Else Lasker-Schüler: NỮ THI SĨ được Google Doodle vinh danh

Else Lasker-Schüler là một nữ thi sĩ người Do Thái nổi tiếng. Các tác phẩm của bà để lại nhiều giá trị lớn cho nhân loại. Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về Else Lasker-Schüler và kho tàng giá trị tinh thần của bà qua bài viết này nhé.

Else Lasker-Schüler là một nữ thi sĩ với những tác phẩm kinh điển mang giá trị sống và nhân văn sâu sắc. Google Doodle đã xếp bà vào trong những người được vinh danh của nhân loại. Vậy Else Lasker-Schüler là ai? Trường phái bà theo đuổi là gì?

Else Lasker-Schüler là ai? Điều gì giúp bà được google dooble vinh danh?

Else Lasker-Schüler là một phụ nữ gốc Do Thái sinh ngày 11 tháng 2 năm 1869 và mất vào ngày 22 tháng 1 năm 1945. Bà là một nhà thơ lớn và nổi tiếng của Đức, thuộc tầng lớp trung lưu và chuyên viết các kịch bản và tiểu thuyết có giá trị và sức ảnh hưởng lớn nửa đầu thế kỷ XX. 

Else Lasker-Schüler
Else Lasker-Schüler – đại thi hào của Đức

Ngay từ nhỏ, Else Lasker-Schüler đã có tư tưởng khá phóng thoáng. Nguyên nhân một phần nào bị ảnh hưởng từ phía gia đình. Mẹ và là Jeannette Schüler (1838 – 1890) –  một người phụ nữ kiên cường, định hướng con đường đi cho bà ngay từ bé. Trong tác phẩm nổi tiếng đầu tay – kịch Die Wupper, bà đã lấy cảm hứng ngay từ chính gia đình mình, cụ thể từ người cho mình – Ông Aaron Schüler, một nhân viên ngân hàng Do Thái. 

Mẹ bà có sức ảnh hưởng lớn đến tư tưởng văn học của bà
Mẹ bà có sức ảnh hưởng lớn đến tư tưởng văn học của bà

Mặc dù sống ở tầng lớp trung lưu nhưng gia đình bà đã dần bị đồng hóa, thậm chí một người anh em họ ngoại của bà đã đứng lên đồng sáng lập Đảng Frankfurter Zeitung – một đảng dân chủ tự do.

wikipedia:Else Lasker-Schüler là ai?

Những dấu ấn đầy nổi bật trong cuộc đời của Else Lasker-Schüler

Cuộc đời bà có rất nhiều biến động lớn. Sau khi kết thúc tuổi thơ êm đềm và hạnh phúc bên gia đình thì bà rơi vào thời kỳ khủng hoảng tại Đức. Trong cuộc chạy trốn khỏi thủ đô Berlin, bà đã viết rất nhiều tác phẩm ghi lại hiện thực thời bấy giờ, mang tính biểu tượng rất cao. Các cột mốc đánh dấu cuộc đời của Else Lasker-Schüler:

+ Chuỗi ngày tháng êm đềm của bà

– Ngày 27 tháng 7 năm 1890, Else Lasker-Schüler đã phải hứng chịu nỗi đau khổ tột cùng khi mẹ của bà qua đời. 7 năm sau đó, người cha của bà cũng ra đi.

– Sau khi mẹ qua đời được 4 năm, năm 1894, nữ thi nhân gặp và yêu rồi kết hôn với bác sĩ Jonathan Lasker – một vị bác sĩ có tâm hồn thi ca và lãng mạn. Else Lasker-Schüler bị chinh phục bởi nét thơ đậm chất chân thực của vị bác sĩ tài hoa. Ngay sau khi kết hôn cùng Jonathan Lasker, hai người đã lập tức chuyển đến thủ đô Berlin của Đức sinh sống, tận hưởng dư vị tình yêu.

– Ngày 24 tháng 8 năm 1899, Else Lasker-Schüler sinh hạ con trai đầu tiên và đặt tên là Paul. Trong thời gian nghỉ sinh, Else Lasker-Schüler đã viết những bài thơ đầu tiên trong cuộc đời mình.

– Năm 1902, Else Lasker-Schüler đã xuất bản tập thơ đầu tiên, với tên gọi Styx.

+ Chuỗi ngày tháng với nhiều biến cố xảy đến với bà

– Năm 1903, cô và chồng là Jonathan Lasker ly hôn. Cùng năm, cô quyết định kết hôn với người chồng mới là Georg Lewin (Herwarth Walden) – chủ và người sáng lập ra tạp chí Chủ nghĩa Biểu hiện Der Sturm.

– Năm 1904, chồng mới của bà – Herwarth Walden đã đánh dấu sự ra đời của hiệp hội nghệ thuật, nơi chia sẻ của những thi sĩ lớn thời bấy giờ tại Đức.

– Năm 1906, sau cái chết của bạn thân có tên Hille, bà cho ra mắt tác phẩm Das Peter-Hille-Buch.

– Năm 1907, Else Lasker-Schüler thành công khi xuất bản tác phẩm văn xuôi Die Nächte der Tino von Bagdad.

– Năm 1910, ông Herwarth Walden đã giúp bà thành lập tạp chí Der Sturm. Tại đây, thi sĩ đã có thể thoải mái thể hiện các tác phẩm văn học của bản thân. Các bài thơ quan trọng, có nhiều ảnh hưởng đã được Else Lasker-Schüler biên soạn và công khai vào thời điểm này. 

– Chiến tranh thế giới nổ ra, Else Lasker-Schüler phải chạy trốn khỏi thủ đô của Đức, chuyển đến sống và làm việc tại Jerusalem. Tại đây bà vẫn tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời nhiều tác phẩm mang tính chất văn học sâu sắc, phản ánh cuộc sống thời bấy giờ. Các tác phẩm của Else Lasker-Schüler mang biểu tượng hồi hướng bão tố.

– Năm 1932, nhờ có những ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng nhờ các tác phẩm thơ ca, bà đã nhận được giải thưởng danh giá Kleist, giải thưởng văn học đỉnh cao mà ít ai có vinh dự được nhận.

– Năm 1934, 2 năm sau khi nhận được giải thưởng danh giá, bà đã chuyển địa điểm sinh sống từ Jerusalem qua Zurich Thụy Sĩ. Sau đó 2 năm nữa thì chuyển đến Palestine.

– Năm 1939, bà bị tước quyền công dân tại Châu Âu nên sau nhiều năm bôn ba bà trở về Jerusalem.

– Năm 1944, sức khỏe của Else Lasker-Schüler có phần giảm sút do tuổi già và bệnh tật. vào ngày 16 tháng 01 năm 1945, bà lên cơn đau tim và không thể qua khỏi vào ngày 22 tháng 01 năm 1945. Tác phẩm “I and I” vẫn đang còn viết dở chưa hoàn thành. Sau khi mất, Else Lasker-Schüler đã được an táng tại nghĩa trang trên núi Núi Ôliu phía Đông Jerusalem. 

Nữ thi sĩ trữ tình được google dooble vinh danh

Những tác phẩm có giá trị trong cuộc đời của Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler để lại cho nhân loại rất nhiều tác phẩm có giá trị
Else Lasker-Schüler để lại cho nhân loại rất nhiều tác phẩm có giá trị

Sau khi mất vào năm 1945, các tác phẩm giá trị của bà đã được thống kê lại gồm có: After Every War: Twentieth-Century Women Poets, Selected Poem,  Rilke, Star in my Forehead: Selected Poems, My Blue Piano, Offering II : selected poems of Else Lasker-Schüler & more of Rainer Maria, Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries, My Heart, Dark river, Concert, Arthur Aronymus and his ancestors, I and I.

Ngoài ra:

– Tập thơ đầu tiên Styx (1902)

– Tập thơ Meine Wunder (1911)

– Tập thơ Hebräische Balladen (1913)

– Vở kịch Die Wupper (1909)

– Tiểu thuyết tự truyện Mein Herz (1912)

– Truyện ngắn Der Prinz von Theben (1914)

– Truyện ngắn Der Wunderrabbiner von Barcelona (1921)

Trường phái Else Lasker-Schüler theo đuổi?

Else Lasker-Schüler theo đuổi trường phái ánh sáng, hướng đến khao khát tự do, được sống là chính mình. Các tác phẩm của bà diễn tả chân thực và phản ánh đúng hiện trạng của xã hội lúc bấy giờ, sự độc tài của chủ nghĩa phát xít và những đau khổ của người dân, đặc biệt là người phụ nữ. 

Các tác phẩm được dùng mới lời lẽ bình dị nhưng sắc bén, pha chút buồn, chút do dự khi phải đưa ra những quyết định lớn, ấp ủ niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Ngoài những tác phẩm mang biểu tượng khao khát chân lý, góc nhỏ trong thi ca của bà có một số phản ánh sự trụy lạc, cuộc sống hưởng lạc của tầng lớp trung lưu thời bấy giờ, bị tha hóa và biến chất. Các tác phẩm này cũng chính là nguyên nhân khiến bà bị tước quyền công dân tại châu Âu, khi về già cũng không thể trở về Beclin thủ đô của Đức.

Tại sao Google Doodle lại vinh danh Else Lasker-Schüler?

Độc đáo và khiêu khích, vui tươi và tuyệt vọng: Nữ nhà thơ Else Lasker-Schüler  theo trường phái biểu hiện đã viết lời từ biệt cuộc hôn nhân của mình – và hướng  tới một thời đại mới.

+ Lý do Google Doodle vinh danh Else Lasker-Schüler

Chính vì những ảnh hưởng lớn tới nhân loại, ngày 7/2 Google Doodle đã chính thức vinh danh Else Lasker-Schüler tại chính vị trí biểu tượng logo của hãng. Cụ thể những lý do giúp cho bà nhận được sự ưu ái lớn của nhân loại:

– Đại thi hào nổi tiếng, có số lượng tác phẩm đồ sộ của Đức

– Người sáng lập, người đi đầu đặt nền móng cho phong trào văn học hiện đại của Đức nói riêng và của thế giới nói chung

– Đại diện cho những người phụ nữ mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, không chịu khuất phục số phận, luôn mạnh mẽ vươn lên

– Biểu tượng của khát vọng tự tự, khao khát vươn lên trong nghịch cảnh, được làm chủ cuộc sống của mình

– Tố cáo và bóc trần các tội ác của chiến tranh, chủ nghĩa phát xít độc quyền tại châu Âu thời bấy giờ

Đến nay, rất nhiều tác phẩm của Else Lasker-Schüler vẫn đang được lưu hành, sử dụng, được một lượng lớn độc giả yêu thích và truyền tay nhau, là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca, sự phá cách trong lối diễn đạt văn học của nửa đầu thế kỷ XX.

+ Ý nghĩa biểu tượng mà Google Doodle dành riêng cho bà

Biểu tượng mà Google Doodle dành cho Else Lasker-Schüler
Biểu tượng mà Google Doodle dành cho Else Lasker-Schüler

Hình ảnh của Else Lasker-Schüler với phím đàn trên lưng ngựa được thiết kế khá tỉ mỉ, gợi nhớ đến các tác phẩm vĩ đại mà bà để lại cho công chúng. Đúng ngày 7/2/1937, tác phẩm kinh điển Mein blaues Klavier – My Blue Piano đã xuất bản. 

Đây là tác phẩm có sức ảnh hưởng rất mạnh tới công chúng, góp phần đưa tên tuổi lừng lẫy của thi sĩ lên một trang mới. Mein blaues Klavier – My Blue Piano đã được chuyển thể thành kịch, người xem như lạc vào một không gian với nhiều hình ảnh lãng mạn, những dự định còn giang dở, những kết nối của gia đình – quá khứ – hiện thực – hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hình ảnh phím đàn trên lưng lạc đà cho thấy hành trình nghệ thuật đầy gian khổ của Else Lasker-Schüler. Những nốt nhạc như những thăng trầm trong cuộc đời dài của bà, thể hiện nỗi khát khao được nói lên suy nghĩ, tư tưởng và cháy hết mình vì đam mê.

Tưởng niệm Else Lasker-Schüler

Năm 1990, nhà báo Hajo Jahn vì ngưỡng mộ mà đã thành lập Else-Lasker-Schüler-Society có trụ sở tại Wuppertal. Hội thảo đã giới thiệu, bàn luận và phân tích về những giá trị có trong những tác phẩm của Else Lasker-Schüler để lại.

Năm 2007, sau khi Else Lasker-Schüler mất hơn nửa thế kỷ, người ta đã cho xây dựng đài tưởng niệm dành riêng cho bà, lấy cảm hướng từ trường phái thi ca mà bà theo đuổi. Tượng đài có tên là “Thiên thần cho Jerusalem”. Bức tượng này được đặt tại chính nơi sinh sống cuối cùng của bà, đặt tại trong rừng Jerusalem. 

Ngoài ra, ở tại Motzstraße 7, Berlin-Schöneberg và một số địa điểm khác cũng có bảng tưởng niệm, ghi nhận nơi bắt đầu và những nơi bà đã từng đặt chân tới. Thậm chí, một con phố nhỏ tại Nayot đã được đặt tên là Else Lasker-Schüler, để ghi nhớ công lao của nữ thi sĩ.

Với những cống hiến của mình cho nhân loại, Else Lasker-Schüler đã được Google Doodle vinh danh – trở thành một trong những nhà văn học lừng lẫy của nhân loại. Với các thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm được cụ thể Else Lasker-Schüler, mang lại giá trị gì cho nhân loại, tư tưởng của bà và những khát vọng đam mê còn giang dở mà bà đang theo đuổi.

Việt Nam có 3 danh nhân được Google Doodle vinh danh là ai?

Google Doodle là nơi vinh danh những sự kiện, những người nổi tiếng trên thế giới. Việt Nam đã có khá nhiều sự kiện văn hóa được Google Doodle vinh danh. Nhưng phải đến năm 2019, những danh nhân Việt Nam mới lần đầu tiên được Google Doodle vinh danh. Những hình ảnh đẹp mắt, các thông tin có ý nghĩa và giá trị khẳng định thêm tầm ảnh hưởng của Việt Nam đối với quốc tế. 3 người được vinh danh trên Google Doodle đầu tiên là:

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google Doodle vinh danh vào ngày 28/02/2019 trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80. Các tác phẩm âm nhạc của ông được rất nhiều ca sĩ, người nghe trên thế giới đón nhật và yêu thích.

Hoạ sĩ Bùi Xuân Phái

Hoạ sĩ Bùi Xuân Phái được Google Doodle vinh danh vào ngày 01/09/2019, trùng với dịp kỷ niệm 99 năm ngày sinh của ông. Ông nổi tiếng với các tác phẩm hội họa vẽ về phố cổ, ghi dấu lại những nét cổ xưa đậm chất văn hóa người Việt Nam.

Nhà thơ Xuân Quỳnh

Nhà thơ Xuân Quỳnh được Google Doodle vinh danh vào ngày 06/10/2019. Bà là nữ thi sĩ đầu tiên của Việt Nam được Google Doodle ghi nhận. Nữ thi sĩ đã xây dựng được một hệ thống thơ ca khổng lồ, độc đáo, táo bạo khiến cho nhiều độc giả yêu mến.


>>Xem thêm: https://chonmuamay.com