Nguyên nhân và cách khắc phục máy xe kêu rè rè triệt để nhất

Sau một thời gian sử dụng, cả xe tay ga và xe số đều bị hao mòn các bộ phận nên xuất hiện những tiếng động lọc cọc rồi rào rào, cụp cụp, rè rè hoặc những tiếng kêu rít hay hú to rất khó chịu phát ra. Vậy làm làm sao để khắc phục tình trạng máy xe kêu rè rè? Câu trả lời có trong bài viết của chonmuamay.com dưới đây!

==> Xem thêm: Nguyên nhân & cách khắc phục thắng đĩa xe máy không ăn?

Xe máy có tiếng kêu rè rè
Xe máy có tiếng kêu rè rè

Nguyên nhân và cách khắc phục máy xe kêu rè rè ở xe Airblade

Mặc dù xe Airblade là mẫu xe tay ga được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay, nhưng dòng xe này vẫn không thể tránh khỏi những lỗi sau một thời gian sử dụng. Một trong số lỗi đó là máy xe kêu rè rè.

Tiếng kêu này thường phát ra từ chỗ để chân của người lái, khi ga càng lớn thì tiếng kêu càng to và rõ hơn. Khi bạn chạy xe trên đường có ổ gà cũng sẽ nghe thấy được tiếng kêu này hay khi gần các con lươn trên đường. Vậy nguyên nhân nào làm xe Airblade bị kêu rè rè?

Nguyên nhân làm máy xe kêu rè rè 

Nguyên nhân làm cho xe máy Airblade kêu rè rè là do tiếng kêu cam cò ở phía bên trong cục máy. Hiện tượng này không chỉ ở riêng Air Blade mới có mà còn xuất hiện ở một số dòng xe khác của Honda. Lỗi này tuy không lớn nhưng nó gây khó chịu cho người sử dụng bởi tiếng rè rè trong khi lái xe.

Cách khắc phục máy xe kêu rè rè

Để khắc phục máy xe kêu rè rè ở xe máy Airblade, bạn có thể ra trung tâm chính của hãng Honda để được kiểm tra và yêu cầu các nhân viên kỹ thuật chỉnh lại bộ phận cam cò. 

Sửa xe máy Airblade kêu rè rè
Sửa xe máy Airblade kêu rè rè

Việc xử lý tiếng kêu này rất nhanh và không mất nhiều thời gian. Bởi thế ngay khi bạn thấy chiếc xe Air Blade của mình có hiện tượng kêu rè rè, hãy mang xe ra trung tâm Honda để được sửa chữa ngay nhé! Thời gian chờ chỉ mất khoảng 15 phút thôi. 

Bắt bệnh xe máy qua tiếng kêu

Xe máy cũng giống như bất cứ loại xe nào hay loại máy móc nào sau một thời gian sử dụng sẽ phát sinh ra lỗi, hỏng hóc được thể hiện có những tiếng kêu khác nhau. Vậy những tiếng kêu đó là gì? Bạn hãy tìm hiểu những thông tin có dưới đây nhé!

Xe máy kêu tạch tạch

Khi xe đề mà không nổ lại xuất hiện tiếng kêu tạch tạch, vấn đề sẽ nằm ở củ đề. Củ đề thường có tuổi thọ rất cao và ít khi bị hư hỏng. Tuy nhiên, qua một thời gian dài mà người sử dụng không bảo hành hay bảo dưỡng, chắc chắn củ đề cũng gặp phải những lỗi lặt vặt như: 

 • Hết bình điện
 • Hỏng bugi đánh lửa
 • Hỏng củ đề
 • Dầu xe quá đặc
 • Xăng bị “lạnh”

Cách khắc phục khi xe không đề được và có tiếng kêu tạch tạch là bạn hãy chú ý luôn để xe ở những nơi khô ráo. Đặc biệt là tránh để dưới ánh nắng trực tiếp cũng như ở môi trường lạnh quá lâu.

” Tham khảo video bắt bệnh xe máy thông qua tiếng kêu”

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận quan trọng trên xe và tiến hành làm sạch. Sau đó bảo dưỡng định kỳ để xe của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất nhé!

