Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước – Không lạnh Hiệu quả nhất

Tủ lạnh là một trong những thiết bị gia dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong quá trình sử dụng tủ lạnh người dùng sẽ không tránh khỏi các sự cố không mong muốn, một trong số đó là tình trạng tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và giải pháp nào mới có thể khắc phục hiệu quả nhất? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để “bỏ túi” thêm những kiến thức cần thiết nhé.

” Video nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước thường gặp”

Nguyên nhân tại sao tủ lạnh bị chảy nước?

Theo chia sẻ của những người thợ lành nghề thì rất nhiều khách hàng khi mang chiếc tủ lạnh bị chảy nước ra tiệm sửa chữa đều cảm thấy thắc không biết tại sao chiếc tủ lạnh của gia đình đang sử dụng tự nhiên lại “dở chứng” như vậy. Và cũng chính theo những người thợ này thì đây là một tình trạng rất bình thường và có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Cụ thể như:

nguyen-nhan-tu-lanh-bi-chay-nuoc-khong-lanh
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh của bạn bị chảy nước

 

Tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn đá

Tình trạng chảy nước từ ngăn đá có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

  • Thực hiện sắp xếp ngăn đá không hợp lý khiến đồ trên ngăn đá bị dồn về một bên làm cho hơi lạnh của ngăn đá tỏa không đều từ đó dẫn tới tình trạng thực phẩm bị rã đông và bị chảy nước.
  • Cánh cửa của tủ lạnh ở trên ngăn đá không được đóng chặt hoặc bị hở gioăng, khiến cho hơi lạnh bị thoát ra bên ngoài vừa khiến tủ không mát từ làm tan đá từ đó dẫn đến tình trạng chảy nước.
  • Với những dòng tủ bị đóng tuyết thì khi lớp tuyết quá dày sẽ làm ảnh hưởng đến chế độ làm việc của tủ. Lúc này, thủ sẽ chuyển sang chế độ ngắt và lớp tuyết này sẽ bị tan chảy và nước sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài. 
gioang-tu-lanh-bi-hong
Gioăng tủ lạnh bị lỏng khiến tủ lạnh không được đóng khít – nguyên nhân vì sao tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn mát 

Cũng giống như đối với ngăn đá thì tình trạng rò rỉ nước từ ngăn mát cũng do các nguyên nhân sau:

  • Trữ quá nhiều thực phẩm trong ngăn mát khiến ngăn làm mát trở nên quá tải khiến hơi nước bị ngưng đọng lại và rò rỉ ra và bị chảy ra bên ngoài.
  • Khay nước của tủ lạnh chứa quá nhiều nước mà chưa được thay khiến cho nước tràn ra sàn nhà.
  • Việc để quá nhiều thực phẩm còn dẫn đến tình trạng nghẽn đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy nước ra bên ngoài.
cất chứa nhiều thực phẩm linh tinh
Tích trữ quá nhiều thực phẩm vừa không đảm bảo chất lượng thực phẩm vừa là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị rỉ nước

Khay chứa nước của tủ gặp phải tình trạng bị nứt, vỡ do di chuyển khiến cho tủ lạnh bị chảy nước.

Hệ thống điện cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng nước bị rò rỉ ra bên ngoài. Theo đó, khi nguồn điện không ổn định sẽ khiến quá trình làm việc của tủ lạnh không hiệu quả và từ đó có thể dẫn đến các sự cố trong đó có tình trạng hơi nước ngưng đọng và làm tủ lạnh chảy nước.

Tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Lỗ thoát nước ở phía sau tủ lạnh bị tắc: ở các thiết bị tủ lạnh thường được thiết kế lỗ thoát nước và đĩa hứng phía sau để thực hiện nhiệm vụ nước thoát ra từ tủ lạnh. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng lỗ thoát nước phía sau sẽ gặp phải tình trạng bụi bẩn bám vào và gây tắc nghẽn khiến nước tràn từ trong tủ thoát ra bị tràn xuống sàn nhà.

Bên cạnh đó, đường ống dẫn nước của thiết bị bị hỏng hoặc kết nối vị trí nối bị lỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy nước.

Ngoài ra nếu bạn nhận thấy tủ lạnh của gia đình bị chảy nước từ dưới gầm thì nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do đĩa hứng nước ở phía dưới tủ bị tràn hoặc bị nứt. 

tủ lạnh bị chảy nước dưới gầm
Khay hứng nước dưới gầm tủ lạnh bị nứt, vỡ dẫn đến tình trạng chảy nước ở tủ lạnh

Các cách xử lý tủ lạnh bị chảy nước hiệu quả nhất

Rất nhiều khách hàng cảm thấy hoang mang và không biết tủ lạnh bị chảy nước là sao, có bị hư hỏng nặng không?

Trước tiên chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn rằng đây là tình trạng rất bình thường và có thể khắc phục tình trạng ngay tại nhà. Tuy nhiên tùy vào từng nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh chảy nước mà bạn có thể áp dụng các giải pháp cụ thể. Dưới đây là một số cách khắc phục hiệu quả:

Dàn đều thực phẩm ở cả ngăn đá và ngăn mát để nguồn khí lạnh có thể lưu thông đều. Bên cạnh đó, bạn không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ. Việc này vừa giúp bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất vừa tránh được tình trạng tủ lạnh bị chảy nước.

cách xử lý tủ lạnh bị chảy nước
Thực hiện sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý

Kiểm tra hệ thống nhiệt của tủ lạnh thường xuyên để thực hiện điều chỉnh mức nhiệt của tủ sao cho phù hợp nhất nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động được hiệu quả.

Luôn đảm bảo nguồn điện sử dụng trong gia đình ổn định để không làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của tủ.

Thực hiện đóng kín cánh tủ lạnh. Đồng thời tiến hành kiểm tra gioăng cánh tủ. Nếu nhận thấy gioăng bị lỏng khiến tủ lạnh không được đóng khít thì cần thực hiện thay mới kịp thời.

Rã đông ngăn đá thường xuyên và định kỳ để tủ không còn gặp phải tình trạng tản đá và chảy nước nữa.

Kiểm tra và vệ sinh các lỗ thoát hơi lạnh giữa 2 ngăn thường xuyên để kịp thời phát hiện và ngăn chặn tình trạng lỗ thoát hơi bị bịt kín.

kiem-tra-lo-thong-gio-ngan-mat-tu-lanh
Luôn để lỗ thông gió của 2 ngăn tủ được thông thoáng

Kiểm tra khay trữ nước đằng sau tủ xem có gặp phải tình trạng hỏng hóc hay nứt vỡ hay không. Nếu có thì nên thực hiện sửa chữa và thay mới

Vệ sinh ống thoát nước phía sau tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn hạn chế tình trạng nước bị ứ đọng. Các bạn có thể sử dụng ống hút bụi hoặc móc nhựa để có thể loại bỏ bụi bẩn trong đường ống. Nếu giải pháp này không khắc phục được thì bạn cần phải thực hiện tháo rời đường ống để vệ sinh đường ống.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích để có thể kịp thời xử lý các trường hợp liên quan tình trạng tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh. Bên cạnh đó, trong những trường hợp bạn không biết rõ về cách sửa chữa thì chúng tôi khuyên bạn nên mang tủ đến các địa chỉ sửa chữa uy tín để được những người thợ lành nghề khắc phục hiệu quả, triệt để nhất nhé.