
Tâm tốt, tướng tốt thì vận mệnh cũng sẽ tốt

Tướng tốt, tâm tốt thì vận mệnh tốt, cuộc sống cũng vui vẻ, hạnh phúc. Ngược lại, tâm xấu sinh ra tướng “hung”, vận mệnh không may mắn.

Tại sao nói tâm sinh tướng? 

Bản thân mỗi người có thể giấu được những điều sai trái mình làm nhưng lại không che giấu được trên khuôn mặt. Nếu như lòng luôn an nhiên, vui vẻ thì lượng máu chảy về bề mặt da sẽ tăng lên, da dẻ cũng vì thế mà hồng hào hơn.

Càng thanh thản bao nhiêu, quang minh chính đại bao nhiêu thì ngũ tạng càng bình yên, thân thể khỏe mạnh, sắc mặt hồng hào hơn,… Người khác nhìn vào cũng cảm thấy dễ chịu và dễ mến.

Vậy nên, một người có gương mặt phúc hậu chính là nói những người có đường nét hài hòa, đẹp đẽ. Những người như thế thường có tính cách đoan trang, dịu dàng và thường gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tại sao nói tâm sinh tướng?
Tại sao nói tâm sinh tướng?

Ngược lại, với những người lúc nào cũng tính toán chi ly, căng thẳng, âm mưu xấu xa thường hay bị rối loạn nội tiết, lượng máu cung cấp cho da vì thế sẽ giảm đi, sắc mặt khô sạm, nhăn nheo, mất đi sức sống. Nếu như tâm tính đó kéo dài sẽ dẫn đến mất ngủ, suy giảm thần kinh, làn da bị lão hóa dần trở nên xấu xí, gương mặt trở lên dữ tợn hơn.

Cách để thay đổi tướng mạo 

“Tâm sinh tướng”, vậy muốn thay đổi tướng thì cách tốt nhất đó là thay đổi từ Tâm. Rèn được tâm tốt sẽ giúp bề ngoài thay đổi tích cực hơn. Tấm tốt giúp tướng mạo cải thiện tốt lên. Tốt từ trong ra ngoài sẽ giúp bạn tỏa ra sức hấp dẫn khiến người khác dễ nảy sinh lòng ái mộ khi nhìn vào.

Bởi sắc đẹp được toát ra từ cái nhìn trong tâm chúng ta nên mới có câu “nhìn người tình cứ ngỡ Tây Thi”. Chung quy lại, một tâm hồn đẹp và thiện lành là yếu tố tiên quyết giúp bạn có được tướng mạo xinh đẹp.

Để có tâm tốt, ngoài việc tu thân trước những sân si của cuộc sống, chúng ta cần biết tích đức đồng thời cải thiện thêm phần phúc. Theo đó, người có phúc sẽ gặp nhiều may mắn và thành công hơn trong cuộc sống. Giúp thay đổi vận mệnh theo chiều hướng tích cực hơn.

Tâm sinh tướng là gì
Một tâm hồn đẹp và thiện lành là yếu tố chính tạo nên dung mạo xinh đẹp

Còn phúc phận của con người có được ngoài việc quyết tâm tu tính, sống giản dị; hòa đồng, không tham – sân – si được duy trì và phát triển qua các phẩm chất như:

 • Sống lương thiện, vị tha
 • Kiên cường
 • Tự tin
 • Khí chất
 • Cầu tiền, có hoài bão

Những câu thơ về tâm sinh tướng 

 1. Cá tươi xem lấy đôi mang

Người khôn xem lấy đôi hàng tóc mai

 1. Tóc đen, thưa, rộng mà dài

Vuông tròn sắc mặt là trai anh hùng

 1. Tóc mai dài xuống mang tai

Là người khó tánh ít ai vừa lòng

 1. Răng cao, miệng nhỏ: điêu ngoa

Răng thấp môi kín: thương cha nhớ chồng

 1. Má hồng, trán bóng có duyên

Lương tâm dẫu tốt, đừng hòng tuổi cao

 1. Đàn ông trán dựng có tài

Đàn bà trán dựng lâu đài soi gương

 1. Những người râu mép ngoảnh ra

Mép dày môi mỏng, ấy là tinh khôn

 1. Những người thành thật môi dày

Lại thêm ít nói lòng đầy nghĩa nhân

 1. Người đen mà ốm (gầy) lại cao

Tóc quăn, môi lớn, lao đao tháng ngày

 1. Người khôn con mắt đen sì

Người dại con mắt nửa chì nửa than

Những câu thơ hay về tâm sinh tướng 
Những câu thơ hay về tâm sinh tướng
 1. Người khôn con mắt dịu hiền

Người dại con mắt láo liên nhìn trời!

 1. Trán cao, mắt sáng phân minh

Là người học rộng, công danh tuyệt vời

 1. Ra đi chân bước nhẹ nhàng

Là người hiếu khách, rõ ràng yên vui

 1. Bước chân thình thịch, cúi đầu

Bôn ba đây đó, dãi dầu nắng mưa

 1. Tướng đi chân bước hai hàng

Nàng thì rộng lượng, còn chàng tiểu tâm

 1. Lưng dài vai mập ba gang

Ăn nhai nửa miệng: khô khan chai lười

 1. Mắt ngước, chân bước nhẹ nhàng

Tướng đi khang nhã, rõ ràng hiền nhân

 1. Những người lẩm bẩm một mình

Giàu sang chẳng được, lại sinh kém tài

 1. Trán cao, miệng rộng, mũi dài

Có khoa ăn nói, ít ai sánh bằng

 1. Chẳng tham nhà ngói rung rinh

Tham vì một nỗi anh xinh miệng cười

Miệng cười em đáng mấy mươi

Chân đi đáng nén miệng cười đáng trăm

Những người con mắt lá răm

Lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã hiểu được Tâm sinh tướng là gì rồi đúng không nào! Hãy cùng phấn đấu tu tâm để có thể dưỡng tâm tốt cũng như giúp bản thân thay đổi tích cực hơn nhé!