Xe máy kêu két két

Nếu khoang động cơ của xe máy xuất hiện tiếng kêu két két kéo dài đanh tai và có kèm theo tiếng ồn khi nổ máy, bạn hãy nghĩ đến việc một hoặc một số vòng bi đã chết. 

Nếu tiếng kêu của xe là ken két thì có thể là do bi đã bị hết mỡ bôi trơn làm các chi tiết kim loại cọ sát vào nhau. Nếu tiếng ồn lớn và đều thì rất có thể là do bi bị vỡ hoặc mẻ hay do rãnh lăn bi có vết nứt. 

Nếu bạn phát hiện ra những lỗi này hay tiếng kêu đó, bạn cần mang xe tới trung tâm chính hãng của xe để xử lý càng sớm càng tốt nhé!

Xe Honda Future có tiếng kêu cạch cạch
Xe Honda Future có tiếng kêu cạch cạch

Xe máy có tiếng kêu cạch cạch xe Future

Mỗi khi nổ máy sau một thời gian khoảng thời gian từ 10 tới 15 giờ không sử dụng, lỗi sên cam trên dòng xe Future 125 lại khiến người dùng khó chịu bởi xe máy có tiếng kêu cạch cạch trong máy.

Thông thường, xe máy có tiếng kêu cạch cạch sẽ hết ngay sau khi xe chạy nóng máy. Sau đó bạn có thể chạy xe đều trong khoảng thời gian 10 phút. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp, bạn chỉ cần hạ ga là sẽ nghe thấy tiếng lạch cạch này và chỉ hết ngay khi bạn tăng ga. 

Để khắc phục tình trạng xe bị sên cam, chúng ta chỉ cần tăng lại xích sên thì sẽ hoạt động lại bình thường. Nếu xích sên cam bị giãn quá mức cho phép, chúng ta nên thay mới hoàn toàn bộ sên cam. 

Tiếng kêu ở đầu bò xe máy

Ngay khi, bạn phát hiện ra tiếng kêu xuất hiện ở đầu bò xe máy hay còn gọi là nắp xi lanh lớn hơn những lúc bình thường, có thể xe máy của bạn đang gặp phải một số hỏng hóc như:

 • Lỗ trên khe hở
 • Vòng bi bị mài mòn và hỏng hóc
 • Trục cam bị mòn vấu
 • Xích cam quá trùng
 • Dầu lên đầu bò quá ít hoặc tắc đường dẫn dầu lên đầu bò
 • Ống dẫn hướng quá rộng.
Sửa xe máy khi vào số bị kêu
Sửa xe máy khi vào số bị kêu

>>>Xem thêm: Những thông tin cần biết về giá dây curoa xe Airblade chính hãng

Xe máy vào số bị kêu

Nguyên nhân làm xe vào số bị kêu là do bạn lắp sai bộ long đền khóa, bị gãy chấu 3 càng hoặc cũng có thể là do trong ống lót của nồi sau thường thấp hơn vỏ nồi. Để khắc phục, bạn nên mang xe đến trung tâm sửa chữa uy tín nhé!

Với trường hợp khi xe chuyển số, bạn có thể nghe thấy một vài tiếng ồn khi đang ở số 0 nhưng tiếng kêu không thể hiện rõ được phát ra từ đâu. Giải pháp đơn giản và rẻ tiền nhất cho bạn là thay dầu, bởi có thể chất lỏng truyền dẫn không đạt được chất lượng yêu cầu. 

Ngoài ra, có nhiều trường hợp tiếng ồn từ hộp số trong khi nó đang ở số 0. Điều này báo hiệu xe bạn đang có vấn đề nghiêm trọng hơn. Lúc này, thủ phạm phổ biến nhất là bánh răng trung gian hay có thể là vòng bi đã bị mòn. Bạn cần thay bánh răng hay vòng bi ngay nhé!

Như vậy có thể nói, khi xe máy của bạn phát ra bất cứ một loại tiếng kêu nào khác thường đặc biệt là máy xe kêu rè rè, bạn hãy tới trung tâm bảo dưỡng và bảo hành xe chính hãng để tìm cách khắc phục nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *