Khóa xăng xe máy ở đâu? Cách mở và khóa van xăng xe máy đơn giản

Hiện nay, xe máy là một trong những phương tiện đi lại chính ở nước ta. Do thường xuyên phải di chuyển nên việc xảy ra hỏng hóc khó tránh khỏi, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hệ thống nhiên liệu. Để có thế khắc phục các sự cố về nhiên liệu thì các phương tiện xe máy thường được trang bị thêm bộ phận van khóa xăng cho xe. Vậy khóa xăng xe máy là gì? Cách mở và khóa van xăng xe máy như thể nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

==> Xem thêm: Cách chỉnh sửa kim xăng xe máy bị hư hỏng | Thay kim xăng xe máy bao nhiêu tiền

Khóa xăng xe máy là gì?

Khóa xăng là một bộ phận nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trên xe máy. Bộ phận này thường được đặt ở dưới bình xăng hoặc ngay sát với chế hoà khí, có được thiết kế với hình dạng giống lưỡi gạt xoay để người dùng có thể dễ dàng sử dụng.

Do có kích thước tương đối nhỏ và ít được sử dụng nên không phải ai cũng biết biết đến nó.

van-khoa-xang-xe-may-la-gi

Khóa xăng xe máy ở đâu? Hầu hết các loại xe máy hiện nay đều trang bị van khóa này nằm ngay ở dưới bình xăng của xe hoặc nằm sát bộ chế hòa khí của xe máy.

Khi nào cần khoá van xăng xe máy?

Mặc dù là ít được sử dụng những khóa xăng xe máy vẫn thường xuyên âm thầm thực hiện công việc của mình đó là khóa dòng xăng chảy xuống bộ chế hòa khí để từ đó hạn chế tối đa các sự cố khi lái xe. Cụ thể như:

Ở những dòng xe vẫn sử dụng bộ chế hòa khí, khi xe khởi động, xăng và không khí sẽ được hoà trộn với một tỷ lệ phù hợp để cung cấp năng lượng cho động cơ xe hoạt động.

Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp nếu xăng được đưa xuống nhiều hơn quy định sẽ xảy ra hiện tượng xe  máy không nổ được dù vẫn có tia lửa điện – đây được gọi là hiện tượng này gọi là bị sặc xăng hoặc ngộp xăng. Chính lúc này, khóa van xăng sẽ thực hiện nhiệm vụ khóa đường ống dẫn xăng xuống bộ chế hòa khí ; tiếp theo bạn cần thực hiện “tháo” xăng thừa trong bộ chế hòa khí và cuối cùng mở lại van khóa xăng để khởi động lại xe.  

vi-tri-khoa-xang-xe-may
Vị trí van khóa xăng trên xe máy

Bên cạnh nhiệm vụ trên thì khóa xăng còn được sử dụng trong một số trường hợp như:

  • Khi bugi xe máy không đánh lửa,  bị yếu hoặc bị ướt dầu, sức nén của piston yếu nếu người lái xe vẫn cố khởi động xe cũng sẽ khiến xăng càng chảy xuống nhiều hơn khiến động cơ không nổ được do vậy người dùng cần thực hiện khóa van xăng xe máy vào  
  • Chảy xăng do rò rỉ xăng
  • Cặn sét bám lại làm kê pontu khiến pontu không kín và dẫn đến tình trạng xe bị chảy xăng
  • Phao xăng bị lỗi hoặc phao bị vô
  • Một số trường hợp khác như: xe không thể nổ máy,  thực hiện di chuyển xe bằng phương tiện khác hoặc xe bị chảy xăng do bị đổ…

Cách khóa và mở khóa van xăng xe máy

Thực hiện khóa xăng cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Sau khi xác định tình trạng xe bạn cần tìm chính xác vị trí của van khóa xăng được trang bị trên xe của mình. Hầu hết, các khóa xăng xe máy như xe wave, xe đề ở vị trí dưới bình xăng xe hoặc nằm sát bộ chế hòa khí.

Bước 2: Các loại van khóa xăng đều được thiết kế có 2 trạng thái mở (on) và đóng (off) được biểu hiện bằng chữ. Nếu muốn thực hiện khóa van xăng xe máy bạn chỉ cần thực vặn van về phía OFF là có thể khóa van; nếu muốn mở chỉ cần vặn lưỡi gạt về phía ON

Tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách khóa xăng xe máy chính bởi vậy nếu bạn không biết cách làm sao thực hiện cho đúng thì có thể mang xe đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệm để được những người kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra và khắc phục hiệu quả.

cach-khoa-xang-xe-may
Cách khóa van xăng xe máy là gạt lưỡi sang phía OFF

Các loại van khoá xăng xe máy phổ biến hiện nay

Theo nhưng tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại van khóa xăng khác nhau do vậy các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một chiếc khóa phù hợp nhất với chiếc xe của mình.

Dưới đây là một số loại khóa xăng phổ biến nhất hiện nay:

Khóa xăng xe cafe

Sản phẩm có thiết kế khá đẹp mắt, đi cùng đó là chất lượng cao. Sản phẩm này được thiết kế với độ xoay mở nhẹ nhàng nên người dùng không gặp quá nhiều khó khăn khi thực hiện.

Bên cạnh đó, Khoá xăng cafe còn được thiết kế ống dẫn xăng thông đến ống nhựa bên dưới nên rất bền bỉ.

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm những giá của loại khoá xăng này không quá đắt, dao động khoảng 100 nghìn đồng.

Khóa xăng xe 67

Khoá xăng dùng xe 67 là một sản phẩm Việt Nam chất lượng cao. Sản phẩm được thiết kế đơn giản với chất liệu cao cấp không bị gỉ sét, không bị oxi hoá nên có tuổi thọ cao.

kho-xan-67
Khóa van xăng xe 67

Đặc biệt, loại khóa xăng 67 này còn được thiết kế 2 ống dẫn xăng có đường kính lớn giúp đường dẫn xăng luôn thông thoáng và người dùng có thể dễ dàng thực hiện vệ sinh. Loại khoá van xăng này cũng có mức giá khá bình dân, dao động khoảng 40 – 50 nghìn đồng.

Trên đây là một số thông tin về cácg mở và khóa van xăng xe máy. Mong rằng những chia sẻ của bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe máy hiệu quả. Để biết thêm những thông tin hữu ích các bạn hãy thường xuyên theo dõi các bài viết mới cập nhập của chúng tôi nhé.