Tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của van nén khí 5/2

Van nén khí 5/2 được biết đến là một phụ kiện quan trọng, sử dụng trong các thiết bị khí nén hỗ trợ đóng mở hệ thống hoạt động. Vậy loại van này cấu tạo như thế nào, nguyên lý vận hành và ứng dụng ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

van nén khí 5/2

Van khí nén 5/2

Van nén khí 5/2 là gì?

Van nén khí 5/2 là một loại van điện từ khí nén, được sử dụng để điều khiển xilanh, giúp đóng mở các hệ thống hoạt động và điều chỉnh lưu lượng, áp lực dòng khí, từ đó kiểm soát tốc độ làm việc của hệ thống. Loại van này có thể điều khiển bằng cơ khí, khí nén hay điện từ 2 phía, lắp đặt trên các đầu khí nén van bi, van bướm,…

Van có giá thành tương đối rẻ và chất lượng tốt, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, lắp ráp, điện tử, cơ khí chế tạo,… Người dùng có thể lựa chọn loại van sử dụng điện 24V hoặc 220V để phù hợp với thiết bị sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van 5/2

Để phân loại các loại van điện từ khí nén, người ta thường căn cứ vào số vị trí, số cửa, điện áp của cuộn coil. Do đó, van 5/2 được phân vào dòng van 5 cửa và 2 vị trí. Sản phẩm cấu tạo bởi 2 bộ phận chính:

  • Phần coil điện: nơi tiếp nhận nguồn điện từ bên ngoài để van hoạt động. Tùy theo nguồn điện AC hoặc DC24V, 220V,… mà chúng ta sẽ chọn loại coil phù hợp.
  • Phần thân van: gồm 5 cửa và 2 vị trí. Trên thân van sẽ có các lỗ bắt vít vào bộ truyền động khí nén, cửa 1 đầu vào tiếp nhận khí nén, cửa 2 và 4 là cửa ra, cửa 3 và 5 là cửa xả khí.
  • Còn có piston nằm trong thân van dùng để đóng mở van, nút đóng mở, lò xo đàn hồi, các bulong ốc vít cố định,…

Bên cạnh đó, van còn có 1 phần tử nhớ 2 trạng thái. Đây cũng là lý do mà sản phẩm được lựa chọn để làm van đảo chiều điều khiển xilanh tác dụng kép hiệu quả.

van nén khí 5/2

Cấu tạo van khí nén

Van nén khí 5/2 vận hành với nguyên lý tương đối đơn giản. Theo đó, khi cấp điện vào đầu coil, van điện từ piston sẽ chuyển động và mở lỗ cấp khí. Lúc này, không khí sẽ đi qua van và vào hệ thống. Khi ngắt nguồn điện, piston sẽ quay về vị trí ban đầu nhờ lực đàn hồi của lò xo và chặn lỗ khí lại. Lúc này van đóng, lỗ thoát khí mở, khí nén được đưa ra bên ngoài.

Khi van ở trạng thái bình thường (trạng thái van đóng), cửa 1 sẽ thông với cửa 2, cửa 4 thông với cửa 5. Khi cấp điện, khí nén đi vào cửa 1 thông với cửa 4, cửa 2 thông với cửa 3 và cửa 5 bị chặn lại.

Ứng dụng của van 5/2

Với cấu tạo và tính năng hữu dụng, các sản phẩm van 5/2 đã và đang được sử dụng ngày càng nhiều. Đặc biệt, thiết bị được sử dụng trong việc đóng, mở, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực,… tại các hệ thống công nghiệp. Bên cạnh đó là ứng dụng trong các ngành phun xốp, máy dệt…

Lựa chọn van nén khí 5/2 phù hợp

Nếu không thực sự am hiểu về sản phẩm này, rất khó để bạn có thể lựa chọn được một thiết bị đạt chuẩn chất lượng. Khách hàng có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây để có thể đưa ra được những lựa chọn chính xác nhất.

  • Lựa chọn kiểu van: người dùng cần quan tâm xem kiểu van này thì chất lượng sẽ như thế nào, sử dụng điện áp 24V hay 220V, liệu kiểu van này có phù hợp với nhu cầu sử dụng của đơn vị hay không,… Đây là những tiêu chí bắt buộc bạn phải cân nhắc để lựa chọn được sản phẩm tương thích với hệ thống.
  • Xem xét công nghệ hoạt động: trên thị trường hiện nay có 2 loại van 5/2, đó là loại hoạt động bằng cơ (bằng tay) và loại sử dụng điện từ. Thông thường, chúng ta sẽ lựa chọn loại van sử dụng điện từ để tiết kiệm công sức và thuận tiện cho công việc.

van nén khí 5/2

Lựa chọn loại van phù hợp

  • Cân nhắc kích thước của van: kích thước chính là thông số giúp chúng ta xác định được lưu lượng khí giới hạn mà van hoạt động, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
  • Áp suất van: người dùng cần nắm rõ áp suất van khi mở, áp suất van đóng và áp suất phá hủy của van.
  • Thương hiệu và giá thành: người dùng cần cân nhắc chọn mua sản phẩm của các thương hiệu nổi bật, có tiếng trên thị trường (ví dụ như van điện từ 5/2 Airtac, SMC, TPC, Festo, STNC, YPC,…). Đồng thời giá thành sản phẩm cũng phải phù hợp với điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

Van 5/2 sở hữu tính phổ biến và thông dụng cao, kèm theo chất lượng và giá thành hợp lý. Trên đây là toàn bộ những thông tin về van nén khí 5/2 mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn, hy vọng giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản cũng như cách chọn thiết bị này.