Ồ hố là gì? Táo giao thông – Táo quân 2019 – Ồ hố sá

“Ồ hố” hay nhiều người còn đọc nhầm thành “ồ hồ” đã trở thành cụm từ hot trend và gây sốt trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội sau khi chương trình “Táo Quân 2019” lên sóng vào thời điểm đó. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn có không ít bạn thắc mắc ồ hố là gì? Lý do vì sao Ngọc Hoàng lại gọi dùng từ ồ hố. Nội dung bài viết sau đây của chonmuamay.com sẽ giải đáp cụ thể cho bạn hiểu rõ về vấn đề này nhé!

” Video Táo giao thông – Táo quân 2019 – Ồ hố sá”

==> Xem thêm: Hot trend video điệu nhảy 4 anh da đen khiêng quan tài

Ồ hố là gì?

Trong vở kịch hài hước Táo Quân 2019, khi phần báo cáo của Táo Giao thông sắp sửa được bắt đầu, Nam Tào đã cảnh bảo trước với Táo này rằng năm nay Ngọc Hoàng quyết định có vài sự thay đổi trong việc sử dụng ngôn ngữ khi báo cáo. Ví dụ từ “đào” sẽ được thay bằng từ “xào”, từ “đường” thì phải thay bằng từ “ồ hố”. 

o-ho-la-gi
Ồ hố được bắt nguồn từ chương trình Táo Quân năm 2019

Sự thay đổi này đã khiến Táo Giao thông Tự Long tỏ ra rất khó chịu và liên tục “tăng xông” trong suốt phần báo cáo của mình và cho biết “Không thể chịu được việc thay đổi vô lối như thế này”. Ngay lập tức Ngọc Hoàng đã nghiêm giọng nói: “Sao ngươi dám bảo là thay đổi vô lối hả? Ở dưới hạ giới cũng đang tồn tại một chuyện thay đổi vô lối lắm…”. Đến đây, Táo Giao thông mới vỡ lẽ ra rằng mình đã bị “chơi” 1 vố quá đau. 

Vậy, “Ồ hố” ở đây mang hàm nghĩa là gì? Đâu là cách giải nghĩa phù hợp nhất nhỉ?

Giải nghĩa “Ồ hố” dựa theo các tín đồ của Hoá học

Với sự lanh lợi và thông minh của các bạn học sinh, các bạn ấy đã đưa ra một cách giải thích vô cùng chặt chẽ hợp lý mà khó có thể tìm ra được điểm sai ở đâu. Cụ thể như sau:

“Đường” mà Ngọc Hoàng nhắc đến ở đây không chỉ đơn giản là đường sá, đường đi… Còn có một từ “đường” đồng âm khác nghĩa nữa là tên gọi chung của những hợp chất hóa học tồn tại ở dạng tinh thể thuộc nhóm phân tử cacbohydrat.

Điều này cũng quá đỗi hợp lý vì trong xuyên suốt bài báo cáo thành tích trong năm qua của Táo Giao thông, bộ 3 Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng cũng đã liên tục nhắc đến những cụm từ như:

  • Nước đường thì được đọc là nước ồ hố
  • Tiểu đường thành tiểu ồ hố
  • Đường đường chính chính thì biến tấu thành ồ hố ồ hố chính chính
cau-truc-hoa-hoc-cua-duong
Cấu trúc phân tử của Glucose

Trong kiến thức liên quan đến Hoá mà chúng ta đã được học ở trường, Đường Glucose là đường đơn (monosaccarit) và nó cũng là một gluxit (cacbohydrat) vô cùng tiêu biểu. Cái tên “glucose” này xuất phát từ ngôn ngữ Hy Lạp, chữ “glu” có nghĩa là rượu nho có vị ngọt, nước ép nho; còn đuôi “ose” để thể hiện sự phân loại chất trong lĩnh vực hóa học (đuôi “ose” đại diện cho các chất cacbohydrat). 

Nó là đường hexose nhưng cấu trúc phân tử mang tới 6 cacbon. Glucose có cấu tạo phân tử là C6H12O6 có 2 dạng là mạch vòng hoặc mạch hở. Thú vị hơn cả, cấu trúc phân tử của đường lại được kết hợp bởi O, H … nên người ta đọc thành Ồ Hố cũng quá hợp lý đi. Bạn có nhìn thấy toàn O, OH và HO kia không?

cau-truc-hoa-hoc-cua-duong
“Ồ hố” là đây chứ đâu?

Đường đơn có phân tử khối là 180 và công thức phân tử là C6H12O6. Để xác định cấu tạo của glucozơ các nhà khoa học cần phải căn cứ vào các dữ liệu sau:

Glucose là 1 loại hợp chất tạp chức, ở dạng hở phân tử có cấu tạo của aldehyde đơn chức vì chỉ có 1 nhóm -CH=O và ancol 5 chức do có đến 5 nhóm OH. Công thức cấu tạo của glucozơ mạch hở ứng với công thức: CH2OH – CHOH – CHOH – CHOH – CHOH -CH=O. Hoặc được viết gọn hơn là: CH2OH[ CHOH]4CHO.

Glucose sẽ giúp các hỗn hợp được pha với đường không bị nổi lên những hạt đường nhỏ nếu để lâu (đây được gọi là hiện tượng hồi đường hoặc lại đường). Bên cạnh đó nó cũng giúp bánh kẹo lâu bị khô và có thể giữ được độ mềm lâu hơn. Nó cũng được ứng dụng trong quá trình làm kem để giữ cho hỗn hợp nước và đường mịn không xảy ra hiện tượng hồi đường. Nó còn giúp sản xuất Vitamin C và hỗ trợ pha huyết thanh.

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là cách lý giải chủ quan và giải trí của cư dân mạng, còn lý do vì sao đường lại được gọi là ồ hố thì chắc chúng ta phải đặt câu hỏi cho biên kịch của Táo Quân 2019 là “giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng rồi.

Giải nghĩa “Ồ hố” trong tình huống thực tế

Bên cạnh cách giải nghĩa đầy tính khoa học và tương đối khó hiểu ở trên. Một số người còn đưa ra 1 cách giải thích khác tuy nhiên nó không được phổ biến cho lắm. Theo cách giải nghĩa này thì ồ hố là để chỉ đường sá đã cũ và hỏng nặng có nhiều ổ gà, ổ trâu xuất hiện trên mặt đường. Ai đi trước mà không may mắn đâm vào ổ gà hay ổ trâu thì sẽ bị bất ngờ rồi giật mình và kêu to lên “ồ hố” để những người đi ở phía sau biết mà né tránh được ổ gà, ổ trâu đó tránh gặp tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Một số ảnh chế liên quan đến “Ồ hố” cực kỳ hài hước

Cộng đồng hâm mộ bóng đá chế ảnh huấn luyện viên Arsène Wenger của Arsenal. Nếu bạn chưa hiểu thì đội bóng của ông luôn trở thành đội “lót đường” cho những đội bóng khác trong cuộc đua top 4 tại giải Ngoại hạng Anh.

trend-o-ho
Ngay cả Wenger cũng kịp bắt trend “Ồ hố”
trend-o-ho
Ngọt như đường thế này liệu bạn có thích không nhỉ?
trend-o-ho
Bạn đã gặp những “ồ hố” này trong Liên minh Huyền Thoại chưa?
trend-o-ho
Bạn đã thử cách order trà sữa kiểu mới này chưa?

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về ồ hố là gì và tại sao lại xuất hiện cái tên ồ hố rồi đúng không nào. Nếu bạn có bất cứ đóng góp gì cho chonmuamay.com, hãy đừng ngại để và để lại những ý kiến trong phần comment để chúng ta cùng trao đổi nhé.