Cách phân loại rác thải: hữu cơ, vô cơ và rác tái chế

Biết cách phân loại rác thải sinh hoạt là điều cần thiết đối với mỗi chúng ta. Việc làm này sẽ giúp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường mức thấp nhất. Rác không được phân chia đúng loại sẽ khiến cho công ty môi trường mất càng nhiều thời gian để xử lý. Chính vì thế, bài viết dưới đây, Chonmuamay.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách phân loại rác thải đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.

Phân loại rác thải là gì? 

Phân loại rác thải là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo chia rác thải từng loại khác nhau. Nhằm mục đích dễ dàng vận chuyển, tái chế,.. Từ đó góp phần giảm lượng rác thải cần xử lý, tăng lượng rác thải có thể tái chế.

Vì sao cần phân loại rác thải?

 • Phân loại rác tại nguồn nhằm giảm khối lượng rác thải cần xử lý. Từ đó, góp phần giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường;
 • Phân loại rác tại nguồn có thể đem lại một lượng lớn các sản phẩm tái chế, nâng cao thu nhập. Bằng cách bán các nguyên, phế liệu có thể tái chế được. Tận dụng các nguyên liệu hữu cơ để sản xuất phân bón vi sinh.
Phân loại rác thải giúp công tác xử lý rác thải diễn ra nhanh hơn
Phân loại rác thải giúp công tác xử lý rác thải diễn ra nhanh hơn

 

 • Góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Phân loại giúp giảm tải cho công tác xử lý nhất là trong phương pháp đốt chất thải.  Đồng thời có thể lựa chọn phương pháp xử lý chất thải rắn nhanh chóng nhất!
 • Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải ra ngoài môi trường. Đảm bảo tiết kiệm kinh phí thu gom, vận chuyển cũng như xử lý.

Cách phân loại rác thải 

Rác thải sinh hoạt hiện nay được chia thành 03 loại chính như sau: Rác hữu cơ, Rác vô cơ và Rác tái chế. Trong đó:

Rác hữu cơ

 • Là loại rác dễ  phân hủy, có khả năng đưa vào sử dụng cùng với các loại chế phẩm vi sinh. Rác hữu cơ dùng để sản xuất phân bón hoặc có thể làm thức ăn cho động vật.
 • Nguồn gốc: là từ những phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần sử dụng để chế biến thức ăn cho con người, hoặc thực phẩm thừa, hư hỏng không thế sử dụng, những loại lá cây, hoa, cỏ.
Cách phân loại rác thải 
Cách phân loại rác thải

Rác vô cơ

 • Là các loại rác không thể sử dụng được và cũng không thể tái chế. Thay vào đó, cần dùng đến phương pháp xử lý đốt hoặc chôn lấp.
 • Nguồn gốc của rác vô cơ là các loại vật liệu xây dựng không thể sử dụng được, các loại bao bì, vỏ hộp không thể tái chế. Bên cạnh đó những loại túi ni lông thường được bỏ đi sau quá trình sử dụng. Như: đựng hộp sữa, thực phẩm, những vật dụng, thiết bị trong nhà.

Rác tái chế

 • Đây là loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào sản xuất. Có khả năng tái chế thành các sản phẩm có thể sử dụng được.
 • Rác tái chế thường là các chất vô cơ như: giấy thải, vỏ hộp chai, lọ, vỏ lon thực phẩm, kim loại,…

Các phương pháp xử lý rác thải

Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh

 • Đây là phương pháp đơn giản nên được ứng dụng rộng rãi trong điều kiện thực tế tại Việt Nam hiện nay.
 • Rác sẽ được chôn lấp thành từng lớp, được đầm nén để giảm thể tích. Và sau mỗi lớp sẽ được phủ lớp đất trung gian nhằm giảm thiểu mùi hôi cũng như côn trùng.
 • Bãi chôn lấp rác thải cần phải hợp vệ sinh, đầy đủ hạng mục theo TCVN 261 – 2001 như: hệ thống thu nước rỉ, hệ thống đường giao thông, hệ thống thu khí, nhà điều hành, cây xanh cách ly,…

Ưu điểm:

 • Chi phí xử lý rẻ
 • Không đòi hỏi công nghệ cao.

Nhược điểm:

 • Là nguồn ô nhiễm thứ cấp thông qua mùi hôi, nước rỉ, cũng như phát sinh ruồi, muỗi, côn trùng,…
 • Tiêu tốn nhiều diện tích, vì cần sử dụng đất để chôn lấp nên rất khó phục hồi.

Phương pháp đốt 

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để chuyển hóa rác thành các chất khí và tro.

Xử lý rác thải bằng cách đốt 
Xử lý rác thải bằng cách đốt

Ưu điểm: 

Giảm đi đáng kể thể tích của rác thải, lượng tro xỉ có thể tích bằng 5 – 6% so với lượng rác ban đầu.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao, chi phí xử lý cũng tương đối cao nên chỉ thích hợp hợp với các nước tiên tiến

Các nước phát triển như Singapore, Mỹ, Nhật Bản, Bắc Âu là những nơi ứng dụng công nghệ đốt vào xử lý rác và đạt hiệu quả cực kỳ cao.

Phân loại – tái chế – chế biến rác thải thành phân compost

Là công nghệ liên hoàn được ứng dụng tại nhiều khu vực ở Việt Nam hiện nay. Tùy vào đặc tính của chất thải mà có thể sử dụng một hay nhiều phương pháp xử lý khác nhau.

Rác sẽ được phân loại tại nguồn hoặc phân loại tại nhà máy. Sau đó, tùy vào tính chất mỗi loại mà sử dụng những phương pháp xử lý khác nhau.

Riêng khâu sản xuất phân compost thì có thể ứng dụng vào quy mô tập trung hoặc theo quy mô hộ gia đình.

Như vậy, bài viết trên đây của Chonmuamay.com đã hướng dẫn bạn cách phân loại rác thải đúng theo quy định. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích!