Nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi thường gặp ở hộp số sàn ô tô

Trên các dòng ô tô hiện nay hầu hết đều sử dụng hai loại hộp chính là hộp số sàn và hộp số tự động. Tuy nhiên, hộp số tự động được người tiêu dùng ưu tiên hơn cả bởi hộp số sàn ô tô tồn tại thường mắc một số lỗi nhất định. Vậy những lỗi thường gặp này là gì, hãy theo dõi bài viết dưới để biết thông tin chính xác, cụ thể.

Các lỗi thường gặp ở hộp số sàn ô tô

Hiện tượng chảy dầu

Rò rỉ dầu là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để nhắc nhở rằng hộp số xe ô tô của người dùng đang gặp vấn đề. Dầu hộp số có tác dụng đặc biệt cần thiết trong quá trình hoạt động của hộp số. Cụ thể đó là việc bôi trơn, giảm ma sát và chống mài mòn, nâng cao hiệu suất bộ truyền động cơ khí, truyền lực và hỗ trợ quá trình chuyển số được thực hiện trơn tru. 

Hiện tượng rò rỉ dầu trên xe hộp số sàn
Hiện tượng rò rỉ dầu trên xe hộp số sàn

Nguyên nhân khiến dầu trên hộp số rò rỉ có thể là hư hỏng ron làm kín khí phía dưới đáy hộp số. Khi phát hiện những vũng dầu loang lổ phía dưới gầm ô tô, chủ xe nên nhanh chóng đem xe tới các gara, trung tâm bảo dưỡng kiểm tra.

Xe ồn khi mở “mo” và những âm thanh kỳ lạ

Khi xe phát ra những âm thanh không bình thường khi vận hành cũng là dấu hiệu của việc hộp số xe có vấn đề hay có thể là những hư hỏng cơ khí nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe về “mo” phát xe những âm thanh kẹt chói tai khi đã cắt hết côn đó là do thiếu dầu bôi trơn.

Khi dầu bôi trơn không ở đúng mức quy định thì côn, các vòng bi và bánh răng sẽ ma sát với nhau gây ra những âm thanh lạ. Nếu nghe thấy những tiếng kêu phát ra ở một tay số nào đó thì có thể các bánh răng của số đó đã bị hư hỏng.

Xem thêm: Bảng giá máy xịt rửa xe rẻ nhất Hà Nội

Dầu bẩn khiến hộp số phát ra tiếng ồn
Dầu bẩn khiến hộp số phát ra tiếng ồn

Những tiếng kêu kỳ lạ phát ra ở hộp số khi đang ở số 0 nhưng bạn chưa thể chắc chắn nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đem xe tới gara sửa chữa chuyên nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu này cũng có thể do chất lỏng truyền dẫn không đạt yêu cầu và chất lượng. 

Một số nguyên nhân khác có khả năng xảy ra như: hộp số đặt không đúng, bộ đồng tốc bị mòn, bạc đạn trục sơ cấp bị mòn hoặc hư hỏng. Do đó, chúng sẽ khiến hộp số bị kêu ở N, đồng thời bạc đạn trục thứ cấp sẽ bị mòn hoặc hư hỏng. Bên cạnh đó, cần chú ý những nguyên nhân gây ra tiếng ồn bên ngoài như cao su chân máy hoặc hộp số bị hỏng, vấn đề trong bộ vi sai hay khớp các đăng trong bị mòn, hư hại.

Rung giật

Hiện tượng rung giật thường xảy ra ở những xe có thời gian sử dụng lâu hoặc thường xuyên đi trên các đoạn đường dài. Nếu xe gặp trường hợp này, cần nhanh chóng kiểm tra bộ phận hộp số để xử lý hệ thống và thay mới các phụ tùng nếu cần thiết.

Hộp số hư hỏng khiến xe rung giật
Hộp số hư hỏng khiến xe rung giật

Trượt số

Với hộp số sàn hoạt động bình thường, xe sẽ chạy cố định cho đến khi có sự tác động của người điều khiển xe. Tuy nhiên, khi hộp số bị lỗi, chúng có thể tự động chuyển số khi đang lái và đẩy cần chuyển số về số 0. Nguyên nhân gây ra hiện tượng chuyển số này có thể do các chi tiết bên trong của hộp số gây ra:

-Do dây cáp chuyển số điều chỉnh bị sai hay quá căng, quá lỏng. 

-Bi định vị mòn và và trượt ra khỏi rãnh trên thanh trượt hoặc lò xo bị yếu.

-Bạc đạn bánh đà bị mòn sẽ khiến trục sơ cấp bị rung động và làm cho càng số chuyển số và bộ đồng tốc bị di chuyển.

-Càng chuyển số hoặc bộ đồng tốc bị mòn cũng có thể khiến xe bị nhảy số.

Càng chuyển số bị mòn khiến cho xe bị trượt số
Càng chuyển số bị mòn khiến cho xe bị trượt số

Có thể nói, trượt số là hiện tượng khá nguy hiểm bởi nó khiến người điều khiển mất kiểm soát và không thể làm chủ được trong tình huống khẩn cấp. Để ngăn chặn hiện tượng này không xảy ra, người sử dụng xe phải thường xuyên kiểm tra, để ý hộp số để kịp thời phát hiện các tình huống trên. Khi phát hiện cần nhanh chóng đem xe tới các trung tâm bảo dưỡng để xử lý, tránh những sự cố không mong muốn.

Sang số tốc độ xe không phù hợp

Khi sang số và lên ga ở số lớn nhưng người lái có cảm giác xe vẫn di chuyển với tốc độ chậm hay tốc độ chạy không tương thích với tốc độ động cơ. Đây là dấu hiệu chứng tỏ hộp số có vấn đề. Có thể hệ thống đĩa ma sát trong hộp số đã bị ăn mòn hoặc các van điện từ đã bị hỏng ở một cấp số nào đó.

Không thể chuyển số

Không thể chuyển số là một trong những dấu hiệu cho thấy hộp số xe gặp vấn đề. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể do dây cáp chuyển số bị mòn hoặc lỏng lẻo; bộ đồng tốc và mức dầu thấp cũng có thể khiến xe khó chuyển số; hoặc do hỏng khớp một chiều hay cánh tua-bin bên trong biến mô hộp số. 

Xem thêm: Hiện tượng bị òa ga trên ô tô nguyên nhân và cách khắc phục

Xe không thể chuyển số là dấu hiệu hỏng hộp số
Xe không thể chuyển số là dấu hiệu hỏng hộp số

Vào số khó khăn

Vào số khó khăn là trường hợp ở mức độ nhẹ hơn so với không thể chuyển số. Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ khi nào, khi bắt đầu vào số đầu tiên từ trạng thái dừng xe hoặc tăng giảm số trong quá trình di chuyển. Nguyên nhân của trường hợp này là do dầu hộp số đang ở mức thấp, không đúng độ nhớt hay cần điều chỉnh cáp chuyển đổi hoặc thanh ly hợp.

Công không cắt

Hiện tượng này cũng là dấu hiệu thường thấy của hộp số sàn, thậm chí gây “ám ảnh” những tài xế. Bởi khi đã đạp hết chân côn những côn vấn không cắt hết nên các lá côn tiếp tục ép vào bánh đà. Do đó, việc chuyển số khó khăn và phát ra những tiếng kêu khó chịu. Giải pháp để khắc phục hiện tượng này đó là chỉnh lại khoảng hành trình của chân côn là được.

Xe có mùi lạ

Khi nguồn nhiên liệu làm mát bị cạn kiệt dưới ở mức quy định không những khiến cho hộp số bị nóng, phát ra tiếng kêu mà còn xuất hiện mùi lạ do chất lỏng cháy bên trong. Để khắc phục, người láu cần nhanh chóng kiểm tra nhiên liệu trong hộp số để đảm bảo chúng đúng mức quy định hoặc thay mới nếu cần thiết.  

Kiểm tra dầu hộp số khi xe có mùi lạ
Kiểm tra dầu hộp số khi xe có mùi lạ

Ly hợp kéo rê

Tình trạng ly hợp kéo rê này chỉ xảy ra ở xe sử dụng hộp số sàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đĩa ly hợp không tách ra khỏi bánh đà. Bởi trong bàn đạp ly hợp có nhiều kẽ hở nên khi người điều khiển xe đẩy bàn đạp khiến ly hợp bị kẹt. Khi ly hợp kéo rê, xe sẽ phát ra tiếng ồn rất lớn mỗi lần chuyển số. Tình trạng này người lái xe không thể tự xử lý tại chỗ mà cần phải đưa xe đến những trung tâm sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để kịp thời khắc phục.

Một số lưu ý cho người lái xe

-Nên thay dầu hộp số định kỳ để chúng luông hoạt động trơn tru, tránh hiện tượng rò rỉ, cháy khét không mong muốn.

-Sử dụng dầu có chất lượng tốt, phù hợp với những thông số kỹ thuật của hộp số sàn.

-Thường xuyên vệ sinh những thiết bị động cơ trong hộp số.

-Dừng xe rồi mới chuyển số, khi đi trên những cung đường xấu, gồ ghề, tốt nhất nên dừng một lát cho hộp số nguội bớt rồi tiếp tục di chuyển.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi thu thập được về những lỗi thường gặp ở hộp số sàn trên ô tô. Hộp số sàn có thể xuất hiện nhiều lỗi khác nhau nhưng vấn đề mấu chốt nhất vẫn là ở chủ xe. Nếu có những thói quen tốt khi sử dụng xe thì những lỗi này sẽ rất ít xuất hiện. Vì vậy, hy vọng qua bài viết này giúp người đọc có thêm những kinh nghiệm bổ ích cho bản thân trong quá trình vận hành xe hộp số sàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *