Doping là gì? Vì sao cần kiểm lượng doping trong máu trước khi thi đấu thể thao

Nếu bạn đã xem các chương trình thể thao thì đã nghe rất nhiều đến thuật ngữ Doping. Vậy, Doping là gì, dương tính với doping là như thế nào và Vì sao trong tất cả các bộ môn thể thao các vận động viên đều không được sử dụng doping khi khi thi đấu. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể giải đáp các thắc mắc trên nhé.

==> Xem thêm:

Thuốc doping là gì?

Doping được hiệu một cách đơn giản là các chất kích thích có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình tuần hoàn trong cơ thể để từ đó giúp thể lực của các vận động viên tăng lên khiến các vận động viên hoạt động biết mệt mỏi.

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc doping đang được sử dụng, trong đó phổ biến nhất là 3 loại sau:

  • Doping máu  giúp tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu
  • Doping cơ tăng cường sản sinh hormone để từ đó tăng cường sức mạnh của cơ bắp để giúp cơ thể có thể hoạt động không mệt mỏi trong nhiều giờ liền. Loại Doping  này thường cho các vận động viên bóng đá, cử tạ, đấu vật, …
  • Doping thần kinh thực hiện điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh trong cơ thể. Lo doping này sẽ khiến người dùng không còn cảm giác mệt mỏi nến có thể duy trì hoạt động trong thời gian dài
thuo-doping-la-gi
Doping là loại thuốc kích thích CẤM khiến cơ thể trở nên “trâu hơn” trong những trận đấu đòi hỏi thể lực

Vì sao thuốc doping bị cấm sử dụng trong thi đấu các môn thể thao?

Hiện nay, sử dụng doping đang bị cấm trong khi thi đấu tất cả các môn thể thao nguyên nhân là do:

– Việc sử dụng các loại chất kích thích này đều làm đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu từ đó tăng cường khối lượng máu chảy về tim để có thể làm tăng thể lực cho các vận động viên, làm cho cơ thể hoạt động không biết mệt mỏi. Điều này làm mất đi tính công bằng khi thi đấu.

doping-trong-the-thao
Doping đã bị cấm sử dụng trong tất các môn thể thao

Bên cạnh đó, sử dụng doping còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của vận động viên bởi các tác dụng phụ như:

  • Các VĐV nữ sẽ có xu thế nam hóa

Hầu hết các sản phẩm doping bây giờ đều bắt nguồn từ kích dục tố nam testosterone để nhằm làm tăng thể tích và sức mạnh cơ. Do vậy nếu các VĐV nữ lạm dụng sử dụng quá nhiều sẽ có xu thế nam hóa với các biểu hiện như: giọng nói trầm lại, gương mặt nổi mụn, râu và lông mọc nhiều hơn, kinh nguyệt bị rối loạn. Trong khi đó, nếu các VĐV nam sử dụng sẽ có thể dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn, lượng tinh dịch giảm và có thể dẫn đến liệt dương.

  • Làm yếu các cơ và to các đầu chi

Sử dụng các sản phẩm này sẽ làm tăng nội tiết tố để tăng sức bền cho vận động viên. Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến các hệ lụy trái ngược lại như: làm yếu cơ, to các đầu chi hoặc có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

  • Gặp phải hội chứng run rẩy

Làm dụng quá nhiều các sản phẩm kích thích hệ thần kinh trung ương sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể từ đó dẫn đến hội chứng run rẩy, mất ngủ và suy nhược thần kinh.

  • Gây tán huyết, sốt và mẩn ngứa

Phương pháp doping “máu” bên cạnh việc làm tăng lượng hồng cầu nhằm làm tăng khả năng cung cấp oxy cho các tế bào thì chúng còn dẫn đến tình trạng tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, nhiễm khuẩn gan…

Thêm vào đó, nếu cơ thể bất ngờ nhận được một lượng hồng cầu quá lớn, có thể dẫn đến nghẽn mạch máu, làm đảo lộn quá trình tuần hoàn của máu và có thể dẫn đến đột quỵ hoặc thậm chí tử vong.

Tại sao cần kiểm tra doping cho các vận động viên trước khi thi đấu?

Trong thể thao, tính fair-play luôn là một trong những yếu tố quan quan do vậy giữa các vận động viên cũng như giữa các đội thi, thậm chí là cả quốc gia luôn đòi hỏi tính công bằng. Vì vậy, cần thi đấu dựa trên năng lực và sự cố gắng của bản thân chứ không phải phụ thuộc vào việc sử dụng các chất kích thích. Do việc, trước mỗi trận đấu, các vận động việc sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra doping. Ngoài ra, các vận động viên cũng có thể bị kiểm tra bất cứ lúc nào nếu phát hiện sự bất thường trong quá trình thi đấu. 

Quá trình kiểm tra doping nhằm bảo vệ sự công bằng cho giải đấu, đồng thời đây cũng là giải pháp nhằm bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên.

Các giải pháp kiểm tra doping trong thể thao

Hiện nay, vẫn chưa có một câu trả lời cụ thể cho việc kiểm tra doping là gì hay kiểm tra doping cụ thể như thế nào. Bởi theo các chuyên gian, việc tiến hành kiểm tra doping trong thể thao rất phức tạp vì chưa có cách xét nghiệm nào áp dụng cho tất cả các doping. Bên cạnh đó, hiện nay, doping còn được chế tạo một cách tinh vi hơn để gây ra sự khó khăn khi không may bị kiểm tra doping thể thao trước và sau các trận đấu.

Giải pháp đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là xét nghiệm máu. Cụ thể lại, vận động việc sẽ được lấy một ít máu. Nếu vận động viện có sử dụng thuốc thì trong máu xe có thành phần của thuốc từ đó cho ra kết quả dương tính với doping và thông qua xét nghiệm thì có thể xác định được các loại thuốc đó hoặc phân tử hình thành.

kiem-tra-doping
Tiến hành kiểm tra doping bằng mẫu máu và nước tiểu

Bên cạnh đó, để tiến hành kiểm tra doping thì các chuyên gia còn có thể thực hiện xét nghiệm nước tiểu. 

Tuy nhiên, nếu vận động viên sử dụng nhiều loại doping khác thì việc kiểm tra sẽ trở nên khó khăn hơn. Mặt khác, hiện nay việc sử dụng các doping mới nên rất khó có thể bị phát hiện.

Mặc dù sử dụng doping có nguy cơ gây hại cao cho sức khoẻ, nhưng loại chất chất kích này vẫn được sử dụng phổ biến trên thế giới. Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã biết những thông tin chi tiết về doping là gì? Những hệ lụy của việc sử dụng doping để tránh xa nó mỗi khi thi đấu thể thao. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong các bài viết sau.